Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì họp giao ban với Thường trực các cơ quan của Quốc hội

Chiều 2.12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì cuộc họp giao ban giữa Lãnh đạo Quốc hội với Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác tháng 11 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 12.2021.

Không nên có quy định “quét”

Các đại biểu tại Tổ 2 (gồm đại biểu Quốc hội ở Trung ương thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Cao Bằng, Hải Dương, Quảng Bình, Gia Lai, Vĩnh Long) đều tán thành với việc sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm, vì sau hơn 20 năm thi hành đến nay đã có nhiều thay đổi về tình hình kinh tế - xã hội, hệ thống pháp luật, cũng như mức độ nhận thức của người dân về bảo hiểm. Tuy nhiên, các ĐBQH đề nghị, cân nhắc việc quy định mang tính chất “quét” tại Điều 3, dự thảo Luật về áp dụng pháp luật.

Cần quan tâm hơn tới bảo hiểm nông nghiệp

Tiếp tục phiên họp sáng 25.10, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Không để Luật ban hành xong cả thị trường phải ngồi chờ văn bản hướng dẫn

Chính phủ đề xuất dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành vào ngày 1.7.2023, tức là hơn một năm sau khi được Quốc hội thông qua (dự kiến tại Kỳ họp tháng 5.2022), trong đó lý do chủ yếu là vì không chuẩn bị kịp các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Cho rằng đây là lý do không thuyết phục, tại phiên họp tổ sáng nay, 25.10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Chính phủ, các bộ, ngành liên quan phải tập trung hoàn thiện các văn bản hướng dẫn, không thể để tình trạng Luật ban hành xong cả thị trường, cả nước phải ngồi chờ văn bản hướng dẫn thi hành được, nhất là trong thời gian tới vừa phải phòng, chống dịch vừa phải phục hồi, phát triển kinh tế thì việc có một luật mới được đưa thực thi ngay có thể đẩy thị trường lên cũng là một giải pháp thiết thực cho việc phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

Coi trọng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Giải trình tại phiên thảo luận trực tuyến sáng nay, 25.10 của Quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tố tụng hình sự, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí nêu rõ, thời gian tới, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên thế giới và Việt Nam sẽ ngày càng được chú trọng, vì vậy việc mở rộng sửa đổi cả nội dung liên quan đến chỉ dẫn địa lý so với yêu cầu của Hiệp định CPTPP cũng thể hiện Việt Nam coi trọng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, tạo môi trường thuận lợi, an toàn và thu hút các nhà đầu tư.

Cân nhắc việc mở rộng sửa đổi so với yêu cầu của Hiệp định CPTPP

Tiếp tục phiên thảo luận trực tuyến sáng nay, 25.10 của Quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự, một số đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc việc bãi bỏ quy định tại khoản 1 Điều 226 Bộ luật Hình sự quy định Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với chỉ dẫn địa lý.

Công an xã đủ khả năng tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

Sáng 25.10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 5 KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV

Chủ nhật, ngày 24/10/2021, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 5 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Tuần làm việc trực tuyến thứ hai của Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV

Sáng nay, 25.10, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV bắt đầu tuần làm việc trực tuyến thứ hai.

Bảo đảm điều kiện cần và đủ để thực hiện Nghị quyết 161 của Quốc hội

Tham gia thảo luận về Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật ngày 24.10, đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Đoàn ĐBHQ tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị Quốc hội quan tâm, tạo điều kiện cần và đủ để thực hiện Nghị quyết số 161/2021/QH14 của Quốc hội về công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Quốc hội, Chủ tịch nước, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và Kiểm toán Nhà nước, qua đó đáp ứng yêu cầu của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Phiên tòa trực tuyến chỉ nên xét xử những vụ án có tình tiết đơn giản, chứng cứ rõ ràng

Ngày 24.10, tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ Hai, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các đại biểu Quốc hội khóa XV tiến hành thảo luận trực tuyến về báo cáo công tác của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án và phòng chống tham nhũng năm 2021; dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến.