Bên cương quyết, bên chẳng mặn mà

Hôm qua, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí cho biết, Berlin đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia trở lại Nhóm các nền kinh tế phát triển G7. Ngược lại, bản thân Nga cũng cho thấy không mấy mặn mà với việc tái gia nhập câu lạc bộ các nền kinh tế lớn của thế giới.

Cuộc đua bát mã

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được thành lập và hoạt động từ năm 1995 với mục tiêu thiết lập, duy trì một nền thương mại toàn cầu tự do, thuận lợi và minh bạch. Vai trò quan trọng đó đồng nghĩa với việc bầu ra nhà lãnh đạo mới của cơ quan này luôn được cả thế giới quan tâm, nhất là trong bối cảnh các cuộc chiến thương mại lớn vẫn bùng nổ trong thời dịch Covid-19.

Thời khắc thử thách

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu nhóm họp trực tiếp trong 2 ngày 17 - 18.7 tại Brussels, Bỉ, nhằm thảo luận về kế hoạch phục hồi sau đại dịch Covid-19 và ngân sách dài hạn mới của khối. Bất chấp tình trạng nguy kịch mà các nền kinh tế của liên minh lá cờ xanh đang phải đối mặt, khả năng đạt được một thỏa thuận khá xa vời.

Nhìn lại 25 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và vai trò của các nghị sĩ

Cách đây một phần tư thế kỷ, đêm ngày 11.7.1995 (giờ Hoa Kỳ), Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Không ai có thể tưởng tượng rằng, hai nước từng là kẻ thù không đội trời chung, giờ quyết định khép lại quá khứ đau thương, cùng nhau bước sang một chương mới trong lịch sử. Để có những bước đi mang tính bước ngoặt trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, đã diễn ra rất nhiều thay đổi ngay trong cách suy nghĩ, tư tưởng của những người đứng đầu Quốc hội, Chính phủ ở hai phía. Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt, vượt lên trên kỳ vọng của cả người ngoài cuộc và trong cuộc.

Tính toán cho tái tranh cử?

Hôm đầu tuần, Chính phủ mới của Pháp đã chính thức được công bố với 31 bộ trưởng, trong đó có 8 gương mặt mới. Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Emmanuel Macron đánh cược vào việc cải tổ nội các để khởi động lại nhiệm kỳ còn 2 năm của mình, cũng như thắt chặt điều hành chính phủ trước khi tìm cách tái cử vào năm 2022.

Nỗ lực giảm phụ thuộc

Trong khi cuộc đụng độ ở biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ chưa hạ nhiệt, căng thẳng thương mại giữa hai quốc gia có dấu hiệu gia tăng sau khi Ấn Độ kêu gọi tẩy chay mọi sản phẩm và đầu tư từ Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng, sự phụ thuộc kinh tế quá lớn của Voi vào Rồng sẽ khiến Ấn Độ không đủ lực để so găng trong cuộc đấu này.

Giảm nhiệt cho Syria

Lần đầu tiên kể từ tháng 9.2019, ba “người chơi” nước ngoài có vai trò quan trọng đối với cuộc xung đột ở Syria là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã tổ chức cuộc họp trực tuyến nhằm vạch ra con đường mang lại hòa bình cho đất nước này sau 9 năm xung đột tàn khốc.

Trung Quốc đặt tên cho 50 thực thể ở Biển Hoa Đông

Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc đã đặt tên cho 50 thực thể địa chất dưới Biển Hoa Đông. Các thực thể này được cho là nằm xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản đang kiểm soát mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Cuộc bầu cử định hình bởi Covid-19

Vừa qua, Tổng thống Singapore Halimah Yacob đã quyết định giải tán Quốc hội để mở đường cho tổng tuyển cử sớm vào ngày 10.7 tới, theo đề nghị của Thủ tướng Lý Hiển Long. Nếu diễn ra đúng hạn, Singapore sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 4 năm sau, thời điểm chưa biết chắc đại dịch Covid-19 đã chấm dứt hay chưa.

Mỹ thúc đẩy Dự luật Ủy quyền quốc phòng quốc gia 2021

Ủy ban Vũ trang Thượng viện Mỹ (SASC) đã công bố Dự luật Ủy quyền quốc phòng quốc gia (NDAA) 740 tỷ USD, đưa ra chính sách cho Bộ Quốc phòng Mỹ liên quan đến nhiều khía cạnh, từ tiền lương binh sĩ đến mua sắm trang thiết bị.

Hướng đi cho tương lai

Mới đây, Chính phủ Đức đã nhất trí về chiến lược dài hạn tăng cường sản xuất và sử dụng nhiên liệu hydro như là một phần của kế hoạch cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong nước. Với kế hoạch này, quốc gia châu Âu này đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp công nghệ hydro hiện đại hàng đầu thế giới.

Nghị viện thế giới

Sản phẩm của quá trình chuyên môn hóa

Sản phẩm của quá trình chuyên môn hóa

Khi hệ thống ủy ban (UB) đã trở nên thực sự lớn mạnh ở các Nghị viện trên thế giới, đến mức như Tổng thống thứ 28 của Mỹ Woodrow Wilson đã nói “Nghị viện phiên toàn thể là phiên trình diễn, Nghị viện trong UB là Nghị viện làm việc” thì một số vấn đề mới lại xuất hiện làm tiền đề cho việc ra đời các tiểu ban (TB) thuộc UB.

Xem tiếp...