Làng Việt lưu dấu thời gian

Khi nói đến làng cổ, nhiều người nghĩ ngay đến hình ảnh quen thuộc cây đa, bến nước, mái đình. Tuy nhiên, tìm hiểu kỹ hơn, có thể thấy mỗi làng có cách thức tổ chức khác nhau, tùy thuộc vào môi trường tự nhiên, xã hội, tạo sự đa dạng, đặc sắc của ngôi làng Việt truyền thống, mà một phần trong đó vẫn được lưu giữ đến ngày nay.

Tìm giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp du lịch

Sau 3 tháng “đóng băng” vì dịch bệnh Covid-19, ngành Du lịch tiếp tục gặp vô vàn khó khăn khi đợt dịch lần 2 bùng phát trong cộng đồng. Đây là lý do để Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị trực tuyến “Tháo gỡ khó khăn cho ngành Du lịch”  chiều 7.8 tại Hà Nội.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam

Sáng 7.8, Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ X (2020 - 2025) đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của 390 đại biểu đại diện cho hơn 1.450 hội viên đang hoạt động khắp cả nước.

Trông chờ đội ngũ sáng tác trẻ

Mục tiêu của các nhạc sĩ là cho ra đời những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, âm vang lâu dài trong công chúng, góp phần nâng cao trình độ thẩm mỹ của nhân dân. Để có lực lượng sáng tác trẻ đáp ứng yêu cầu thời kỳ tới, cần đặc biệt chú trọng tới khâu đào tạo, không chỉ đào tạo tại các nhạc viện, mà còn từ thực tiễn cuộc sống.

Đọc sách: Không trở lại (Never go back)

Thêm góc nhìn về cội nguồn văn minh Đông phương

Ngày 6.8, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã chính thức giới thiệu 2 cuốn sách “Tìm về cội nguồn Kinh dịch” và “Minh triết Việt trong văn minh Đông phương”. Sách do Nhà xuất bản Hồng Đức phát hành, mang đến một góc nhìn mới về cội nguồn văn minh Đông phương.

Viết gì khi viết về Hà Nội?

Bao năm qua, những sáng tác về Hà Nội đều đặn ra mắt công chúng. Không phải ngẫu nhiên nhiều tác giả luôn ưu ái dành một góc văn chương của mình để viết về Hà Nội, bởi tình yêu, sự mến thương và cảm giác gắn bó với mảnh đất Thăng Long xưa.

Giới thiệu kiến trúc 6 ngôi làng Việt tiêu biểu

Chiều 5.8, tại Hà Nội, Viện Bảo tồn di tích, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc triển lãm "Kiến trúc làng Việt truyền thống", giới thiệu về 6 ngôi làng Việt cổ trải dài từ làng Thổ Hà ven sông Cầu ở tỉnh Bắc Giang, làng Cự Đà ven sông Nhuệ của Thủ đô Hà Nội, làng Nôm ở tỉnh Hưng Yên, làng Hành Thiên nơi ngã ba sông Hồng - sông Ninh Cơ ở tỉnh Nam Định, làng Phước Tích bên dòng Ô Lâu thơ mộng và làng An Chuyện bên đầm Chuồn ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Triển lãm tranh của các họa sĩ đương đại "ăn khách" hàng đầu

Mong muốn tôn vinh, giới thiệu các họa sĩ đã khẳng định tên tuổi, vị thế trên thị trường mỹ thuật trong nước và quốc tế, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức “Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật” từ ngày 6 - 15.8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Kinh doanh thời Covid

Chiều 31.7, tôi vào mua hàng ở một siêu thị lớn tại Hà Nội. Khi vào các quầy bán hàng, có một nhân viên đo thân nhiệt và yêu cầu mọi khách hàng đeo khẩu trang. Khách hàng cơ bản vui vẻ tuân thủ khi đại dịch Covid-19 ở nước ta sau một thời gian lắng dịu đã bùng phát trở lại. Nhưng điều đáng nói là nhân viên lại chỉ dẫn những khách không mang theo khẩu trang đến mua khẩu trang tại quầy dịch vụ với giá 20.000 đồng/chiếc. Ai cũng phản ứng vì loại này bình thường có giá chỉ 5.000 đồng/chiếc, nhiều nơi như bệnh viện, xe buýt... còn phát miễn phí cho khách.

Áo dài nam - di sản bị bỏ quên

Suốt chiều dài lịch sử, áo dài nữ được cách tân, phát triển không ngừng, mang lại sức sống mới cho trang phục, phù hợp với bối cảnh xã hội và thẩm mỹ đương thời. Nhưng áo dài nam lại chịu số phận khác, bị lãng quên, nhìn nhận với con mắt không mấy thiện cảm - gắn với chế độ phong kiến, cổ hủ...