Cứng rắn nhưng cũng phải nhân văn

Dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp chiều 11.9 vẫn chưa thể hiện rõ cách tiếp cận mới đối với người nghiện ma túy. Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội đề nghị cần thay đổi cách tiếp cận. Cụ thể, người sử dụng trái phép chất ma túy và người nghiện ma túy cần được xác định là người có hành vi vi phạm pháp luật. Đề xuất này đã nhận được sự đồng thuận của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cần sửa đổi Luật Khoa học và công nghệ

Tại cuộc làm việc giữa Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Hồng Tịnh cho rằng, cần sớm sửa Luật Khoa học và Công nghệ để tháo gỡ điểm nghẽn trong cơ chế tài chính, "cởi trói" cho các nhà khoa học. Cùng với đó là sớm hoàn thiện cơ chế phân bổ tài chính hợp lý giữa các bộ, ngành, địa phương không có chức năng nghiên cứu khoa học với tổ chức khoa học.

​​​​​​​Cân nhắc, bảo đảm tính khả thi

Thực hiện tốt chính sách đối với người có công với cách mạng và gia đình người có công, đồng thời, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người có công cần được coi là nhiệm vụ ưu tiên trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách xã hội. Nhấn mạnh điều này, cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi), các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, cần tiếp tục làm rõ các đối tượng được hưởng chính sách và phải rà soát, tính toán đầy đủ, bảo đảm tính khả thi của dự thảo Pháp lệnh.

Không phải cứ ấn định tỷ lệ là được

Để bảo đảm nguồn lực bố trí cho các dự án khắc phục ô nhiễm môi trường quy mô lớn, giải quyết dứt điểm các vấn đề do lịch sử để lại, cũng như thực hiện các nội dung chính sách liên quan thuộc trách nhiệm của Nhà nước, dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 47 quy định mức chi cụ thể ngân sách cho bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, nội dung này chưa thuyết phục được các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nhận thức đúng để đầu tư đúng

Qua các đợt khảo sát cùng Đoàn công tác của Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn NGUYỄN HOÀNG HIỆP cho rằng, từ phía Quốc hội cần xem xét ban hành nghị quyết về an ninh nguồn nước và an toàn hồ, đập. Từ đó, Chính phủ sẽ xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm bảo đảm toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc. Nhận thức đúng và đồng bộ từ trên xuống dưới sẽ có đầu tư đúng cho an ninh nguồn nước và an toàn hồ, đập.

Bảo đảm tính thống nhất và minh bạch

Có khoảng trống giữa Luật Xử lý vi phạm hành chính và Bộ luật Hình sự hiện hành khi trường hợp người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng không nằm trong nhóm tội phải chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ vừa không bị xử lý hình sự, vừa không bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính. Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện đã khắc phục được bất cập này, song theo nhiều chuyên gia, vẫn cần tiếp tục rà soát, chỉnh lý để bảo đảm tính thống nhất, minh bạch của pháp luật.

Bài 2: Để không đi vào lối mòn xuất khẩu lao động phổ thông

Đã là xuất khẩu thì bao giờ cũng có bên xuất, bên nhập. Đối với bên xuất thì sự phụ thuộc rất quan trọng là nhu cầu (yêu cầu) của bên nhập. Bởi vậy, cả hai bên phải đàm phán để thỏa thuận thống nhất các vấn đề đặt ra, trong đó có chất lượng lao động giao và nhận.

Bài 1: Nâng cao giá trị của lao động, nhưng không cứng nhắc

LTS: Tại Kỳ họp thứ Chín vừa qua, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu với dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). Một trong những mục tiêu, quan điểm xây dựng dự án Luật là hướng đến các thị trường, ngành nghề có mức lương cao, ổn định, an toàn, nâng cao chất lượng và hiệu quả cũng như hình ảnh người lao động Việt Nam khi tham gia vào thị trường lao động tại các nước khác trên thế giới. Để có thêm những góc nhìn về dự án Luật, Báo Đại biểu Nhân dân giới thiệu loạt bài về sửa đổi Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Để bảo đảm quản lý chặt chẽ, thống nhất và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) quy định về giấy phép môi trường để lồng ghép, tích hợp các loại thủ tục hành chính chuyên ngành. Nhưng theo nhiều chuyên gia, các quy định về nội dung, quy trình, thủ tục thực hiện cấp giấy phép này mang tính chất kỹ thuật chuyên sâu, đòi hỏi phải xem xét kỹ hơn trong quá trình hoàn thiện dự thảo Luật.

Khó quản lý nên xóa?

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú đề nghị, xóa đăng ký thường trú nếu trên 12 tháng liên tục công dân không đăng ký tạm trú ở nơi nào hoặc không khai báo tạm vắng với công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, phải hết sức cân nhắc quy định này; tự do cư trú là quyền hiến định của công dân, không nên vì khó quản lý mà xóa đăng ký thường trú của công dân.

Mạnh dạn chuyển sang hậu kiểm

Việc dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) có quy định "trả" báo cáo đánh giá tác động về đúng vị trí của mình, và bổ sung các công cụ khác được kỳ vọng sẽ tạo đột phá trong quản lý ngành này khi được thông qua. Tuy nhiên, theo TS. HOÀNG DƯƠNG TÙNG - Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, cần tiếp tục hoàn thiện quy định tại dự thảo Luật để có thể mạnh dạn chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, thay vì sự e ngại, chưa tin doanh nghiệp như hiện nay.
Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
25°С
TP. Hồ Chí Minh
29,4°С
TP. Hạ Long
28,1°С
Nha Trang
27,3°С
Vũng Tàu
28,8°С