Hàn Quốc Xanh - cân đối giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường

Môi trường của Hàn Quốc đã xấu đi nghiêm trọng sau 30 năm công nghiệp hóa và đô thị hóa. Chính vì vậy, bắt đầu từ những năm 1990, hàng loạt chính sách, biện pháp bao gồm cả những biện pháp quản lý truyền thống cũng như những biện pháp dựa trên nguyên tắc thị trường đã được thực hiện. Hàn Quốc Xanh 2006 là một tổng thể các chính sách môi trường khổng lồ, minh chứng cho sự phát triển cân đối giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.

Những đặc trưng cơ bản

Xem xét hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường của Hàn Quốc có thể nhận thấy, Hàn Quốc có nhiều đạo luật cùng quy định về vấn đề bảo vệ môi trường trong đó có một đạo luật khung chỉ quy định những vấn đề mang tính chung nhất, còn các vấn đề cụ thể được điều chỉnh bằng các đạo luật khác.

Sự ra đời của pháp luật về môi trường

Pháp luật về bảo vệ môi trường ở Hàn Quốc đã có một quá trình phát triển tương đối lâu dài và khá đầy đủ. Điều 35 Hiến pháp Hàn Quốc quy định: “Mọi người dân đều có quyền sống trong môi trường trong lành và thoải mái. Nhà nước và người dân phải cố gắng bảo vệ môi trường”. Lịch sử xây dựng pháp luật về bảo vệ môi trường của Hàn Quốc có thể chia làm 3 giai đoạn gồm: 1961 - 1990, 1990 - 2008 và từ 2008 đến nay.

Pháp luật về bầu cử

Ngày 10.7 vừa qua, đảo quốc Sư tử Singapore đã tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội. Đây là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới phải tiến hành bầu cử lập pháp trong bối cảnh giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

Cuộc tổng tuyển cử có một không hai

Là quốc gia đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á tổ chức bầu cử kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, người dân Singapore năm nay chứng kiến một kỳ bầu cử đầy khác biệt với những diễn biến chưa từng có tiền lệ.

Vận động bầu cử thời giãn cách xã hội

Một trong những điểm vô cùng đặc biệt của cuộc bầu cử Quốc hội Singapore năm nay là chiến dịch vận động tranh cử diễn ra gần như hoàn toàn trên không gian mạng và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, các chính trị gia phải hạn chế các cuộc tiếp xúc cử tri trực tiếp để quảng bá về cương lĩnh của mình.

Chiến thắng kém ngọt ngào

Sáng 11.7 vừa qua, Ủy ban Bầu cử Singapore (ELD) đã chính thức công bố kết quả bầu cử Quốc hội nước này. Theo đó, đảng Hành động nhân dân (PAP) của Thủ tướng Lý Hiển Long giành thắng lợi với số ghế áp đảo. Điều đó đồng nghĩa, đảng PAP sẽ tiếp tục dẫn dắt đất nước Singapore thêm 5 năm nữa. Tuy nhiên, việc để mất một số ghế nhất định đã khiến chiến thắng lần này trở nên bớt ngọt ngào.

Luật Ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm không khí năm 2015

Trung Quốc có một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường tương đối hoàn chỉnh. Luật Bảo vệ môi trường năm 2015 được xem là luật khung quy định những vấn đề chung, cơ bản nhất, khái quát nhất về bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, còn có các luật quy định về việc bảo vệ, quản lý các thành phần quan trọng của môi trường như nước, không khí, chất thải rắn và tiếng ồn. Trong đó, Luật Ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm không khí được Chính phủ Trung Quốc đặc biệt quan tâm nên được ban hành rất sớm vào năm 1987, được sửa đổi vào các năm 1995, 2000 và lần sửa đổi mới nhất là vào tháng 8.2015, chính thức có hiệu lực vào tháng 1.2016.

Bắc Kinh và cuộc chiến tổng lực

Mặc dù đã có một đạo luật riêng về bảo vệ môi trường không khí từ rất sớm (năm 1987), đồng thời, tuyên chiến với nạn ô nhiễm không khí từ năm 1998, nhưng phải đến năm 2013, một "cuộc chiến tổng lực" với nạn ô nhiễm không khí đã giúp Bắc Kinh cải thiện chất lượng môi trường đáng kể, dù các chỉ số vẫn còn cách xa tiêu chuẩn thế giới.

Hệ lụy của xã hội công nghiệp

Ô nhiễm không khí đã trở thành vấn đề toàn cầu, đe dọa trực tiếp sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, sự tồn tại, phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển, trong đó có các quốc gia châu Á. Theo một báo cáo gần đây, bụi siêu vi PM2.5 và khí ozone là hai nguyên nhân hàng đầu khiến hơn 1,1 triệu người Trung Quốc chết trẻ và khoảng 20 triệu tấn nông sản hư hại mỗi năm.

Thực trạng và nguồn lợi từ xuất khẩu lao động

Năm 1976, Indonesia là một trong những nước nghèo trên thế giới với thu nhập bình quân đầu người là khoảng 50USD/1 năm. Sau 25 năm thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người của Indonesia đạt khoảng 670USD/1 năm. Mặc dù vẫn còn bị xếp vào danh sách nước nghèo trên thế giới, nhưng vị trí của Indonesia đã được nâng lên ngay sau các nước có thu nhập trung bình theo phân loại của Ngân hàng Thế giới.
Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31,9°С
TP. Hồ Chí Minh
29,5°С
TP. Hạ Long
30,2°С
Nha Trang
28°С
Vũng Tàu
27,9°С