Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020

Tiếp tục “chọn mặt gửi vàng” 

Xem với cỡ chữ
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố Phó Tổng thống đương nhiệm Mike Pence tiếp tục là người liên danh với mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm tới. Sát cánh bên nhau gần một nhiệm kỳ, bộ đôi kỳ vọng sẽ lại “song kiếm hợp bích” để bảo đảm cho “nước Mỹ vĩ đại lần nữa”.

Cặp đôi hoàn hảo

Còn nhớ hôm 18.6, trước hơn 20.000 người ủng hộ tại Orlando, Florida, Tổng thống Donald Trump đã chính thức tuyên bố ra tranh cử nhiệm kỳ 2. Ông đưa ra hai lựa chọn khẩu hiệu chiến dịch tranh cử sắp tới là “Khiến nước Mỹ vĩ đại lần nữa” và “Giữ cho nước Mỹ vĩ đại”. Sau khi người ủng hộ chọn khẩu hiệu sau, nhà lãnh đạo này đã cam kết: “Chúng ta đã làm được điều đó một lần và chúng ta sẽ làm lại, lần này chúng ta sẽ hoàn thành công việc. Nền kinh tế Mỹ đang khiến cả thế giới ganh tị. Chúng ta sẽ khiến nước Mỹ vĩ đại một lần nữa. Tốt hơn bao giờ hết”.

Và hiện thực hóa cam kết này, Tổng thống Donald Trump đã không ngần ngại chọn người cùng đồng hành với mình gần 4 năm qua để liên danh tiến vào Nhà Trắng. Ông đã giành rất nhiều lời nói có cánh cho “phó tướng” của mình: “Tôi rất hài lòng với ông Mike Pence”, “Tôi nghĩ rằng Mike Pence là một Phó Tổng thống xuất sắc”, “nhiều người vô cùng tôn trọng ông ấy và tôi cũng vậy”…

Chính vì thế, ông tỏ ra không vui khi một bản tin của Fox News mới đây nhận định rằng bất cứ ai trong top 4 ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ đều có thể đánh bại đương kim Tổng thống nếu như cuộc bầu cử được tiến hành ngay bây giờ.

Sinh năm 1959, Michael (Mike) Richard Pence là chính trị gia lão luyện theo đường lối bảo thủ của chính trường Mỹ. Ông từng là luật sư và là Thống đốc thứ 50 của bang Indiana giai đoạn 2013 - 2017. Trước khi giữ cương vị Thống đốc, ông Pence có nhiều năm làm việc trong Quốc hội và là Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện từ năm 2009 - 2011. Ngày 15.7.2016, tỷ phú Donald Trump đã tuyên bố chọn ông Pence làm ứng cử viên Phó Tổng thống đồng hành trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ấy. Và sau khi đã bước lên đỉnh vinh quang, Phó Tổng thống Mike Pence rất có tiếng nói trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump cả về đối nội lẫn đối ngoại.

Trong đợt tranh cử đầu tiên, có người nhận xét, bộ đôi Trump - Pence là sự kết hợp rất lạ đời bởi cả hai không có nhiều điểm chung về mặt chính trị lẫn tính cách. Thậm chí ông Pence còn thẳng thắn thừa nhận điều này trong cuộc phỏng vấn, nhưng khẳng định cả hai “chung tầm nhìn”. Thậm chí, ông còn tán dương: “Người đàn ông này được người dân Mỹ nể trọng. Ông ấy không bị đe dọa bởi thế giới. Và tôi tin rằng Donald Trump, một người tốt, sẽ là vị Tổng thống tuyệt vời của nước Mỹ”.

Trong khi đó, ông Trump lý giải quyết định lựa chọn của mình là vì kinh nghiệm chính trường của ông Pence, nhất là thời làm Thống đốc, sẽ bù đắp cho những thiếu sót của người ngoại đạo Donald Trump khi ấy.

Kinh tế có còn là lợi thế số 1?

