“3 tại chỗ” trên các công trình dầu khí 

Xem với cỡ chữ
Để vừa duy trì sản xuất, kinh doanh, vừa phòng chống dịch hiệu quả, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên đã chủ động triển khai thực hiện phương châm “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ tại chỗ), đối với người lao động trực tiếp tại các nhà máy, dự án, công trình dầu khí.

Tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu cách ly

Nhận thấy tác động của dịch bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành các giàn khoan, công trình dầu khí, đặc biệt ở khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam; PVN đã lập tức lên kế hoạch triển khai hàng loạt biện pháp ứng phó khẩn cấp với những tình huống có thể xảy ra.

Đơn cử như Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) tạm dừng đưa người ra các công trình để kiểm tra, giám sát, bảo dưỡng, sửa chữa nếu không quá cần thiết. Các nhân sự đổi ca được yêu cầu có mặt tại Vũng Tàu trước khi ra giàn khoan 7 ngày và tiến hành test RT-PCR Covid-19 trước khi đi 1 ngày. Cá biệt như dự án Bir Seba (Algeria) do điều kiện công trình dầu khí ở nước ngoài nên hơn 1 năm qua, các cán bộ biệt phái tại dự án vẫn tiếp tục bám trụ và không đổi ca.

Với Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC), đơn vị kích hoạt chương trình chia khối làm việc ngoài khơi thành 3 ca để sẵn sàng thay thế nếu trên giàn có trường hợp nhiễm Covid-19. Thời gian làm việc trên giàn sẽ phải lâu hơn bình thường (4 - 5 tuần hoặc cho đến khi hết dịch) thay vì 3 tuần như bình thường.

Còn tại Trung tâm Điều độ Khí Việt Nam (ĐĐK) thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có cả tháng 6.2021 thực hiện khoanh vùng an toàn bậc 1 (Zone 0), tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu cách ly để bảo vệ khu vực điều hành trọng yếu cho toàn bộ hệ thống khí cả nước, bảo đảm công việc diễn ra liên tục. Theo quy định, Zone 0 là "Vùng bất khả xâm nhập" nhằm bảo đảm cách ly tuyệt đối với dịch bệnh. Đây có thể xem là một sự kiện đặc biệt chưa từng có khi toàn bộ ê kíp làm việc phải thực hiện cách ly ngay tại chỗ, sống tách biệt với nhiều thay đổi, thử thách và thích ứng với các yêu cầu phòng dịch.

Tương tự với Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), đơn vị cũng kịp thời triển khai các biện pháp như cho cán bộ, nhân viên làm việc từ xa, hạn chế đi lại, tiếp xúc tập trung đông người, thực hiện làm việc online, họp trực tuyến, cách ly trong nhà máy đối với toàn bộ đội ngũ vận hành, bảo dưỡng.

Phương châm “ba tại chỗ” đang được triển khai kịp thời, hiệu quả bởi tập thể người lao động dầu khí

Quán triệt nguyên tắc "nhiều vòng nhiều lớp"

Bên cạnh việc kích hoạt "vùng an toàn" trên khắp công trình dầu khí, các cơ sở tiếp tục nâng cao mức độ phòng dịch, thiết lập “nhiều vòng nhiều lớp” để cách ly và bảo vệ sản xuất. Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Đạm Phú Mỹ Nguyễn Đình Hùng cho biết, từ ngày 31.5, đơn vị đã quyết định vận hành nhà máy theo chế độ Level 2, nâng mức độ phòng, chống dịch với việc cách ly tập trung cho toàn bộ nhân lực vận hành, bảo dưỡng tại chỗ, bảo đảm sản xuất thông suốt. Khối hành chính làm việc tại nhà, còn khối vận hành sản xuất, phân ca theo hình thức 2 ca 4 kíp (mỗi kíp 40 người), cách ly tại chỗ khi chờ đổi ca và cách ly tại khách sạn.

Nhà máy Đạm Cà Mau cũng lập khu cách ly ngay tại nhà máy; cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau thì đóng cửa toàn bộ các khu vui chơi thể thao; thực hiện giãn cách 14 ngày đối với toàn thể cư dân sinh sống tại khu nhà. Nhân sự hỗ trợ như bảo vệ, tài xế, những người có khả năng tiếp xúc bên ngoài nhiều cũng được cách ly ngay trong khu nhà công vụ.

Hay với Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR), khi dịch bệnh phức tạp tại Quảng Ngãi, doanh nghiệp đã thiết lập quy trình "bong bóng" làm việc - sinh hoạt khép kín, bảo đảm cho nhân sự vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất an toàn. Hơn 1.000 nhân sự vận hành sản xuất và các ban chức năng của nhà máy sẽ được phục vụ ăn uống tại căng tin rồi trở về khu tập trung nghỉ ngơi. Tất cả sinh hoạt của các nhân sự chủ lực được gói gọn trong khuôn viên khu hành chính, không ai được ra khỏi khu vực nhà máy trong vòng 21 ngày.

Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn và các đơn vị là tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát dịch Covid-19, đẩy mạnh phối hợp, tìm nguồn vaccine để tiêm cho cán bộ, công nhân viên trong toàn Tập đoàn vì mục tiêu an toàn cho người lao động, an toàn sản xuất kinh doanh.

Theo đó, cùng với thực hiện phương châm “3 tại chỗ”, PVN và các đơn vị phối hợp với Bộ Y tế, các cơ quan chức năng nhanh chóng tiếp cận và triển khai tiêm vaccine cho cán bộ, nhân viên, người lao động, đặc biệt đối với lực lượng lao động trực tiếp tại các công trình dầu khí, nhà máy, dự án. Đến nay, PVN đã triển khai an toàn việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho gần 10 nghìn lượt người, kể cả lao động là chuyên gia nước ngoài.

Ngoài ra, lãnh đạo Tập đoàn, Công đoàn Dầu khí Việt Nam, các đơn vị cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên cán bộ, người lao động sản xuất trực tiếp tại các công trình, dự án, nhà máy cũng như hỗ trợ đơn vị tạo điều kiện tốt nhất để người lao động yên tâm làm việc. Toàn ngành nỗ lực thực hiện mục hiệu quả tiêu kép, tiếp tục là đầu tàu trong nền kinh tế đất nước.

Hoàng Yến