Nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CHND Trung hoa của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển lên tầm cao mới 

Xem với cỡ chữ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CHND Trung Hoa theo lời mời của Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư. Trả lời phỏng vấn nhóm phóng viên tháp tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại NGUYỄN VĂN GIÀU khẳng định, hai Bên đã trao đổi cởi mở, thẳng thắn, chân thành và cơ bản gặp nhau ở những quan điểm, những nội dung cần bàn chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và QH hai nước. Chuyến thăm rất thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc từng bước phát triển lên tầm cao mới.

Tăng cường sự tin cậy chính trị

- Xin ông cho biết những nét khái quát về chuyến thăm chính thức CHND Trung Hoa của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta?

- Trước khi Chủ tịch QH dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc, tôi đã làm việc với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam và được biết, các nhà lãnh đạo Trung Quốc rất coi trọng chuyến thăm này của Chủ tịch Quốc hội nước ta. Xuất phát từ tầm quan trọng của chuyến thăm, chúng ta đã cử thành phần đoàn có 9 đồng chí ủy viên Trung ương Đảng, trong đó có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Chuyến thăm lần này của Chủ tịch QH nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước; củng cố và tăng cường sự tin cậy chính trị, thúc đẩy thực hiện những nhận thức chung trong thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch QH đã hội đàm và dự chiêu đãi chính thức của Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư, hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương, thăm một số địa phương và tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp Trung Quốc đến chào.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu bên tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc
Ảnh: P. Thúy

- Các cuộc hội đàm, hội kiến của Chủ tịch QH với lãnh đạo cấp cao nước bạn đã đạt kết quả cụ thể như thế nào, thưa ông?

- Trong các cuộc gặp cấp cao, nhìn chung, hai bên đều đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Đảng, hai nước, nhân dân hai nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Trung Quốc đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch QH và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam. Hai nước có nhiều điểm tương đồng về chính trị, có quan hệ truyền thống rất tốt đẹp. Theo số liệu thống kê của Trung Quốc, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 150 tỷ USD. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí với Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân về việc hai bên sẽ tích cực hỗ trợ, khuyến khích các địa phương, nhất là ở khu vực biên giới tăng cường giao lưu, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch... Ngoại giao nhân dân có vai trò quan trọng, góp phần tăng cường hiểu biết, nhận thức đúng trong các tầng lớp nhân dân. Hy vọng thời gian tới sẽ có một số dự án kiểu mẫu, tiêu biểu trong hợp tác kinh tế hai nước, qua đó để lại dấu ấn tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Về hợp tác giữa QH Việt Nam và Nhân đại Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Tập Cận Bình đánh giá cao sự hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp hai nước, cho rằng sự hợp tác này góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Còn Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư nhất trí với Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân về việc hai bên thường xuyên giao lưu, hợp tác, sẵn sàng đón các đoàn Việt Nam sang Trung Quốc trao đổi kinh nghiệm. Chủ tịch QH nước ta cũng khẳng định sẵn sàng đón các đoàn Trung Quốc sang trao đổi kinh nghiệm.

Tại các cuộc tiếp xúc cấp cao, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã nêu nhiều vấn đề, như đề nghị hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp; duy trì tốt các cơ chế phối hợp hiện có. Chính phủ hai nước cần hợp tác triển khai hiệu quả các hiệp định đã ký kết cũng như sáng kiến “Vành đai và Con đường”, sáng kiến “Hai hành lang, một vành đai”… Đánh giá cao hợp tác kinh tế giữa hai bên, nhưng Chủ tịch QH cũng đề nghị điều chỉnh để giảm tỷ lệ nhập siêu vào Việt Nam, tiến tới cân bằng cán cân thương mại hai chiều. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ, Trung Quốc không mong muốn có sự mất cân bằng trong cán cân thương mại với Việt Nam, hoàn toàn ủng hộ Việt Nam và các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước trong việc giải quyết tình trạng nhập siêu của Việt Nam với Trung Quốc.

- Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đã trao đổi thẳng thắn về nhiều vấn đề như quản lý trên biển, công tác xây dựng Đảng... Cụ thể quan điểm phía bạn như thế nào, thưa ông?

- Đề cập tới vấn đề quản lý trên biển, Chủ tịch QH đề nghị phía Trung Quốc ủng hộ Việt Nam thực hiện quyền chủ quyền và quyền khai thác thềm lục địa của Việt Nam; kiểm soát và giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đề nghị, khi có bất đồng, hai bên cần kiềm chế, tiết chế, kiểm soát để cùng nhau trao đổi về từng vấn đề cụ thể. Chủ tịch QH cũng đề nghị hai nước tiếp tục ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đều ủng hộ đề nghị này.