Tìm được người sát cánh tin tưởng, đã đến lúc Tổng thống Donald Trump bắt đầu phải đối mặt với một loạt bất lợi. Bởi theo nhiều cuộc thăm dò, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và các ứng viên khác của Đảng Dân chủ vẫn đang dẫn trước ông Trump tại nhiều bang quan trọng. Chẳng hạn, kết quả thăm dò của Đại học Quinnipiac cách đây 2 tháng, chính trị gia lão luyện Biden - một trong 14 ứng cử viên tiềm năng của Đảng Dân chủ, đang tạm chiếm ưu thế trước ông Trump với tỷ lệ ủng hộ 50% - 41%. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cũng dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 48% - 42%. Thậm chí, một thăm dò nội bộ từ chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng cho thấy, Tổng thống đương nhiệm bị ông Biden bỏ xa tại nhiều bang còn do dự như Wisconsin, Pennsylvania, Florida và Michigan.

Tuy nhiên, theo nhiều khảo sát khác, mặc dù nhiều cử tri Mỹ không thích Tổng thống Donald Trump, nhưng hài lòng với nền kinh tế. Theo khảo sát gần đây của Gallup, đa số hài lòng với cách ông điều hành nền kinh tế. Gần một thập kỷ sau cuộc Đại suy thoái, nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng rất ổn định trong khoảng thời gian dài kỷ lục. Theo PBS, tính đến tháng 6.2019, GDP Mỹ tăng liên tục 121 tháng, vượt qua kỷ lục 120 tháng của giai đoạn 1991 - 2001. Giới quan sát nhận định, thành tích kinh tế trên rất có lợi với ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Thực tế, kết quả thăm dò ý kiến công chúng gần đây do CNN thực hiện đã tìm ra tới 54% người Mỹ tin rằng, Tổng thống Donald Trump sẽ tái cử nhiệm kỳ hai.

Dẫu vậy, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang bế tắc không chỉ khiến tăng trưởng của Trung Quốc và Mỹ cùng giảm sút, mà còn có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu vì xuất khẩu nhiều nước phụ thuộc quá lớn vào thị trường đông dân nhất thế giới này. Hiện nay, nhiều dầu hiệu cho thấy nền kinh tế thế giới có nguy cơ suy yếu. Trong trường hợp đó, cơ hội tái đắc cử của ông Trump sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Tổng thống đương nhiệm cần đạt được thỏa thuận với Trung Quốc trước cuộc bầu cử vào tháng 11 tới để hiện thực hóa những cam kết trong mùa bầu cử trước. Vừa qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã có đợt lao dốc không phanh. Theo Washington Post, kể từ Nội chiến Mỹ, chỉ có duy nhất Tổng thống William McKinley tái đắc cử năm 1900 sau khi nền kinh tế suy thoái 2 năm cuối nhiệm kỳ đầu. Nếu suy thoái xảy ra, ông Trump chắc chắn phải thay đổi chiến lược tranh cử.

Các trở ngại khác có thể ngăn cản ông Trump tiếp tục tại vị còn là hàng loạt vụ xả súng kinh hoàng liên tiếp xảy ra tại các bang của Mỹ mới đây. Theo Gallup, trong 20 năm qua, việc kiểm soát sử dụng súng đã trở thành vấn đề nổi cộm của Mỹ và gần 1/4 cử tri chia sẻ rằng họ sẽ chỉ bầu cho ứng cử viên có quan điểm dứt khoát đối với vấn nạn này. Bên cạnh đó, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên mà ông Trump rất tâm huyết giải quyết cũng chưa đâu vào đâu. Bình Nhưỡng gần đây đã thực hiện liên tiếp các vụ thử tên lửa, hủy bỏ đàm phán với Hàn Quốc nhằm phản đối cuộc tập trận quân sự chung giữa Seoul và Washington từ 5 - 20.8.

Ngọc Minh