Việt Nam là 1 trong 4 nước phân lập thành công Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Chiều 12.2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để trao Bằng khen của Bộ Y tế cho 1 tập thể và 6 cá nhân thuộc Viện đã có thành tích xuất sắc trong việc nghiên cứu nuôi cấy và phân lập thành công chủng mới của virus Corona (Covid-19).

Đánh giá cao kết quả này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam là 1 trong 4 nước phân lập thành công Covid-19. Việc nuôi cấy thành công sẽ tạo điều kiện xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm Covid-19. Từ đó, mỗi ngày, Việt Nam có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên hy vọng, thời gian tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có thêm nhiều thành tích nghiên cứu, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống, điều trị, xây dựng mô hình dự báo dịch... “Trong thời gian tới, nếu không có bệnh nhân mới và việc kiểm soát được thực hiện nghiêm, tốt, Việt Nam sẽ công bố hết dịch”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Theo GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong quá trình nghiên cứu, cán bộ của Viện đã làm việc hết công suất. “Chúng tôi làm việc 24 giờ mỗi ngày, có mẫu bệnh phẩm gửi đến là xử lý ngay”, GS.TS. Đặng Đức Anh nói. Sau khi phân lập vi rút thành công, Viện đã tiến hành sản xuất mẫu đối chứng cung cấp cho một số đơn vị để sản xuất các bộ kít xét nghiệm sớm ở y tế tuyến tỉnh, giúp phát hiện, sàng lọc sớm các ca nghi ngờ. Hiện có 22 cơ sở đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên, trước khi chuyển giao công nghệ xét nghiệm, Viện có kế hoạch tập huấn, đánh giá cơ sở vật chất, nhân lực, đặc biệt về an toàn sinh học. Những đơn vị đủ điều kiện sẽ được cấp chứng nhận để thực hiện.

PV