Thuốc lá điện tử không giúp người nghiện cai thuốc 

Xem với cỡ chữ
Được quảng cáo là không gây nghiện và an toàn cho người sử dụng, song, theo các chuyên gia y tế, việc hút thuốc lá điện tử cực kỳ nguy hại cho sức khỏe; đặc biệt, không nên sử dụng thuốc lá điện tử để cai nghiện thuốc lá truyền thống, vì lượng nicotine trong thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện cho người hút.

Mô phỏng thuốc lá truyền thống

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện loại thuốc lá điện tử hay còn được gọi là e - cigarette, thuốc lá vaporizer, bút vape… được quảng cáo là phương pháp để cai nghiện hay hạn chế việc hút thuốc lá. Thuốc lá điện tử có thiết kế nhỏ gọn, nhiều mẫu mã, hình dạng khác nhau như bút, usb và các dụng cụ hình trụ hoặc chữ nhật có kích thước lớn hơn, được mô phỏng theo hình dạng, chức năng của thuốc lá thông thường, không sinh ra khói nhưng tạo ra luồng hơi có mùi vị, cảm giác giống thuốc lá thật.

Thiết bị hoạt động bằng pin, cấu tạo gồm 4 phần gồm đầu ngậm trong có chứa bình đựng chất lỏng, bộ phận làm nóng, pin, đèn LED. Khi người dùng hút, sẽ có một cảm biến kích hoạt bộ làm nóng làm bay hơi dung dịch lỏng, hương vị được giữ trong ống ngậm. Sau đó, người dùng sẽ hút hoặc hít vào dung dịch khí. Trong thành phần chính của thuốc lá điện tử có nicotine, chất tạo khói, chất tạo mùi.


Nguồn: ITN

Hiện nay, thuốc lá điện tử được xem như một thứ hàng công nghệ với thiết kế thời trang đầy sức hấp dẫn đặc biệt là đối với giới trẻ. Thậm chí, để quảng cáo cho loại thuốc lá này, nhiều đơn vị còn cho rằng thuốc lá điện tử là một thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống, vì chứa ít nicotine nên không gây nghiện và độc hại. Đặc biệt, thuốc lá điện tử có mùi hương dễ chịu, không hôi, không ám mùi làm ảnh hưởng đến người xung quanh.

Tuy nhiên, đến nay, chưa có bằng chứng cho thấy về tác dụng cai nghiện của thuốc lá điện tử. Hiện Cơ quan quản lý Thực phẩm - Dược phẩm Mỹ chưa có phân tích đầy đủ tác hại của các chất hóa học trong sản phẩm và không chấp thuận đây là một phương pháp hỗ trợ cai thuốc. Ngoài ra, từ tháng 5.2016, FDA đã cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ dưới 16 tuổi sau 47 báo cáo về các ca nghiện, trong đó 8 trường hợp nặng, 2 ca sốc điện liên quan đến thuốc lá điện tử.

Không giúp cai nghiện

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người hút trực tiếp có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật như ung thư phổi, thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày... hay các vấn đề sẽ ảnh đến chất lượng cuộc sống như vô sinh, liệt dương, dạ dày.

Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai Ngô Quý Châu cho biết, thành phần của chất lỏng sử dụng trong thuốc lá điện tử thường bao gồm nicotine, nước, propylene glycol, glycerine, hương liệu, một số chất hoá học khác, các chất kim loại nặng... Nicotine trong sản phẩm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thậm chí gây tổn thương bào thai, dẫn đến cân nặng sơ sinh thấp, tăng nguy cơ đẻ non, hội chứng đột tử ở trẻ. Đồng thời, thiết bị cũng làm tăng nguy cơ bỏng bởi có nhiều vụ nổ từ thiết bị sạc điện bị lỗi hoặc sử dụng sai.

Như vậy, dù không đốt cháy thuốc lá như thuốc lá truyền thống, nhưng thuốc lá điện tử đều có chứa các thành phần hóa chất độc hại có khả năng gây hại với sức khoẻ cộng đồng. Nhiều phân tích cũng cho thấy, người không hút thuốc khi phơi nhiễm thụ động với hơi thuốc lá điện tử hấp thu lượng nicotine tương đương với khói thuốc thông thường. Thành phần không khí ở nơi có người hút thuốc lá điện tử gia tăng đáng kể lượng nicotine trên tất cả các bề mặt, nồng độ chất gây ung thư hydrocarbon tăng 20%, kim loại nặng như cadmium, chì, kẽm tăng gấp 2,4 lần. Bên cạnh đó, các chất lỏng dùng để đốt thuốc lá điện tử có mùi thơm thu hút trẻ em. Tình trạng trẻ nhập viện vì nuốt chất lỏng nicotine trong thiết bị ngày càng tăng tại phương Tây.

Trưởng khoa Thăm dò và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Phổi Trung ương Nguyễn Thị Phương Anh cũng nhấn mạnh, không nên sử dụng thuốc lá điện tử để cai nghiện thuốc lá truyền thống, vì lượng nicotine trong thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện cho người hút. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc lá điện tử tạo thói quen hút thuốc cho người sử dụng bởi có người cho rằng, hút thuốc lá điện tử không độc hại nên họ vẫn sử dụng, thậm chí sử dụng trước mặt trẻ nhỏ. Điều này dẫn đến việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ bình thường hóa hành động hút thuốc lá, dẫn đến gia tăng việc sử dụng thuốc lá điếu trong xã hội. Chưa kể, trong thuốc lá điện tử vừa có chất gây nghiện, vừa có chất gây độc. Nhiều người sử dụng đã bị nghiện vì nicotine nhưng cũng có thể nghiện do chất tạo mùi.

Ngoài ra, do cấu tạo của thuốc lá điện tử cần pin hoặc cần bộ phận làm nóng để đốt cháy dung môi nên khi sử dụng thuốc lá điện tử, ngoài bị ảnh hưởng từ các chất độc thì người dùng cũng có nguy cơ bị bỏng hoặc cháy nổ từ pin hoặc các thành phần cấu tạo thuốc lá. Chưa kể, việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây ho, bồn chồn, khó chịu.

Nhật Phương