Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai

Chiều 20.1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai đang thăm làm việc tại nước ta.

Giám sát bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, đúng mục đích, yêu cầu

Đại diện cơ quan thường trực của Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, lịch làm việc cụ thể của Đoàn giám sát với các địa phương sẽ được lựa chọn trên nguyên tắc bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, đúng mục đích.

Có chế tài xử lý trách nhiệm nếu không thực hiện kiến nghị giám sát

Trong thời gian qua, hoạt động giám sát đã được Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội tăng cường thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực, bảo đảm việc tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, củng cố niềm tin vững chắc của cử tri, người dân vào hệ thống chính trị cũng như tăng cường vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Nhấn mạnh điều này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh kiến nghị cần quy định chế tài xử lý trách nhiệm dựa trên mức độ thực hiện các kiến nghị giám sát.

Tiết kiệm các nguồn lực của xã hội, thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước

Tại hội nghị diễn ra sáng nay, tham luận của Bộ Tài chính trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ liên quan đến chuyên đề giám sát thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 – 2022, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Võ Thành Hưng cho biết, hiện nay, các đơn vị của Bộ đang triển khai tích cực, bước đầu có kết quả tốt. Tuy nhiên, Bộ cũng nhận thấy vướng mắc trong quá trình tổng hợp, xây dựng phụ lục báo cáo...

Xác định trách nhiệm cụ thể của HĐND trong triển khai giám sát của Quốc hội

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng nay, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm ban hành Nghị quyết hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND, trong đó quy định các chế tài, hình thức xử lý cụ thể trong việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát.

Sớm xác định cụ thể các địa phương được giám sát của từng chuyên đề

Trong điều kiện diễn biến dịch bệnh Covid - 19 hiện nay còn phức tạp, không loại trừ trường hợp phải điều chỉnh thời gian làm việc, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh Hà Phước Thắng kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chỉ đạo, điều phối chặt chẽ hoạt động của các Đoàn giám sát; sớm xác định các địa phương được giám sát theo từng chuyên đề cụ thể để Đoàn ĐBQH địa phương có điều kiện tham gia đầy đủ và đóng góp tốt nhất vào các hoạt động giám sát chung.

Chấn chỉnh trách nhiệm của cơ quan hành chính trong tiếp công dân

Phát biểu tại hội nghị toàn quốc triển khai chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho biết, sau khi nhận được kế hoạch chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thanh tra Chính phủ đã nghiêm túc tổ chức triển khai và thống nhất cao với các nội dung, thời gian, phương pháp, cách thức giám sát của các Đoàn giám sát.

Cung cấp số liệu thống nhất cho Kiểm toán Nhà nước

Tại Hội nghị toàn quốc triển khai hoạt động giám sát sáng nay, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Tuấn Anh cho biết, ngay sau cuộc làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã bổ sung rất nhiều nội dung công tác trong năm 2021 cũng như năm 2022 để phục vụ cho hoạt động giám sát và phục vụ việc tham gia của KTNN vào hoạt động giám sát của Quốc hội.

Đổi mới và đẩy mạnh giám sát là khâu trọng tâm, then chốt

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, việc đổi mới và đẩy mạnh công tác giám sát là khâu trọng tâm, then chốt để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Cụ thể, ngay trong năm 2022, hoạt động của các Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có một số điểm khác so với thông lệ trước đây, như lần đầu tiên, các Đoàn giám sát có sự tham gia của lãnh đạo của Ban Tổ chức Trung ương, Kiểm toán Nhà nước, các chuyên gia là lãnh đạo các Bộ, ngành và đặc biệt là sử dụng tối đa, có hiệu quả các kết quả, kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

Phải tạo được chuyển biến căn bản sau giám sát

Phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022 đang diễn ra sáng nay, 4.11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu phải làm đến nơi, đến chốn, có bằng chứng cụ thể, có đánh giá sát đúng với từng lĩnh vực, đưa ra kiến nghị, đề xuất sắc sảo và cũng phải theo dõi cả việc tổ chức thực hiện các kiến nghị, kết luận giám sát; xác định được trách nhiệm giải trình của các tổ chức, các cấp, ngành, các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan, nhất là trách nhiệm người đứng đầu trong từng ngành, lĩnh vực. Nếu phát hiện dấu hiệu sai phạm sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội, cụ thể hóa trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022

Sáng 4.11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022.