Phía bạn cũng trao đổi với chúng ta về kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng. Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư chia sẻ, trong 70 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo đất nước cũng đã nảy sinh yếu kém, khuyết điểm như lười biếng, xa rời quần chúng, tham nhũng... 6 năm qua, Trung Quốc đã xử lý rất mạnh cán bộ, đảng viên sai phạm. Cụ thể, bạn đã xử lý 440 cán bộ cấp Trung ương; 8.900 cán bộ cấp vụ và 63.000 cán bộ cấp huyện. Đặc biệt, từ sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX đến nay đã có 5.000 đảng viên tự đầu thú và khai báo sai phạm.

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương rất trân trọng kinh nghiệm phối hợp của UBTVQH Việt Nam với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và khẳng định sẽ nghiên cứu sáng kiến phối hợp này của Việt Nam.

- Một điểm nhấn thú vị trong chuyến thăm của Chủ tịch QH là lần đầu tiên, Chủ tịch QH Việt Nam và Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Trung Quốc đã cùng tham dự một số sự kiện trong khuôn khổ “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc”. Ngoại giao văn hóa quả thực đang phát huy vai trò là cầu nối cho tình hữu nghị đoàn kết giữa hai nước, thưa ông?  

- Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư đã cùng nhau tham dự Chương trình nghệ thuật “Nhịp cầu hữu nghị”; xem triển lãm hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và triển lãm, giới thiệu các tác phẩm văn học Việt Nam được dịch sang tiếng Trung Quốc... Không chỉ Chủ tịch Nhân đại toàn quốc mà nhiều nhà lãnh đạo của Bạn cũng tham dự Chương trình. Đây là điều rất đặc biệt, chưa có tiền lệ, thể hiện tình cảm của các nhà lãnh đạo bạn với chuyến thăm của Chủ tịch QH cũng như với tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước. Trong các cuộc hội kiến, hội đàm, các nhà lãnh đạo của Bạn cũng cho rằng, cần tiếp tục phát huy các kênh ngoại giao nhân dân, ngoại giao văn hóa để hai nước, nhất là nhân dân hai nước hiểu nhau hơn, gắn bó với nhau hơn.

Trao đổi thực chất, hợp tác hiệu quả

- Hợp tác ở cấp độ địa phương, doanh nghiệp hai nước cũng là nội dung được thảo luận trong chuyến thăm lần này. Chủ tịch QH cũng đã đến thăm, khảo sát thực tế tạ một số thành phố của bạn và tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc. Theo ông, điều này sẽ mở ra hướng phát triển như thế nào trong quan hệ hai nước?

- Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch QH đã tới thăm một số thành phố của tỉnh Giang Tô nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân giữa các địa phương hai nước. Đây là tỉnh có dân số lên tới 80 triệu người và có kim ngạch thương mại hai chiều với Việt Nam lên tới 15 tỷ USD, trong đó, riêng thành phố Tô Châu đã có kim ngạch thương mại 8,5 tỷ USD với Việt Nam. Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô, Bí thư Thành ủy Tô Châu đều nhấn mạnh, Chủ tịch QH Việt Nam là khách quý của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Tập Cận Bình và Chủ tịch Nhân đại toàn quốc Trung Quốc; bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.

Tiếp một số lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Trung Quốc đến chào, Chủ tịch QH khẳng định: Việt Nam luôn hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài có tiềm năng, có quy mô lớn về vốn, công nghệ cao, uy tín trong nước và quốc tế, nhất là về thời gian thi công, chất lượng công trình, công nghệ tiên tiến không gây ô nhiễm môi trường, thân thiện với xã hội tới đầu tư tại Việt Nam. Lãnh đạo các doanh nghiệp khẳng định mong muốn đầu tư tại Việt Nam để xây dựng lại hình ảnh của doanh nghiệp Trung Quốc do một số doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn tại Việt Nam không hiệu quả, không đúng cam kết và làm xấu hình ảnh của nhà đầu tư Trung Quốc.

Từ các cuộc gặp, tiếp xúc này, tôi cho rằng, tiềm năng để phát triển quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước, giữa các doanh nghiệp hai nước còn rất lớn và sẽ có chuyển biến về chất lượng, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

- Nhìn tổng thể, theo ông, chuyến thăm của Chủ tịch QH có ý nghĩa như thế nào đối với quan hệ hai nước?

- Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã thành công, thực chất. Chúng ta đã trao đổi được những quan điểm, những nội dung cần bàn chung của hai Đảng, hai nước, QH hai nước và những vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Về cơ bản là chúng ta gặp nhau. Quan trọng là chúng ta đã bàn một cách cởi mở, thẳng thắn và chân thành. Kết quả chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc từng bước phát triển lên tầm cao mới.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Phạm Thúy ghi