Bài 1: Mục tiêu phấn đấu bình đẳng thực chất

Tăng cường sự tham gia và nâng cao hiệu quả của nữ giới trong các cơ quan dân cử chính là một trong những mục tiêu phấn đấu của bình đẳng thực chất, giúp bảo đảm cho việc tham gia quyết định chính sách, đặc biệt là các chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới. Đó không chỉ là yêu cầu của Đảng, mà còn là mong muốn của giới nữ, của cả xã hội.

Triệt để giải quyết những kiến nghị nhiều lần

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Khóa VI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đối với những kiến nghị chung và kiến nghị nhiều lần qua các kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa Khóa VII ghi nhận: Về những kiến nghị đã được xem xét giải quyết hoặc giải trình thông tin, trong số 28 kiến nghị chung, có 14/28 kiến nghị đã được thông tin giải trình đến cử tri, trong đó có nhiều lĩnh vực trả lời đầy đủ, thông tin rõ ràng, giải quyết kịp thời, được cử tri đồng tình và đánh giá cao.

Tạo thuận lợi để người dân sớm tiếp cận gói hỗ trợ

Một trong những nội dung quan trọng của Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Nghệ An Khóa XVIII là xem xét thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động (NLĐ, NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Nhiều khó khăn, hạn chế, cũng như giải pháp để NLĐ, NSDLĐ sớm tiếp cận các gói hỗ trợ đã được các đại biểu tập trung làm rõ.

Đẩy mạnh phân cấp tuyển dụng, sử dụng cán bộ, công chức

Với 36 lượt ý kiến tham gia, phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Lai Châu Khóa XV diễn ra sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm. Bên cạnh phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh Covid-19, tình trạng nợ đọng thuế cao và liên tục tăng trong nhiều năm qua tiếp tục được bàn thảo. Cùng với đó, vấn đề phân cấp tuyển dụng và sử dụng cán bộ, công chức cũng được nhiều đại biểu quan tâm.

Cụ thể trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý khoáng sản

“Đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn kịp thời, kiên quyết xử lý đối với tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản trái phép hoặc có hành vi bao che, bảo kê cho hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp ở địa phương nơi xảy ra tình trạng này”.

Bảo đảm sinh mệnh và sinh kế cho Nhân dân

Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố Đà Nẵng Khóa X, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Thời gian còn lại của năm 2021, HĐND thành phố thống nhất giao UBND thành phố chủ động đề xuất, báo cáo Thường trực HĐND thành phố quyết định một số biện pháp, chính sách theo thẩm quyền của HĐND thành phố trước khi triển khai thực hiện và báo cáo HĐND thành phố tại kỳ họp gần nhất; đề nghị UBND thành phố và các quận, huyện thực hiện tốt 2 nhiệm vụ song song, đồng hành là bảo đảm sinh mệnh và sinh kế cho Nhân dân; phấn đấu đạt tăng trưởng GRDP cao nhất so với mục tiêu 2,33%.

Đoàn kết, chủ động hoàn thành mục tiêu đề ra

Phát triển nhanh, bền vững trên 3 trụ cột

Năm 2021 là năm đầu thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, tỉnh tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bám sát, cập nhật kịch bản tăng trưởng để kịp thời có giải pháp thiết thực, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng năm 2021. Đồng thời, quan tâm tới việc xây dựng và hoàn thiện quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, làm cơ sở để xây dựng tỉnh Phú Thọ phát triển nhanh và bền vững trên cả 3 trụ cột: Kinh tế, xã hội và môi trường.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu kép

Tại Kỳ họp, nhiều lượt ý kiến tâm huyết về các lĩnh vực kinh tế - xã hội, y tế, giáo dục... được các đại biểu đóng góp vào báo cáo đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 và các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết.

Tiếp thêm sức mạnh, kề vai sát cánh chiến thắng đại dịch

Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết, chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19 là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm sức mạnh để Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh kề vai, sát cánh cùng cả nước đồng lòng, chung sức, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19. Qua công tác chống dịch, những phẩm chất tốt đẹp của con người Hà Tĩnh về tinh thần đoàn kết, nhân văn, thủy chung, chia sẻ được khơi dậy, phát huy mạnh mẽ.

Kiến nghị đẩy nhanh tiêm chủng trên diện rộng cho người dân

Tại Kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố Đà Nẵng Khóa X khai mạc hôm qua, 12.8, trên cơ sở tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Đó là việc tiếp tục đẩy nhanh triển khai tiêm chủng trên diện rộng cho người dân toàn thành phố; xem xét mở rộng thêm đối tượng hỗ trợ; theo dõi, quản lý chặt và công khai các nguồn lực phục vụ phòng, chống dịch; tiếp tục tăng cường các giải pháp bình ổn, mở các điểm bán hàng trợ giá và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.