Hậu Covid-19: Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở Trung Á

Cuộc khủng hoảng y tế và các biện pháp phong tỏa đã tàn phá các nền kinh tế vốn khó khăn ở Trung Á. Điều đó đã đặt Bắc Kinh vào vị trí có lợi để tiếp tục gia tăng ảnh hưởng ở khu vực này, mặc dù một số thách thức vẫn còn ở phía trước.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm sử dụng TikTok

Thượng viện Mỹ ngày 6.8 đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm các nhân viên liên bang sử dụng ứng dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ.

Tìm đến “điều bất ngờ tháng 10”?

Thực hiện động thái bất ngờ trong tháng 10 là chiến lược phổ biến trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhằm giành được sự ủng hộ của công chúng ngay trước khi cử tri đi bầu cử. Có vẻ như Tổng thống Donald Trump đã bóng gió về khả năng Triều Tiên sẽ là nhân tố bất ngờ này. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa có bất kỳ biểu hiện nào về mong muốn ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ.

Phê chuẩn luật bảo tồn lớn nhất nước Mỹ

Tổng thống Donald Trump vừa đặt bút ký phê chuẩn một trong những luật bảo tồn lớn nhất nước Mỹ, kết thúc quá trình lập pháp kéo dài nhiều tháng sau khi văn bản này lần đầu tiên được Thượng viện thông qua hồi tháng 6. Luật mới sẽ giúp chi hàng triệu USD vào các công viên quốc gia, rừng, khu đất công và dự án bảo tồn.

New Zealand bảo đảm lương công bằng cho phụ nữ

Sau khi Quốc hội New Zealand thông qua dự luật Trả lương công bằng sửa đổi, phụ nữ nước này giờ đây được hưởng lợi nhiều hơn vì những đóng góp của mình tại nơi làm việc, thay vì bị đánh giá thấp hơn trong lực lượng lao động mà họ thống trị.

Covid-19 tái định hình Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có khả năng gây ra một loạt tác động quan trọng đối với nền an ninh và địa chính trị khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong cả ngắn và dài hạn.

Dịch Covid-19 có thể khiến các nước buộc phải tự cung tự cấp

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo nhận định việc tập trung sản xuất ở một quốc gia có thể dẫn tới hàng loạt cú sốc kinh tế lớn hơn, do đó các quốc gia nên đa dạng hóa nguồn cung.

Khe cửa hẹp

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump xử lý chưa thỏa đáng cuộc khủng hoảng Covid-19 đang làm cạn kiệt sự ủng hộ của nhóm cử tri độc lập và ôn hòa - nhóm được cho là sẽ có tiếng nói quyết định trong cuộc bầu cử tháng 11 tới. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn ngoài tầm kiểm soát ở Mỹ, ông Donald Trump đang đứng trước một khe cửa hẹp.

Israel cho phép tuyển dụng bắt buộc trong trường hợp khẩn cấp

Một dự luật mới vừa được trình Quốc hội Israel, cho phép quyền Bộ trưởng Bộ Phúc lợi bắt đầu tuyển dụng bắt buộc những nhân viên cần thiết trong trường hợp lây lan dịch Covid-19 hoặc các trường hợp khẩn cấp khác.

TikTok trong vòng xoáy chính trị

TikTok là nền tảng giải trí nổi tiếng với phương châm chỉ mang đến những phút giây vui vẻ cho người dùng nhưng cuối cùng lại vướng vào tranh cãi chính trị khi Mỹ trở thành nước mới nhất tuýt còi ứng dụng của Trung Quốc này.

Hình phạt cho đồng minh?

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa công bố kế hoạch rút khoảng 11.900 trong tổng số 36.000 lính Mỹ đồn trú tại Đức. Theo đó, gần một nửa sẽ được chuyển tới đóng ở các nước đồng minh khác và số còn lại trở về Mỹ. Trong khi các quan chức Lầu Năm Góc khẳng định, việc tái triển khai quân sẽ tăng cường an ninh cũng như khả năng đối phó cho nước Mỹ trước các mối đe dọa, thì các đồng minh và một số nghị sĩ lại xem đây là “hình phạt” đối với Đức.

Thế giới 24h

Hậu Covid-19: Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở Trung Á

Hậu Covid-19: Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở Trung Á

Cuộc khủng hoảng y tế và các biện pháp phong tỏa đã tàn phá các nền kinh tế vốn khó khăn ở Trung Á. Điều đó đã đặt Bắc Kinh vào vị trí có lợi để tiếp tục gia tăng ảnh hưởng ở khu vực này, mặc dù một số thách thức vẫn còn ở phía trước.

Xem tiếp...