Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì họp giao ban với Thường trực các cơ quan của Quốc hội

Chiều 2.12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì cuộc họp giao ban giữa Lãnh đạo Quốc hội với Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác tháng 11 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 12.2021.

Bảo đảm hài hòa lợi ích Nhà nước, cơ quan chủ trì và tác giả

Đáp ứng yêu cầu cấp thiết phát triển kinh tế - xã hội

Sở hữu trí tuệ (SHTT) là yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội vì tài sản trí tuệ có giá trị lớn trong nền kinh tế tri thức, là nguồn lực cho phát triển sản xuất kinh doanh và là công cụ cạnh tranh hiệu quả của doanh nghiệp và nền kinh tế. Nhấn mạnh điều này, thảo luận trực truyến từ điểm cầu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn, ĐBQH Hà Sỹ Huân ghi nhận, qua 16 năm thi hành, Luật Sở hữu trí tuệ đã phát huy vai trò trong việc điều chỉnh các quan hệ pháp luật đối với loại tài sản đặc biệt này.

Phát huy tốt nhất sức sáng tạo trong phát triển các ngành công nghiệp

Cơ bản thống nhất cao với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ trên cơ sở kế thừa những ưu điểm, khắc phục điểm hạn chế và bổ sung các điều, khoản phù hợp và đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế, ĐBQH Dương Bình Phú (Phú Yên) nêu quan điểm về 5 vấn đề cần tiếp tục hoàn thiện trong dự thảo Luật.

Nền tảng vững chắc để Việt Nam tham gia “cuộc chơi” quốc tế

ĐBQH Nguyễn Công Hoàng (Thái Nguyên) đánh giá, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ tương đối cụ thể, sát với yêu cầu thực tế và có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam khi tham gia các hiệp định thương mại tự do CPTPP, EVFTA; tạo nền tảng cơ sở vững chắc để Việt Nam tham gia “cuộc chơi” với quốc tế, để chúng ta không bị thua thiệt có thể bước vào sân chơi này.

Bảo đảm hành lang pháp lý đầy đủ, hiệu quả bảo hộ, khai thác và bảo vệ tài sản trí tuệ

Chiều nay, 26.10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Cộng hòa  Áo

Nhân dịp kỷ niệm 66 năm Quốc khánh Cộng hòa Áo (26.10.1955-26.10.2021), ngày 26.10, thay mặt Quốc hội và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi Điện chúc mừng tới Chủ tịch Hội đồng Liên bang Cộng hòa Áo Christian Buchmann và Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Cộng hòa Áo Wolfgang Sobotka.

Bảo đảm chặt chẽ, thống nhất với hệ thống pháp luật

Tại phiên thảo luận trực tuyến sáng nay, 26.10 của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã giải trình một số ý kiến được các đại biểu Quốc hội đặt ra đối với dự án Luật Cảnh sát cơ động.

Có nên trang bị tàu bay, tàu biển cho cảnh sát cơ động?

Phản ánh đúng vị trí, chức năng, đặc thù của cảnh sát cơ động

Đánh giá dự thảo Luật Cảnh sát cơ động được soạn thảo công phu, nghiêm túc, cơ bản khắc phục được những hạn chế, bất cập sau 8 năm thi hành Pháp lệnh cảnh sát cơ động, tuy nhiên, ĐBQH Trần Đình Văn (Lâm Đồng) đề nghị cần tiếp tục hoàn thiện 3 nội dung.

Tránh chồng chéo với lực lượng công an, quân đội

Sáng nay, 26.10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Cảnh sát cơ động. Các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đều đồng ý về sự cần thiết xây dựng, ban hành Luật Cảnh sát cơ động nhằm cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng một số lực lượng trong công an nhân dân.