Sớm hoàn thành test nhanh tất cả người về từ Đà Nẵng 

Xem với cỡ chữ
Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định Hà Nội đã khởi động tất cả các ban chỉ đạo phòng dịch từ thôn, tổ dân phố, bảo đảm ứng trực 24/7 để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh.

Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá các đơn vị trên toàn thành phố đã thực hiện nghiêm túc Công điện 05 của thành phố về triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19. “Thành phố đã rà soát, sơ bộ phát hiện 21.063 người đi về từ Đà Nẵng. Với ca bệnh mới phát hiện trên địa bàn thành phố, các đơn vị đã vào cuộc nhanh, quyết liệt, khẩn trương xác định, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2” - Chủ tịch UBND thành phố cho biết.

Cơ quan chức năng tiến hành phun khử khuẩn cửa hàng nơi bệnh nhân 447 làm việc

Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới hiện vô cùng phức tạp với nhiều biến thể mới của virus, sau 1 tuần có 1,8 triệu người nhiễm, 43.000 người tử vong… Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: “Chúng ta không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không nên quá hoang mang lo lắng bởi 24 giờ qua, thành phố ghi nhận ca bệnh mới nhưng đều là đi từ vùng dịch về. Còn trước đó, Hà Nội quản lý rất chặt chẽ đối với người nhập cảnh trong hơn 100 ngày qua”.

Căn cứ vào Chỉ thị 19 thì Hà Nội ở mức nguy cơ thấp nhưng Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý, nguy cơ lây nhiễm hiện nay rất cao ở diện rộng bởi chủng virus nguy hiểm hơn, khả năng lây nhiễm cao hơn và không phụ thuộc vào thời tiết… Với các địa điểm ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã được Bộ Y tế khuyến cáo, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các quận huyện phải cập nhật các địa điểm này, công khai để người dân biết, tự đối chiếu so sánh để thông tin đến lực lượng y tế bởi “không ai làm tốt hơn tự mình bảo vệ mình”.

Tạm dừng hoạt động quán bar, lễ hội

Khẳng định Hà Nội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị khởi động tất cả các ban chỉ đạo phòng dịch từ thôn, tổ dân phố, bảo đảm ứng trực 24/7 để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh. Đồng thời, các đơn vị, cơ quan trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, tổ chức rà soát rộng hơn người về từ Đà Nẵng, tất cả trường hợp phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) đã chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình. “Đến cuối tuần này các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng. Trường hợp nào dương tính xét nghiệm khẳng định bằng PCR" - Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Riêng đối với các trường hợp thuộc diện F1, thành phố yêu cầu phải cách ly ngay lập tức ở trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao; các trường hợp F2 sẽ cách ly tại nhà và giám sát y tế hàng ngày; khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì các quận huyện phải đáp ứng ngay. Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận huyện phải kiểm tra lại vật tư tiêu hao phòng dịch, các trường hợp tham gia vận chuyển bệnh nhân phải trang bị đủ đồ bảo hộ, chống giọt bắn. CDC phải chuẩn bị đủ test, bảo đảm sẵn sàng khi cần thiết; đồng thời kiểm tra lại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn; các bệnh viện trên địa bàn tổ chức tiếp nhận khám chữa bệnh nhân theo đúng quy trình phòng dịch không để bài học như ở Đà Nẵng khi cả 3 bệnh viện trên thành phố đều có ca nhiễm...

Đề cập đến việc tổ chức các hội chợ, hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội, quán bar… trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị tạm dừng hoạt động các địa chỉ trên theo đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 tại Thông báo số 262/TB-VPCP (ngày 29.7).

P.Long (Huỳnh Phi Long)