Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thăm và làm việc với Kiểm toán nhà nước 

Xem với cỡ chữ
Ngày 18.7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã có cuộc làm việc với Kiểm toán nhà nước về hoạt động kiểm toán và vấn đề quản lý, sử dụng tài sản công trong thời gian qua.

Báo cáo tại cuộc làm việc, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành cho biết: năm 2018, Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 92.499 tỷ đồng, cao nhất trong 25 năm hoạt động; kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ 160 văn bản pháp luật; chuyển hồ sơ 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sang Cơ quan Cảnh sát điều tra; cung cấp 146 hồ sơ và các tài liệu liên quan cho các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát.


Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại cuộc làm việc

6 tháng đầu năm 2019, kiến nghị xử lý tài chính 37.513,4 tỷ đồng (tăng 65% so với cùng kỳ năm 2018), trong đó tăng thu, giảm chi ngân sách nhà nước là 19.105,5 tỷ đồng; chuyển hồ sơ 2 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sang Cơ quan Cảnh sát điều tra; cung cấp 31 hồ sơ và các tài liệu liên quan cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát.

Qua kiểm toán cho thấy, công tác quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng còn bất cập, sai sót, Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 1.678 tỷ đồng. Hiệu quả các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi chưa cao, công nghệ chưa thực sự tiên tiến; nhiều dự án điều chỉnh quy mô trái thẩm quyền, sai khối lượng, đơn giá... Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 21.725 tỷ đồng.

Kiểm toán công tác quản lý, sử dụng đất trong năm 2018 cho thấy, hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất còn chưa đồng bộ, chậm được sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện; nhiều nội dung còn bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn... Kiểm toán nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 334 tỷ đồng.

Kiểm toán các tập đoàn, tổng công ty nhà nước kiến nghị tăng thu ngân sách nhà nước 10.896 tỷ đồng. Kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất trong và sau khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 đã phát hiện nhiều sai phạm và bất cập chính sách quản lý, sử dụng đất đai và kiến nghị xử lý tài chính 1.368,8 tỷ đồng; kiến nghị xem xét thu hồi hơn 7.500.000 m2 đất tại các địa phương được kiểm toán.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao những kết quả ngành Kiểm toán đã đạt được, đồng thời cho rằng, Kiểm toán nhà nước tuy thành lập muộn nhưng đã có bước phát triển nhanh và mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu phát triển của đất nước. Kiểm toán nhà nước luôn đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, ngày càng tiếp cận gần hơn với những tiêu chuẩn quốc tế trong chuyên ngành kiểm toán. Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng hoạt động kiểm toán nhằm bảo đảm hoạt động thu chi ngân sách và việc sử dụng tài sản công, đem lại hiệu quả rõ rệt, thu hồi lượng tiền lớn cho ngân sách nhà nước, tạo được niềm tin đối với Đảng và nhân dân.


Toàn cảnh buổi làm việc

Thường trực Ban Bí thư nêu rõ, nếu Kiểm toán nhà nước tiếp tục làm tốt hoạt động kiểm toán thì tiềm lực kinh tế của quốc gia sẽ được cải thiện. Kết quả kiểm toán nhà nước là cơ sở tin cậy để QH đưa ra những quyết định đúng trong việc phân bổ nguồn ngân sách; là căn cứ để Chính phủ điều hành nền kinh tế vĩ mô; góp phần xây dựng và hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng lãng phí…

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, Kiểm toán nhà nước là cơ quan hoạt động theo cơ chế đặc thù, độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, do đó những kết luận của Kiểm toán phải thực sự hiệu quả và chất lượng, từng bước xứng đáng với địa vị pháp lý của mình. Hoạt động Kiểm toán nhà nước muốn đạt được hiệu quả thì phải đi vào trọng tâm, luôn bám sát Nghị quyết của Đảng, góp phần đấu tranh phòng, chống lãng phí, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Để kịp thời cung cấp thông tin có giá trị thực tế, góp phần xây dựng ý thức chấp hành pháp luật cũng như việc quản lý, sử dụng tài sản công, Thường trực Ban Bí thư yêu cầu, Kiểm toán nhà nước cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động; đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, biết lắng nghe, thận trọng, có phương pháp hoạt động khoa học và đạo đức nghề nghiệp; chủ động hơn nữa trong công tác phòng chống lãng phí, tập trung vào những đối tượng có dấu hiệu vi phạm để nâng cao chất lượng hoạt động kiểm toán.

Tin và ảnh: Lâm HIển