7 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực môi trường 

Xem với cỡ chữ
Nhân dịp kỷ niệm ngày môi trường thế giới (5/6), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam phối hợp với Tin Môi Trường - Tin nhanh về môi trường Việt Nam công bố 7 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực môi trường.

Đây là sự kiện nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể có những hoạt động và thành tựu quan trọng, đóng góp vào công cuộc tuyên truyền, xây dựng ý thức, hành động bảo vệ môi trường. 7 kỷ lục gồm:

1. Trung tâm cứu hộ và cho sinh sản các loài linh trưởng đang bị nguy cấp trong điều kiện nuôi nhốt với số lượng lớn nhất

Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình là trung tâm cứu hộ động vật hoang dã đầu tiên ở Việt Nam và cả Đông Dương, đồng thời là trung tâm cứu hộ linh trưởng có số lượng lớn nhất ở Đông Nam Á. Hiện, trung tâm đang chăm giữ khoảng 150 cá thể linh trưởng của 15 loài linh trưởng đang bị đe dọa của Việt Nam và Đông Dương, đều có trong sách Đỏ Việt Nam và sách Đỏ thế giới.
 
2. Hồ nước ngọt tự nhiên trên núi đá vôi độc đáo nhất Việt Nam

Ba Bể là một hồ nước ngọt ở Bắc Kạn, là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam. Hồ được tạo ra trên nền lục địa cổ Hoa Nam, hình thành từ cách đây hơn 2,6 tỷ năm, với khối nước khổng lồ có diện tích bề mặt xấp xỉ 5 triệu m2 và chiều sâu hồ có chỗ lên tới 35m, sức chứa xấp xỉ lên 90 triệu m3 nước trên lưng chừng vùng núi đá vôi, tạo ra hồ Ba Bể. Ba nhánh của hồ thông với nhau được gọi tên là Pé Lầm, Pé Lù, Pé Lèng. Đây là hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam. Giá trị lớn nhất của hồ Ba Bể là cảnh quan độc đáo, giá trị nổi bật về địa chất địa mạo và giá trị to lớn về đa dạng sinh học.
 
3. Nơi lưu giữ và bảo tồn bộ mẫu sinh vật biển lớn nhất
 

Viện Hải dương học, còn gọi là Bảo tàng Hải dương học nằm tại số 1 Cầu Đá, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa được thành lập năm 1923, hiện đang lưu giữ và bảo tồn một bộ mẫu sinh vật biển lớn và quý: khoảng 20.000 mẫu của 5.000 loài, thuộc các nhóm: Thực vật biển, Hải miên, Ruột khoang, Thân mềm, Giáp xác, Giun nhiều tơ, Da gai, Sinh vật phù du, Cá, Bò sát, Thú biển. Bộ mẫu sinh vật biển bao gồm các loài hiện hữu ở Việt Nam và các vùng lân cận, kể cả một số mẫu cá nước ngọt ở Lào và Campuchia, có giá trị lớn phục vụ nghiên cứu về phân loại học, đa dạng sinh học biển và môi trường biển.

Bảo tàng gồm 5 khu trưng bày chính có tổng diện tích khoảng 5.000m2, bao gồm khu lưu trữ mẫu 1.000m2, khu nuôi nhốt và thuần dưỡng sinh vật biển sống 2.000m2 và các khu trưng bày chuyên đề khoảng 2.000m2.

4. Nhà máy chế biến rác thải nilon thành dầu đầu tiên tại Việt Nam

Nhà máy được xây dựng tại bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, do Công ty CP môi trường Việt Nam đầu tư xây dựng. Dự án nhà máy xử lý rác thải tại Đà Nẵng có vốn đầu tư giai đoạn 1 là 120 tỷ đồng và giai đoạn 2 là 400 tỷ đồng. Giai đoạn 1, tập trung vào công nghệ tái chế rác thải rắn (nilon) thành dầu, giai đoạn 2 tái chế rác thải hữu cơ, rác thải xây dựng thành gạch không nung, than sinh học. Với tỷ lệ 8% nilon có trong 650 tấn rác thải hàng ngày trên địa bàn TP Đà Nẵng, nhà máy có thể sản xuất ra khoảng 17 tấn dầu PO và RO/ngày.

5. Hệ thống điện năng lượng mặt trời đang hoạt động có quy mô lớn nhất 

Công ty TNHH Intel Products Việt Nam ở Khu Công nghệ cao, quận 9, TP Hồ Chí Minh đã khánh thành và đưa vào sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời lớn nhất tại Việt Nam vào ngày 23/4/2012. Intel đã đầu tư khoảng 1,1 triệu USD vào hệ thống năng lượng điện mặt trời, còn gọi là năng lượng sạch và xanh. Đây là hệ thống điện mặt trời lớn nhất tại Việt Nam và cũng là hệ thống điện mặt trời đầu tiên của Intel tại châu Á.
 
6. Hồ nước nhân tạo lớn nhất

Hồ Thác Bà cách Hà Nội 180km về phía Tây, thuộc thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái là hồ nước nhân tạo, tích nước cho nhà máy thủy điện Thác Bà để phát điện và chống lũ lụt, hạn hán cho đồng bằng Bắc Bộ. Diện tích hồ 240km2, dung tích 2.900.000.000m3 nước, có hơn 1.300 hòn đảo nằm trên mặt hồ. Hồ Thác Bà được ví như Vịnh Hạ Long trên miền sơn cước, được công nhận là quần thể di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1996.

7. Nhà máy điện gió lớn nhất
 
Nhà máy điện gió đóng tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận thuộc Công ty Cổ phần Năng lượng Tái tạo Việt Nam (REVN), khởi công xây dựng vào năm 2008 và hoàn thành vào năm 2011, với vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng. Đây là nhà máy điện gió đầu tiên tại Việt Nam được đưa vào hoạt động, có quy mô lớn nhất không chỉ ở Việt Nam mà cả khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, nhà máy đã vận hành an toàn lên lưới điện quốc gia hơn 90 triệu KWh, đồng thời giảm lượng phát thải khí nhà kính 50.000 tấn CO2/năm.a

(Theo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam)