Bài 2: Vẫn còn những rào cản, thách thức

Cùng với tỷ lệ nữ đại biểu tham gia các cơ quan quyền lực ngày càng tăng, vai trò, vị trí của phụ nữ trong Quốc hội, HĐND các cấp cũng đã được khẳng định và có những đóng góp to lớn thúc đẩy bình đẳng giới thực chất. Tuy nhiên, mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng tỷ lệ nữ đại biểu dân cử chưa đạt chỉ tiêu đề ra; việc phát huy vai trò của nữ đại biểu vẫn còn những rào cản, thách thức.

Đại biểu cần được bồi dưỡng kịp thời và thường xuyên

Để HĐND các cấp hoạt động ngày càng chất lượng, hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn kỳ vọng của cử tri và nhân dân, một yếu tố quan trọng cần nâng cao chất lượng, phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm của từng đại biểu. Ngoài tự học hỏi, trau dồi kiến thức, các đại biểu HĐND, nhất là đại biểu lần đầu tham gia hoạt động cần được bồi dưỡng kịp thời và thường xuyên. Chỉ khi đại biểu có đủ kiến thức, kỹ năng, năng lực, họ mới tự tin trong thực hiện quyền và trách nhiệm của mình.

Bài 2: Kiến nghị các giải pháp kịp thời đẩy lùi dịch bệnh

Mặc dù chương trình giám sát hàng năm được HĐND quyết định từ năm trước, thế nhưng, đứng trước diễn biến của dịch Covid-19, HĐND nhiều địa phương đã có những điều chỉnh, bổ sung chương trình giám sát phù hợp, góp phần kiến nghị các giải pháp kịp thời, đồng hành cùng hệ thống chính trị và người dân đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Bài 1: Linh hoạt, kịp thời thực hiện chức năng quyết định

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, hoạt động của HĐND các cấp vẫn được duy trì theo kế hoạch, nhiệm vụ đề ra cho nhiệm kỳ mới 2021 - 2026. Cơ quan dân cử nhiều địa phương đã kịp thời có những đổi mới để vừa bảo đảm an toàn trong mùa dịch mà hoạt động vẫn hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Trước hết là những thay đổi linh hoạt, kịp thời trong thực hiện chức năng quyết định.

Làm rõ vướng mắc trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội

Tại kỳ họp thường lệ đầu tiên của nhiệm kỳ 2021 - 2026, các đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An đã tập trung làm rõ những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, nông nghiệp nông thôn, ô nhiễm môi trường và các dự án chậm triển khai… được đại biểu đặc biệt quan tâm, đề xuất nhiều giải pháp khắc phục triệt để.

Thông qua 15 nghị quyết quan trọng

Sau 2 ngày làm việc tập trung, dân chủ, trách nhiệm, Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh An Giang Khóa X đã tiến hành phiên bế mạc, hoàn thành chương trình nghị sự đề ra. Kỳ họp được tổ chức trực tuyến, kết nối từ điểm cầu chính hội trường UBND tỉnh đến các huyện, thị, thành phố trên địa bàn.

Bàn giải pháp nâng cao giá trị cây chè

Tính đến hết năm 2020, tỉnh Lai Châu có 7.300ha chè. Giai đoạn 2021 - 2026, Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh và HĐND tỉnh tiếp tục xác định chè là cây trồng chủ lực và phấn đấu tăng diện tích lên 10.000ha. Làm sao để tăng giá trị kinh tế cho cây chè là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Lai Châu Khóa XV vừa qua.

Kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”

Trên tinh thần trách nhiệm, tại kỳ họp, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém; phân tích, dự báo những thuận lợi, khó khăn, thách thức và xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm để các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 với tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 7%. Trong đó, kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” với nhiệm vụ tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và khơi dậy các tiềm năng về đất đai, thủy điện, phát triển nông nghiệp công nghệ cao…

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư công còn chậm; dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, nguy cơ lây lan nhanh; đời sống một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn… là những vấn đề được nhiều đại biểu dự Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Quảng Bình Khóa XVIII quan tâm, đề nghị có giải pháp tập trung khắc phục, giải quyết.

Yêu cầu cần thiết quản lý giáo dục

Trên cơ sở quy định của Luật Giáo dục và thực tiễn địa phương, việc HĐND tỉnh Quảng Trị ban hành Nghị quyết 101/2021/NQ-HĐND về quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập, các cấp học từ năm 2021 - 2022 trên địa bàn là rất cần thiết. Mục đích nhằm tạo thuận lợi, thống nhất trong các cơ sở giáo dục về các khoản thu; đồng thời, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dạy và học, hiệu quả quản lý nhà nước và bảo đảm thực hiện công khai, minh bạch các mức thu trong các cơ sở giáo dục công lập.

Lời hiệu triệu từ trái tim lay động trái tim

Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 như một "Bức tâm thư", "một lời hiệu triệu" xuất phát từ trái tim người đứng đầu của Đảng, của đất nước đã lay động đến trái tim mỗi người dân đất Việt.