Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1)

Nỗ lực trong cung ứng điện mùa nắng nóng 

Xem với cỡ chữ
Với tình hình thời tiết cực đoan, nắng nóng gay gắt, lượng nước về các hồ thủy điện giảm mạnh, để bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định nhu cầu đời sống dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội, Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã tập trung bảo đảm nguồn nhiên liệu, chỉ đạo các nhà máy nhiệt điện thực hiện mua than nhập khẩu.

Chủ động cung cấp, nhập khẩu than

Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thời tiết cực đoan, nhu cầu phụ tải tăng trưởng thấp hơn so với kế hoạch, song, sản lượng điện sản xuất của EVNGENCO1 vẫn đạt vượt kế hoạch được giao. Trong đó, sản lượng điện sản xuất quý I.2020 vượt kế hoạch được giao, bằng 103,2% kế hoạch, đạt 26% kế hoạch năm. Lũy kế 4 tháng đầu năm, Tổng công ty sản xuất được 13.252 triệu kWh, tương đương 65% kế hoạch 6 tháng và đạt 35% kế hoạch năm 2020.

Theo EVN, dự kiến quý II.2020, sản lượng điện sẽ tăng trưởng khoảng 5,7% so với cùng kỳ 2019. Phụ tải của hệ thống có thể đạt tới 750 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất toàn hệ thống lên tới 41.000MW. Từ đầu năm đến nay, lưu lượng nước về hầu hết các hồ thủy điện trên toàn quốc vẫn ở mức kém, đặc biệt là các hồ thủy điện lớn như Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu.

Tính riêng trong tháng 3, tổng lượng nước về các hồ thủy điện toàn quốc quy đổi ra điện chỉ đạt gần 1,51 tỷ kWh, thấp hơn 561 triệu kWh so với kế hoạch năm. Tổng sản lượng thủy điện theo nước về tháng 4 tương ứng 1,5 tỷ kWh điện, thấp hơn 477 triệu kWh so với kế hoạch. Lũy kế 4 tháng đầu năm, tổng lượng nước về đạt 6,61 tỷ kWh, thấp hơn khoảng 3 tỷ kWh so với kế hoạch. Do đó, các nguồn nhiệt điện than và tua bin khí đã được EVN khai thác tối đa theo khả năng cấp nhiên liệu, đồng thời khai thác thủy điện theo nước về, bảo đảm cung cấp nước cho hạ du.

Cùng với đó, EVN huy động linh hoạt nhiệt điện chạy dầu theo phương thức và nhu cầu phụ tải, bảo đảm cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện, đặc biệt các nhà máy nhiệt điện than tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Duyên Hải để đáp ứng nhu cầu huy động của hệ thống.

Để bảo đảm nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế, EVNGENCO1 đã tập trung vào giải quyết các vấn đề bảo đảm nguồn nhiên liệu. Dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNGENCO1 đã chỉ đạo các nhà máy nhiệt điện mua than nhập khẩu thông qua đấu thầu quốc tế với các hình thức hợp đồng ngắn hạn, trung hạn để cùng một thời điểm, có nhiều nhà cung cấp than cho một nhà máy điện.

Ðồng thời, yêu cầu các đơn vị chủ động cung cấp, nhập khẩu than cho phát điện theo kế hoạch trong mùa khô và cả năm; khối lượng dự phòng phải bảo đảm vận hành ít nhất trong 10 ngày. Ðối với TKV và Tổng Công ty Than Ðông Bắc, các đơn vị của EVNGENCO1 bàn bạc, thống nhất ký kết hợp đồng cung cấp than dài hạn.


Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh 
Nguồn: ITN

Bảo đảm vận hành an toàn, ổn định

Để vận hành hơn 7.000 giờ (Tmax/năm), các nhà máy nhiệt điện phải bảo đảm độ sẵn sàng, hệ số khả dụng của các tổ máy đạt trên 97%. Tuy nhiên, thực tế, do một số nhà máy điện thiết bị đã cũ, hoặc có nhà máy mới, nhưng thiết bị lại vận hành chưa ổn định, EVN đã chỉ đạo thành lập kịp thời các Tổ hiệu chỉnh tại mỗi nhà máy, thực hiện nhiệm vụ giám sát chế độ, tình hình vận hành; kiểm soát chất lượng than đầu vào, từ đó có sự điều chỉnh kịp thời trong sản xuất điện, không để xảy ra sự cố.

EVNGENCO1 đã làm việc với từng nhà máy, kiểm tra thực tế vận hành và có chỉ đạo cụ thể, sát sao. Các nhà máy điện được yêu cầu tập trung giảm sự cố, đặc biệt không để xảy ra tình trạng sự cố lặp lại, hay sự cố lớn phải dừng máy. Các nhà máy nhiệt điện cũng vận hành ổn định, có hệ số khả dụng cao. Công tác bảo đảm nhiên liệu phục vụ sản xuất đã có dấu hiệu khởi sắc, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vận hành và nâng cao tồn kho tại các nhà máy.

Đến nay, tại các nhà máy sử dụng than nội địa, khối lượng than tồn kho đều ở mức an toàn cho vận hành. Tại các nhà máy sử dụng than nhập khẩu, khối lượng than tồn kho bảo đảm nhu cầu vận hành cho đến hết giai đoạn mùa khô năm 2020. Bên cạnh đó, tình hình thực hiện triển khai các dự án đầu tư xây dựng đã có nhiều tiến triển. Đặc biệt, Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng đã hoàn thành chạy tin cậy (ngày 12.4.2020), hoàn thành thử nghiệm các thông số bảo hành vào (ngày 29.4.2020). Các dự án khác phần lớn sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương, EVNGENCO1 đã khẩn trương triển khai các trình tự thủ tục để thực hiện dự án.

Mặt khác, tiếp tục bảo đảm cung ứng đủ than cho vận hành các nhà máy nhiệt điện (nội địa và nhập khẩu), bao gồm cả Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 (mở rộng), nâng cao năng suất bốc dỡ Cảng Trung tâm điện lực Duyên Hải đạt 35 - 37 nghìn tấn/ngày, nâng tồn kho dự phòng tại các nhà máy đạt tồn kho tối thiểu theo định mức đã được phê duyệt.