Trao quyền cho bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính 

Xem với cỡ chữ
Để giảm bớt áp lực cho các bệnh viện, từ đó giúp thực hiện tự chủ tài chính hiệu quả, theo các chuyên gia, cần phân cấp mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt đối với các bệnh viện tự bảo đảm toàn bộ kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư. Đồng thời, trao quyền cho bệnh viện về công tác nhân sự, tăng mức phân cấp đối với các dự án đầu tư, mua sắm để đáp ứng nhu cầu, bảo đảm thời gian cũng như quyết định đầu tư có hiệu quả hơn để người bệnh được hưởng lợi.

Chủ động đầu tư nâng cấp kỹ thuật mới

Thực hiện tự chủ tài chính nhiều năm qua, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Trịnh Ngọc Hải cho biết, cơ chế tự chủ giúp bệnh viện chủ động nguồn tài chính, đáp ứng đầy đủ và kịp thời các hoạt động phát triển chuyên môn kỹ thuật; triển khai dịch vụ kỹ thuật mới chuyên sâu. Bệnh viện cũng đã dành nguồn kinh phí để nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, cũng như cải tiến kỹ thuật để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh…

“Từ tự chủ tài chính, bệnh viện đã dành một nguồn kinh phí đáng kể để đào tạo cán bộ tại chỗ, đào tạo cán bộ, viên chức của mình. Mỗi năm bệnh viện đã đào tạo cho khoảng trên 5.000 lượt cán bộ y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của cả hệ thống nhi khoa và bệnh nhân là người được hưởng lợi” - ông Hải cho hay.

Là bệnh viện đầu ngành về nhi khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương luôn trong tình trạng quá tải, nhưng hiện đã đạt đến chuẩn 4 sao. Cơ chế tự chủ tài chính đã giúp đời sống cán bộ, nhân viên y tế, người lao động được nâng lên. Từ đó, giúp nâng cao chất lượng bệnh viện, với 4,25 điểm trong Bộ 83 Tiêu chí chấm điểm của Bộ Y tế.

Giám đốc Bệnh viện K Trung ương Trần Văn Thuấn cũng cho biết, sau khi thực hiện tự chủ tài chính toàn bộ kinh phí chi thường xuyên, năm 2018, Bệnh viện K tiếp đón hơn 400 nghìn lượt khám bệnh, tăng gần 50% so với thời điểm trước năm 2016; điều trị nội trú cho hơn 45 nghìn người bệnh, tăng hơn 20% so với thời điểm trước năm 2016. Năm 2018, doanh thu tăng 20% và tỷ lệ hài lòng của người bệnh đạt tới 91,5%.

Theo ông Thuấn, nhờ tự chủ tài chính, bệnh viện cũng chủ động hơn trong việc đầu tư nâng cấp nhiều kỹ thuật mới, công nghệ cao như chụp PET/CT phục vụ chẩn đoán và đánh giá giai đoạn bệnh, ứng dụng hệ thống xạ trị gia tốc đa lá, đa mức năng lượng, hệ thống phẫu thuật nội soi Robotic, phẫu thuật Gamma knife, khu điều trị mới I-131… nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân và cũng là điều kiện để “giữ chân” người bệnh.


Bác sĩ ứng dụng công nghệ hiện đại để thăm khám cho bệnh nhân  
Nguồn: ITN

Giảm áp lực cho bệnh viện

  Kế hoạch năm 2020, Bộ Y tế sẽ tiến tới tăng cường trao quyền tự chủ toàn diện về tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính cho các đơn vị sự nghiệp y tế công lập. Bộ Y tế đang đề xuất Bộ Tài chính phối hợp để xây dựng và ban hành Thông tư hướng dẫn cơ chế tự chủ tài chính đối với Trung tâm Y tế huyện đa chức năng nhằm đáp ứng yêu cầu sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp y tế.

Bộ Y tế cho biết, hiện nay, các bệnh viện đã tự chủ được 80 - 90% chi thường xuyên, trong đó 4 bệnh viện thuộc Bộ Y tế gồm Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện K đã được thực hiện thí điểm cả chi đầu tư và chi thường xuyên. Theo các chuyên gia, việc trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính đã phát huy tính năng động của một số bệnh viện. Tuy nhiên, khác với các bệnh viện tuyến trên, nhiều bệnh viện tuyến huyện đã và đang gặp khó khăn khi thực hiện cơ chế tự chủ.

Các chuyên gia lý giải, tuy thực hiện cơ chế tự chủ song tự chủ lại chưa toàn diện. Cụ thể, có không ít cơ sở y tế không được tự chủ trong tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao, mua sắm thiết bị; hoặc còn vướng mắc về quy trình và thời gian phê duyệt các hoạt động mua sắm. Chưa kể, giá viện phí chưa hợp lý, còn mâu thuẫn trong thanh toán BHYT giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội và bệnh viện… cũng là những khó khăn mà tuyến cơ sở đang gặp phải.

Để giảm bớt áp lực cho các bệnh viện, từ đó giúp thực hiện tự chủ tài chính hiệu quả, theo Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội Nguyễn Lân Hiếu, cần phân cấp mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt đối với các bệnh viện tự bảo đảm toàn bộ kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư. Cần trao quyền cho bệnh viện về công tác nhân sự, tăng mức phân cấp đối với các dự án đầu tư, mua sắm để đáp ứng nhu cầu, bảo đảm thời gian cũng như quyết định đầu tư có hiệu quả hơn để người bệnh được hưởng lợi. Song song đó, phải xây dựng các quy trình, quy chế để kiểm soát, giám sát việc thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế Nguyễn Nam Liên cũng cho biết, thời gian tới, phải tiến hành phân loại và giao quyền tự chủ cho các đơn vị theo các nguyên tắc xây dựng tiêu chí dựa trên khả năng thu và dự toán chi theo chế độ, tiêu chuẩn, định mức; có quy định, hướng dẫn cụ thể về phân loại và giao tự chủ cho các bệnh viện có nhiều cơ sở trực thuộc. Đồng thời, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan từng bước tháo gỡ khó khăn cho bệnh viện.

Hiểu Lam