Bài 2: Vẫn còn những rào cản, thách thức

Cùng với tỷ lệ nữ đại biểu tham gia các cơ quan quyền lực ngày càng tăng, vai trò, vị trí của phụ nữ trong Quốc hội, HĐND các cấp cũng đã được khẳng định và có những đóng góp to lớn thúc đẩy bình đẳng giới thực chất. Tuy nhiên, mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng tỷ lệ nữ đại biểu dân cử chưa đạt chỉ tiêu đề ra; việc phát huy vai trò của nữ đại biểu vẫn còn những rào cản, thách thức.

Thêm quyết sách đặc thù, cấp bách phòng, chống dịch

Dịch bệnh Covid-19 được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, có khả năng kéo dài, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của Nhân dân và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Nhằm tiếp tục củng cố sức mạnh “phòng thủ” và “tấn công” trong ứng phó với đại dịch, HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua quy định 5 nhóm chính sách đặc thù riêng và 5 nhóm giải pháp cấp bách cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ trong thời gian tới.

Ưu tiên phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Định hướng phát triển của Quảng Ninh đang đặt ra yêu cầu rất lớn về nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Tại kỳ họp vừa qua, Nghị quyết về việc ban hành chính sách thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Trường Đại học Hạ Long, Trường Cao đẳng Việt - Hàn, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh gắn với tăng quy mô và chất lượng dân số giai đoạn 2021 - 2025 được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá trong nâng cao chất lượng công tác đào tạo, đặc biệt là thu hút sinh viên học tập, làm việc tại tỉnh sau khi tốt nghiệp.

Bài 7: Cần biện pháp, thời hạn giải quyết cụ thể

Mặc dù đã đạt được những kết quả rất tích cực nhưng từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, còn 12 kiến nghị của cử tri (tại các Kỳ họp 4, 5, 9, 10, 12, 14, 16) UBND tỉnh đã tiếp thu, giải quyết nhưng vẫn chưa giải quyết xong, chưa xác định rõ thời gian giải quyết cụ thể. Trong đó, có những việc đã kéo dài nhiều năm, cử tri bức xúc. Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri đến sau Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Khóa XIV, Thường trực HĐND tỉnh Điện Biên Khóa XV nhấn mạnh yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo nghiên cứu, tham mưu xác định biện pháp cụ thể và dự kiến thời hạn giải quyết những kiến nghị này.

Bài 6: Có biện pháp xử lý khi thiếu trách nhiệm trong giải quyết

Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục tập trung cao hơn, quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo giải quyết kiến nghị của cử tri; chỉ đạo các ngành, UBND các huyện, thành phố xác định việc giải quyết kiến nghị cử tri là nhiệm vụ trọng tâm và là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; đồng thời xem xét, có biện pháp xử lý đối với cá nhân, tập thể thiếu trách nhiệm trong giải quyết kiến nghị của cử tri…

Kịp thời hỗ trợ người dân trước đại dịch

Ngay từ khi Hà Nội bùng phát dịch Covid-19, HĐND thành phố đã ban hành nhiều chính sách thiết thực, hiệu quả liên quan đến công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, trước những yêu cầu, đòi hỏi cấp bách thực tiễn đặt ra, Thường trực HĐND thành phố đã ban hành kịp thời 3 nghị quyết liên quan đến một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid.

Bài cuối: Sẵn sàng tâm thế thay đổi để phù hợp

Bên cạnh những giải pháp về công nghệ, đầu tư hạ tầng, máy móc, thiết bị, trang bị cơ sở dữ liệu, điều quan trọng nhất phải thay đổi đó chính là bản thân đại biểu dân cử. Nếu đại biểu chưa sẵn sàng tâm thế thay đổi tư duy và hành động để phù hợp, thích ứng hơn với thời đại 4.0, ứng dụng công nghệ số vào hoạt động của mình thì việc ứng dụng công nghệ số trong hoạt động của cơ quan dân cử sẽ chưa thể thành công. Đây cũng là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

Bài 5: Đối thoại để giảm thiểu kiến nghị tồn đọng

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2020, HĐND tỉnh Khóa XVII đến kỳ họp thường lệ giữa năm 2021, HĐND tỉnh Khóa XVIII, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh đề nghị UBND tỉnh tăng cường rà soát các kiến nghị tồn đọng chưa được giải quyết, có kế hoạch, giải pháp giải quyết dứt điểm; tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác đối thoại để giảm thiểu các kiến nghị tồn đọng qua nhiều kỳ họp; nắm bắt kịp thời quá trình giải quyết để chỉ đạo thực hiện đạt hiệu quả…

HĐND thành phố Cần Thơ, tỉnh Ninh Thuận tổ chức Kỳ họp thứ 2

Trong 2 ngày 26 - 27.8, HĐND thành phố Cần Thơ, tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Kỳ họp thứ 2 -  kỳ họp thường kỳ giữa năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới.

Quảng Ninh miễn 100% học phí cho học sinh từ cấp mầm non đến phổ thông

Sáng nay (27.8), trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 3 (chuyên đề), HĐND tỉnh Quảng Ninh Khóa XIV đã biểu quyết thông qua việc miễn học phí 100% cho học sinh từ cấp mầm non đến phổ thông trong năm học 2021 - 2022.

Thông qua một số chính sách đặc thù trong tình huống dịch bệnh xảy ra

Sáng nay (27.8), tại Kỳ họp thứ 3 (chuyên đề), HĐND tỉnh Quảng Ninh Khóa XIV đã thảo luận, quyết nghị ban hành một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và thông qua một số chính sách đặc thù trong tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.