Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

* Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chủ trì

Phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, minh bạch, bền vững và hiệu quả

Sáng 22.10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội họp trực tuyến nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Cần đánh giá sâu sắc, nhiều chiều tác động của các cơ chế, chính sách đặc thù

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ về cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế sáng nay, 22.10, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng tình với sự cần thiết ban hành Nghị quyết và nhấn mạnh, việc Quốc hội ban hành Nghị quyết này nhằm cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho 4 địa phương, nhằm tạo điều kiện để những địa phương này bứt phá đi lên.

Phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương

Sáng 22.10, tiếp tục thực hiện chương trình Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khoá XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội họp trực tuyến nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế.

Ngày 22.10, Quốc hội thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của 4 tỉnh, thành phố

Ngày 22.10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và thảo luận ở tổ về 4 dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế. Thảo luận báo cáo tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020.

Tham gia tích cực vào các nội dung ngày làm việc thứ hai của Kỳ họp

Ngày 21.10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện ngân sách nhà nước.

Chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời, hiệu quả

Tập trung hiến kế điều chỉnh chính sách tài khóa, tiền tệ thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội

Nhân dân đang mong đợi những quyết sách của Quốc hội tại Kỳ họp này. Trong đó, có hai quyết sách quan trọng nhất là tới đây phòng, chống dịch Covid-19 thế nào và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội ra sao. Trước Kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước ở nhiều cấp độ để tìm lời giải tốt nhất cho hai vấn đề này.

Hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, mang lại hiệu quả cao nhất

Theo các đại biểu, Nghị quyết 406/NQ - UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn rất kỹ lưỡng các đối tượng, lĩnh vực được hỗ trợ, nhằm hỗ trợ một cách có trọng tâm, trọng điểm để mang lại hiệu quả cao nhất. Nghị quyết một lần nữa khẳng định, Quốc hội, Chính phủ luôn chia sẻ sâu sắc với những tổn thất, khó khăn của người dân và doanh nghiệp phải gánh chịu do tác động của dịch Covid-19.

Quyết sách kịp thời của Quốc hội

TS Trần Văn
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách

Bảo vệ sở hữu trí tuệ tốt hơn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ chiều nay, 21.10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đây là dự án Luật khó, có tính chuyên ngành cao nên Lãnh đạo Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội đã chủ động vào cuộc từ rất sớm, lắng nghe rất kỹ lưỡng ý kiến của các bên, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp. Đến nay chất lượng dự án luật này khá tốt, cơ bản đáp ứng yêu cầu nội luật hóa các cam kết quốc tế; đồng thời có thêm các cơ chế, chế tài bảo vệ sở hữu trí tuệ để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, các startup...