Bài 1: Mục tiêu phấn đấu bình đẳng thực chất

Tăng cường sự tham gia và nâng cao hiệu quả của nữ giới trong các cơ quan dân cử chính là một trong những mục tiêu phấn đấu của bình đẳng thực chất, giúp bảo đảm cho việc tham gia quyết định chính sách, đặc biệt là các chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới. Đó không chỉ là yêu cầu của Đảng, mà còn là mong muốn của giới nữ, của cả xã hội.

Chống dịch "sớm hơn một bước, cao hơn một cấp"

Điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn về công tác phòng, chống dịch cũng như hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Quảng Bình Khóa XVIII mới đây, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu đề nghị, toàn tỉnh cần chủ động triển khai các phương án “sớm hơn một bước, cao hơn một cấp” để giữ vững thành quả đã đạt được và bảo vệ an toàn tuyệt đối tính mạng, sức khỏe của người dân

Bài 3: Khắc phục tình trạng "sẽ chỉ đạo, sẽ giao"

Đối với những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, phải xác định rõ lộ trình, tiến độ, phương án thực hiện, cụ thể trách nhiệm các cơ quan chuyên môn trong trường hợp chậm giải quyết. UBND tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và quy định định kỳ báo cáo tiến độ giải quyết để kịp thời xử lý những vướng mắc phát sinh; khắc phục tình trạng "sẽ chỉ đạo, sẽ giao..." trong giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Bài 1: Công nghệ khai thông “điểm nghẽn”

“Hơn bao giờ hết, đại dịch Covid-19 đặt ra những yêu cầu cấp bách đối với các quốc gia cần đổi mới quản trị đất nước, điều chỉnh chính sách và những mục tiêu phát triển, trong đó có yêu cầu về chuyển đổi kỹ thuật số, xây dựng nền kinh tế số nhằm kịp thời ứng phó với đại dịch, duy trì phát triển kinh tế - xã hội ổn định”. Nội dung được Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong mở đầu phát biểu tại phiên họp toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA - 42 cũng chính là công việc đang được các cơ quan dân cử chủ động, tăng cường áp dụng để khai thông những “điểm nghẽn” trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Bài 2: Gần 90% kiến nghị cử tri được giải quyết

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ sau Kỳ họp thứ Nhất đến sau Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu ghi nhận: Mặc dù, số lượng kiến nghị phải xem xét, giải quyết nhiều, song đã có 684/768 nội dung, đạt tỷ lệ 89% kiến nghị đã được giải quyết xong. Đây là nỗ lực rất lớn của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Phó Bí thư Thường trực TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố

Ngày 24.8, HĐND TP. Hồ Chí Minh Khóa X đã tổ chức Kỳ họp thứ Hai. Dự kỳ họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Lệ.

Dự kiến ban hành 16 nghị quyết tại Kỳ họp thứ 2

Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương vừa quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 2 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2021) HĐND tỉnh Khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bài cuối: Tiếp xúc cử tri 4.0

HĐND các địa phương nơi có ca F0 trong cộng đồng hoặc dự báo dịch diễn biến phức tạp đồng loạt tạm dừng hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT) trực tiếp theo kế hoạch trước và sau các kỳ họp thường lệ, các cuộc TXCT chuyên đề; đồng thời, nhiều nơi đã có những cách làm hay, tận dụng lợi thế của công nghệ thông tin, như TXCT thông qua hình thức trực tuyến, trực tiếp kết hợp trực tuyến; thông qua mạng xã hội và thậm chí là tận dụng lợi thế của hệ thống truyền thanh cơ sở; thông qua tổng đài và điện thoại…

Bài 1: Quyết sách kịp thời những vấn đề an sinh, cấp thiết

Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực, quyết liệt các biện pháp phòng chống làn sóng thứ tư của dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, kỳ họp thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ 2021 - 2026, bên cạnh các quyết sách kịp thời phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh và thực hiện “mục tiêu kép”, HĐND nhiều tỉnh, thành phố cũng đã tiếp tục quan tâm giám sát việc giải quyết những kiến nghị cấp thiết, chính đáng của cử tri, nhất là những nội dung tồn đọng từ nhiệm kỳ trước. Bên cạnh ghi nhận những kết quả đạt được, nhiều giải pháp quyết liệt đã được Thường trực HĐND các địa phương kiến nghị, yêu cầu.

Đại biểu cần được bồi dưỡng kịp thời và thường xuyên

Để HĐND các cấp hoạt động ngày càng chất lượng, hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn kỳ vọng của cử tri và nhân dân, một yếu tố quan trọng cần nâng cao chất lượng, phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm của từng đại biểu. Ngoài tự học hỏi, trau dồi kiến thức, các đại biểu HĐND, nhất là đại biểu lần đầu tham gia hoạt động cần được bồi dưỡng kịp thời và thường xuyên. Chỉ khi đại biểu có đủ kiến thức, kỹ năng, năng lực, họ mới tự tin trong thực hiện quyền và trách nhiệm của mình.

Bài 2: Kiến nghị các giải pháp kịp thời đẩy lùi dịch bệnh

Mặc dù chương trình giám sát hàng năm được HĐND quyết định từ năm trước, thế nhưng, đứng trước diễn biến của dịch Covid-19, HĐND nhiều địa phương đã có những điều chỉnh, bổ sung chương trình giám sát phù hợp, góp phần kiến nghị các giải pháp kịp thời, đồng hành cùng hệ thống chính trị và người dân đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.