Bài 2: Cơ chế tuyển chọn nhân tài

Ngay từ xưa, việc tuyển chọn nhân tài nói chung, người đứng đầu nói riêng, luôn được ông cha ta đặt lên hàng đầu trong những quốc sách lớn, có liên quan đến vận hệ tồn vong, mạnh yếu của nước nhà. Do thế, thời nào ông cha ta cũng tuyển lựa không ít người văn, võ song toàn, kinh bang tế thế được lịch sử ghi công, Nhân dân truyền tụng.

Bài 1: Nhân tài là ai?

Phải có hành động cụ thể và triển khai sâu rộng

Dự kiến, trong tuần tới, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường sẽ tổ chức phiên giải trình về “An ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập”. Trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn HOÀNG VĂN THẮNG cho rằng, với bối cảnh thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, cùng sự điều tiết của rừng cũng suy giảm như hiện nay thì việc bảo đảm an toàn hồ, đập luôn đòi hỏi phải có hành động cụ thể và triển khai sâu rộng.

Gắn kết và chủ động thích ứng

Đảm nhận trọng trách Chủ tịch AIPA 41 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp cả trên thế giới và trong khu vực là một thách thức vô cùng lớn, nhưng với tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, Quốc hội Việt Nam đã và đang triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Năm Chủ tịch AIPA với hình thức phù hợp, tăng cường vai trò của AIPA trong việc đồng hành, chung tay với chính phủ các nước bảo vệ “ngôi nhà chung ASEAN”.

Bảo đảm tính thống nhất và minh bạch

Có khoảng trống giữa Luật Xử lý vi phạm hành chính và Bộ luật Hình sự hiện hành khi trường hợp người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng không nằm trong nhóm tội phải chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ vừa không bị xử lý hình sự, vừa không bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện đã khắc phục được bất cập này, song theo nhiều chuyên gia, vẫn cần tiếp tục rà soát, chỉnh lý để bảo đảm tính thống nhất, minh bạch của pháp luật.

Bài 2: Để không đi vào lối mòn xuất khẩu lao động phổ thông

Đã là xuất khẩu thì bao giờ cũng có bên xuất, bên nhập. Đối với bên xuất thì sự phụ thuộc rất quan trọng là nhu cầu (yêu cầu) của bên nhập. Bởi vậy, cả hai bên phải đàm phán để thỏa thuận thống nhất các vấn đề đặt ra, trong đó có chất lượng lao động giao và nhận.

Kinh tế, văn hóa và giáo dục luôn đi cùng nhau

Ngày 30.7 vừa qua, Hội nghị “Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững” (AIPA - ECC) theo sáng kiến của Quốc hội Việt Nam trong năm làm Chủ tịch AIPA, đã được tổ chức thành công tại Hà Nội. Nhiều đại biểu đánh giá chủ đề hội nghị “rất thời sự và thú vị”. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Chủ tịch AIPA - ECC Phan Thanh Bình, thành công của hội nghị thể hiện uy tín của đất nước, và sự chuẩn bị chu đáo của Quốc hội Việt Nam.

Bài cuối: Quan trọng là doanh nghiệp phải sẵn sàng

Các Hiệp định thương mại tự do (FTA) là cánh cửa dẫn doanh nghiệp Việt Nam ra thế giới. Sự chủ động tìm hiểu thông tin, tiếp cận thị trường, sẵn sàng đối phó với thách thức được cho là yếu tố quyết định việc các doanh nghiệp được hưởng lợi từ các FTA hay không. Tuy nhiên, sự chủ động này dường như mới đang diễn ra đối với doanh nghiệp lớn...

Bài 4: Để cơ hội không bị bỏ phí

Các Hiệp định thương mại tự do (FTA) là một trong những cách tốt nhất để mở rộng thị trường nước ngoài cho xuất khẩu. FTA chỉ thực sự đem lại lợi ích nếu doanh nghiệp vận dụng được các ưu đãi cam kết trong hiệp định. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các doanh nghiệp của ta chưa thực sự tận dụng tốt các cơ hội này để xuất khẩu.

Tạo hành lang pháp lý liên thông trình độ trong ASEAN

Với việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN, khu vực đang hướng đến tự do dịch chuyển của hàng hóa, dịch vụ, vốn và lao động có tay nghề. Trong bối cảnh đó, việc công nhận và liên thông trình độ giữa các quốc gia thành viên sẽ thúc đẩy sự dịch chuyển tự do hơn của người lao động và người học vì một cộng đồng ASEAN thống nhất và phát triển đồng đều. Tại Hội nghị trực tuyến về Đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững (AIPA-ECC) vừa qua, các nghị sĩ AIPA đã nhất trí thúc đẩy hợp tác liên nghị viện khu vực trong xây dựng và hoàn thiện luật pháp, nhằm tạo hành lang pháp lý cho việc liên thông trình độ trong khối ASEAN; hài hòa hóa pháp luật, áp dụng chính sách công nhận lẫn nhau nhằm tạo tiền đề cho hợp tác giáo dục, văn hóa trong phát triển bền vững.

Bài 3: Chưa chủ động trong tổ chức thực hiện

Đây là một trong những hạn chế khiến việc thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Nguyên nhân là do hạn chế về nhận thức của một số cán bộ, cơ quan quản lý nhà nước, địa phương. Do đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, chống tham nhũng, quan liêu của bộ máy nhà nước trong thực hiện các FTA để bảo đảm việc thực hiện FTA mang lại lợi ích thực sự cho đất nước.
Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31,9°С
TP. Hồ Chí Minh
29,5°С
TP. Hạ Long
30,2°С
Nha Trang
28°С
Vũng Tàu
27,9°С

Giám sát

“Đất ngọc” Lục Yên và mục tiêu phát triển xanh

“Đất ngọc” Lục Yên và mục tiêu phát triển xanh

Lục Yên là huyện vùng cao giàu truyền thống lịch sử, cách mạng, văn hóa các dân tộc của tỉnh Yên Bái, nằm bên dòng sông Chảy, với các dãy núi đá vôi hùng vĩ, phong cảnh non nước hữu tình. Do vị trí chiến lược, luôn nằm trên đường tiến của quân xâm lược phương Bắc nên mảnh đất Lục Yên đã ghi đậm nhiều dấu son lịch sử chống giặc ngoại xâm.

Xem tiếp...