Xử lý nhiều trường hợp vi phạm an toàn giao thông đường thủy, hút cát lậu 

Xem với cỡ chữ
Sau 2 năm phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và giữ gìn trật tự xã hội (TTXH) trên đường thủy nội địa giữa Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn (TCSG) và Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an, hiện nay hai bên thường xuyên thông báo, trao đổi về hoạt động chuyên môn với gần 500 tin về tình hình hoạt động của các đối tượng và các loại tội phạm xảy ra trong khu vực quản lý; các sự cố mất an toàn giao thông (ATGT) đường thủy và công tác cứu hộ cứu nạn.

Ảnh minh họa (Nguồn tinmoitruong.vn)

Cục CSGT cũng đã triển khai đến các đơn vị thuộc Cục và Cảnh sát đường thủy các địa phương có sự hoạt động của Tổng công ty TCSG.

Tổng công ty TCSG đã chỉ đạo các cụm đóng quân canh phòng khu vực Cát Lái, Cái Mép, miền Trung, Hải Phòng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long xây dựng các kế hoạch phối hợp Cảnh sát đường thủy và Công an địa phương bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ. Nhiệm vụ được triển khai thường xuyên và trong các thời gian cao điểm, các ngày lễ, Tết.

Tổng công ty TCSG đã bố trí toàn bộ phương tiện thủy hiện có sẵn sàng thực hiện phối hợp. Điển hình như 14 ca nô tuần tra, dẫn luồng; 12 tàu lai dắt được trang bị hiện đại có thiết bị cứu hộ - cứu nạn chuyên dụng; và 01 tàu khách cao tốc, sức chở 70 người. Trực tiếp thực hiện công tác phối hợp là các lực lượng Phòng 12, Phòng 13, Thủy đoàn 3 Cục CSGT; Phòng Cảnh sát đường thủy TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre...

Thời gian qua, Tổng công ty TCSG và Cục CSGT đã tổ chức 6 lượt tuyên truyền, huấn luyện công tác ATGT đường thủy nội địa, an toàn hàng hải cho 423 cán bộ, công nhân viên, người lao động của Tổng công ty. Ngoài ra, còn tuyên truyền cho gần 1.000 lượt chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện thủy chấp hành các quy định về ATGT đường thủy. Tặng 150 áo phao cá nhân, 100 dụng cụ nổi cầm tay cho nhân dân Chiến khu D, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Cục CSGT đã phối hợp ngăn chặn nhiều vụ nạo vét cát trái phép tại khu vực sông Thị Vải, bắt giữ và bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý 16 phương tiện vi phạm năm 2014. Cảng vụ Tân Cảng, Phòng PC68 Công an tỉnh Đồng Nai, Trạm Biên phòng cửa khẩu Nhà Rồng, Công an các địa phương thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và quận 9, TP.Hồ Chí Minh, đã tiến hành tổ chức thanh tra kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông- trật tự xã hội trên tuyến sông Đồng Nai khu vực cảng Cát Lái đến cảng Phú Hữu. Qua đó, Cục CSGT đã xử phạt vi phạm hành chính 6 phương tiện bơm hút có phép, 6 phương tiện bơm hút trái phép và 2 phương tiện vận chuyển. Phối hợp với cảng vụ, biên phòng cửa khẩu cứu hộ 8 phương tiện bị sự cố, chìm đắm, cháy; cứu vớt được 6 người bị nạn trên luồng các khu vực sông Đồng Nai và Thị Vải...

PV