Rà soát để kết quả giải quyết sát thực tế

Mặc dù UBND tỉnh Lâm Đồng đã tiếp thu, xem xét và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, có phương án giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng trọng tâm, tuy nhiên qua giám sát, có những nội dung đã được báo cáo giải quyết nhưng trên thực tế vẫn trong tình trạng đã và đang giải quyết. Vì vậy, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh cùng với tập trung chỉ đạo đẩy nhanh việc giải quyết, cần chỉ đạo rà soát kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri cho sát thực tế để tiếp tục chỉ đạo giải quyết, quá trình giải quyết phải đề ra lộ trình thực hiện cụ thể.

Đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch Thủ đô

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành trên địa bàn, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đánh giá công tác lập quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 chậm tiến độ so với yêu cầu Chính phủ. Nguyên nhân chủ quan được xác định do UBND thành phố trong các năm 2018, 2019 còn thiếu tập trung, chưa quyết liệt; công tác tham mưu giai đoạn đầu triển khai có lúc, có việc chưa kịp thời, quyết liệt...

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Long An Mai Văn Nhiều tặng quà gia đình chính sách

Tiếp tục chuỗi hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Long An Mai Văn Nhiều và Đoàn công tác HĐND tỉnh đã đến chúc Tết, tặng quà gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện Thạnh Hóa và Đức Huệ.

HĐND tỉnh Long An thăm, tặng quà gia đình chính sách huyện Bến Lức

Tiếp tục hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Long An Đặng Thanh Bình cùng Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn huyện Bến Lức nhân dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022.

Ấm áp nghĩa tình đại biểu - cử tri

Làng Ngọc Sơn có danh xưng từ thời nhà Lý, nằm ở phía Nam Rú (núi) Thổ, bên bờ sông Minh. Trải qua hơn 900 năm, qua bao thăng trầm của lịch sử, Kẻ Thổ (làng Ngọc Sơn xưa) nay đã trở thành phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Xuân này về với làng Ngọc Sơn, trong uy nghi cổ kính của đình làng Ngọc, của đền Văn Thánh, của cổng Tam Quan là những đổi thay hiện hữu trên từng nếp nhà, góc phố… Đó là minh chứng của nghĩa tình giữa người đại biểu dân cử và cử tri nơi đây.

Bài cuối: Chỉ đạo dứt điểm những kiến nghị tồn đọng

Theo đánh giá của Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam qua giám sát việc giải quyết ý kiến cử tri sau Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Khóa IX, đa số ý kiến của cử tri được UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp thu, đề ra lộ trình giải quyết; một số nội dung đã chỉ đạo các ngành xây dựng đề án, cơ chế, chính sách hỗ trợ, triển khai thực hiện… Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung chưa được giải quyết xong, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

Tránh để vụ việc tồn đọng, kéo dài

Ghi nhận tỷ lệ giải quyết đơn của các cơ quan đạt kết quả khả quan trong tình hình tỉnh vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên, qua giám sát, Thường trực HĐND, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương nhấn mạnh: đối với các đơn thư tồn đọng hoặc chưa phản hồi kết quả, các cơ quan thẩm quyền cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết. Những vụ việc còn vướng mắc, chưa có giải pháp cụ thể, cần khẩn trương xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để sớm có kết quả giải quyết; đồng thời, kịp thời thông báo đến người dân, tránh để vụ việc tồn đọng, kéo dài, gây bức xúc...

Bài 1: Quyết sách tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển

Tiếp thu các kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Khóa IX, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với UBND tỉnh trình HĐND tỉnh Khóa X xem xét, ban hành một số cơ chế, chính sách quan trọng, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp; khôi phục, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Đồng thời, quyết định chủ trương đầu tư một số dự án quan trọng trên các lĩnh vực, giải quyết kịp thời các vấn đề cấp thiết, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn.

Quyết sách kịp thời tạo động lực bứt phá

Với tinh thần sôi nổi, trách nhiệm, khẩn trương, Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Hòa Bình Khóa XVII đã thành công tốt đẹp với 32 nghị quyết được thông qua với tỷ lệ tán thành cao. Đây là những chính sách đặc biệt quan trọng, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Bài cuối: Đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề dân sinh

Qua giám sát, Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo, đôn đốc giải quyết 21 kiến nghị cử tri được tập trung chỉ đạo giải quyết, đã giải quyết một phần, có nhiều nội dung khó, liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm của nhiều sở, ngành, địa phương. Đối với việc đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa các công trình, dự án cấp thiết mặc dù nhiều vấn đề khó, đòi hỏi nguồn lực lớn tuy nhiên cũng cần xem xét, sắp xếp thứ tự ưu tiên để có lộ trình xử lý. Trong đó, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của Nhân dân…

Bài 1: Vẫn còn nội dung chuyển biến chậm

Giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri và nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Khóa XVII, Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh nhận thấy: Mặc dù hầu hết các kiến nghị và nội dung chất vấn đã được UBND tỉnh quan tâm giải quyết với chất lượng được nâng lên, tuy nhiên, vẫn còn những nội dung cử tri kiến nghị tiến độ giải quyết chậm, gặp nhiều vướng mắc; một số nội dung trả lời chất vấn, kết quả thực hiện chưa đáp ứng được mong đợi của cử tri, có vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh chất vấn nhiều lần, nhưng chuyển biến chậm.