153 doanh nghiệp Bình Phước tổ chức lưu trú cho công nhân tại khu công nghiệp 

Xem với cỡ chữ
Sau khi UBND tỉnh Bình Phước ban hành công văn hỏa tốc số 2170 về việc “tổ chức lưu trú tại doanh nghiệp trong các khu công nghiệp nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19”, đến ngày 20/.7, đã có 153 doanh nghiệp được phê duyệt lưu trú.
Chú thích ảnh
Chiều 19.7, Liên đoàn lao động tỉnh Bình Phước và huyện Chơn Thành tổ chức thăm và tặng quà công nhân lao động đang cách ly tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Beesco Vina (Khu Công nghiệp Chơn Thành II, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành)

Chiều 19.7.2021, Liên đoàn lao động tỉnh Bình Phước và huyện Chơn Thành tổ chức thăm và tặng quà công nhân lao động đang cách ly tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Beesco Vina (Khu Công nghiệp Chơn Thành II, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành).

Theo danh sách đăng ký, có 158 doanh nghiệp đã lập phương án tổ chức lưu trú, tuy nhiên Sở Y tế Bình Phước chỉ phê duyệt được 153 phương án. Hiện đã có 20.602/59.313 công nhân lao động tại 11 khu công nghiệp được sắp xếp ở lưu trú. Trong đó, Khu công nghiệp Minh Hưng - Hàn Quốc có số lượng lưu trú đông nhất với 6.314 người, tiếp theo là Khu công nghiệp Chơn Thành I với 2.239 công nhân.

Trước đó, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là việc xuất hiện các trường hợp Fl, F2 tại các khu công nghiệp trên địa bàn Bình Phước có nguy cơ làm tăng các ca bệnh ở các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền đã đề nghị các doanh nghiệp thực hiện phương án bố trí công nhân, người lao động làm việc, ăn, ở và lưu trú tại doanh nghiệp, nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Việc bố trí công nhân, người lao động làm việc và lưu trú tại doanh nghiệp phải có sự thỏa thuận thống nhất giữa doanh nghiệp với tổ chức Công đoàn và người lao động; các điều kiện ăn, ở tại nơi lưu trú phải bảo đảm an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, các điều kiện tối thiểu phục vụ nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động (sách, báo, internet...). Ngoài ra, số lượng người lao động được bố trí tại một thời điểm phải phù hợp với không gian, tránh việc bố trí quá đông người lao động tại một thời điểm. Lãnh đạo doanh nghiệp chủ động phối hợp với ngành Y tế tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người lao động, khi có kết quả âm tính mới bố trí tạm lưu trú tại doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp chỉ được tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh khi đáp ứng một trong hai điều kiện: Doanh nghiệp phải tổ chức lưu trú cho người lao động theo phương châm "3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ) và phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời hạn 5 ngày (bằng phương pháp PCR) trước khi lưu trú. Trường hợp người lao động không lưu trú tại doanh nghiệp, phải có xe đưa đón bảo đảm chở đi từ nơi sản xuất đến nơi ở (có thể chọn ký túc xá, chỗ ở tập trung cho người lao động) và có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR trong thời hạn 5 ngày; đồng thời cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Bình Phước đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 19.7. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, đến trưa 20.7, toàn tỉnh ghi nhận 105 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 10/11 huyện, thị xã, thành phố.

Theo TTXVN