“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” 

Xem với cỡ chữ
Ngày 28.7, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam cùng đại diện các đơn vị tổ chức  Chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” đã trao 470 gói thực phẩm (mỗi suất gồm 10 kg gạo, 1 thùng mì tôm), cho 470 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị dài ngày tại Bệnh viện Thận Hà Nội. Tổng trị giá 470 suất là 82 triệu đồng.

Đây là hoạt động thiết thực của Trung ương Hội LHTN Việt Nam nhằm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 ngay khi TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ và Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội. 

Cụ thể Trung ương Hội Hội LHTN Việt Nam chỉ đạo Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội phối hợp Nhóm Thần tốc Hà Nội gồm Nghệ sỹ Trà My, MC Thảo Vân, phóng viên VTV3 Thu Hương triển khai Chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” từ ngày 24.7 đến hết ngày 7.8. Chương trình sẽ trao bữa cơm cho những người nghèo, người lao động tự do, công nhân bị mất việc làm, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khó khăn,… bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Hà Nội.

mỗi suất gồm 10 kg gạo, 1 thùng mì tôm), cho 470 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị dài ngày tại Bệnh viện Thận Hà Nộ
Mỗi suất gồm 10 kg gạo, 1 thùng mì tôm được trao tận tay cho các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị dài ngày tại Bệnh viện Thận Hà Nội.

Theo Ban Tổ chức, mỗi suất ăn là 25.000 đồng, dự kiến trung bình mỗi ngày từ 500-600 suất và tuỳ tình hình thực tế có thể tăng suất hàng ngày hoặc trao các gói thực phẩm cho một số người khó khăn có điều kiện tự nấu ăn. Thời gian trao từ ngày 24.7 đến hết thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại Hà Nội. Tham gia đồng hành cùng Chương trình có Câu Lạc bộ (CLB) xe Bán tải Việt Nam hỗ trợ vận chuyển thực phẩm cũng như các suất cơm đến các điểm trao tặng, CLB kết nối trái tim VLT cùng chung tay hỗ trợ vận chuyển thực phẩm và tham gia hỗ trợ chuẩn bị các suất ăn, Bếp Quân - Nhà hàng Old Hà Nội của Chủ tịch Hiệp hội Bếp Việt Nam - anh Nguyễn Thường Quân hỗ trợ nấu 400 suất/ngày, bếp ăn Hiệp Yến của nhóm cô giáo Thu Hương hỗ trợ nấu 200 suất/ngày. Trong những ngày đầu tiên, tình nguyện viên tham gia Chương trình đã phát trung bình mỗi ngày 500-600 suất ăn cho những người nghèo, người lao động tự do, công nhân mất việc làm do ảnh hưởng Covid-19, bệnh nhân và người nhà bệnh nhận tại các khu vực như Phúc La, Vĩnh Hưng, cầu Long Biên, Chương Dương, Phúc Tân, Tân Triều.

Trước đó, Chương trình cũng đã tổ chức các buổi phát cơm đầy tình cho những lao động nghèo tại Hà Nội
Trước đó, Chương trình cũng đã tổ chức các buổi phát cơm đầy tình nghĩa cho những lao động nghèo tại quận Hà Đông, Hà Nội

Tham gia Chương trình, nhiều người nổi tiếng gồm nghệ sỹ Trà My, MC Thảo Vân, Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh, Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà, Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 Lương Thuỳ Linh đã tham gia tình nguyện đi phát cơm cho những người khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngay khi biết tin Chương trình, Hoa hậu Dân tộc Việt Nam 2013 Nguyễn Ngọc Anh đã gửi ủng hộ Chương trình 140 triệu đồng và nhiều cá nhân, nhà hảo tâm cũng quan tâm, ủng hộ kinh phí, thực phẩm cho Chương trình.

Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên tình nguyện tại các quận, huyện hỗ trợ công tác đóng gói, trao tặng cho người dân tại các điểm. Các tình nguyện viên tham gia Chương trình thực hiện nghiêm túc quy định 5K và các quy định về phòng chống Covid-19 trên địa bàn Hà Nội. Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội tích cực trong việc tổng hợp số lượng nhu cầu nhận hỗ trợ các suất ăn, phân bổ các suất ăn cho những người nghèo, người lao động tự do, công nhân bị mất việc làm, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khó khăn,… bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Hà Nội, điều phối CLB Xe bán tải địa hình Việt Nam tham gia vận chuyển các suất ăn cũng như nhận và vận chuyển thực phẩm, điều động tình nguyện viên tham gia hỗ trợ chuẩn bị các suất ăn và tham gia trao các suất ăn trực tiếp tới từng người nhận. Tính đến hôm nay, Chương trình đã trao 1.140 suất ăn mỗi ngày, cả suất ăn đã được nấu và suất ăn bằng thực phẩm đến cho 1.140 người khó khăn trên địa bàn Hà Nội cho đến ngày Hà Nội kết thúc giãn cách xã hội.

Nhiều đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia Chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”
Nhiều đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia Chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Hải Minh cho biết, bình thường những người bệnh và người nhà bệnh nhân cũng đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn về thể chất, về tinh thần, về điều kiện vật chất để chống chọi với bệnh tật. Trong bối cảnh đại dịch Covid diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay thì những vất vả, lo toan của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đặc biệt là những người có kinh tế eo hẹp, khó khăn còn nhân lên gấp bội.

Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Hải Minh trao biểu trưng 470 đã trao 470 gói thực phẩm tại bệnh viện Thận Hà Nội
Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Hải Minh trao biểu trưng và  470 gói thực phẩm tại bệnh viện Thận Hà Nội

Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia Đỗ Thị Kim Hoa kêu gọi, mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ vật chất, tinh thần và đồng hành cùng Chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” để tiếp tục lan toả yêu thương và kịp thời hỗ trợ người dân khó khăn tại Hà Nội vượt qua đại dịch Covid-19 với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đức Hiệp