Bài 1: Mục tiêu phấn đấu bình đẳng thực chất

Tăng cường sự tham gia và nâng cao hiệu quả của nữ giới trong các cơ quan dân cử chính là một trong những mục tiêu phấn đấu của bình đẳng thực chất, giúp bảo đảm cho việc tham gia quyết định chính sách, đặc biệt là các chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới. Đó không chỉ là yêu cầu của Đảng, mà còn là mong muốn của giới nữ, của cả xã hội.

Cần những sáng kiến, điều chỉnh phù hợp

Bước vào nhiệm kỳ mới với bao thách thức, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động của bộ máy nhà nước, trong đó có Quốc hội và HĐND các cấp. Thực tiễn đặt ra yêu cầu cần có những sáng kiến, điều chỉnh hoạt động cho phù hợp. Nên chăng, việc tổ chức TXCT, tiếp công dân của đại biểu dân cử cũng chọn những phương thức mới giảm tính hình thức và bớt lễ nghi hành chính, nên tổ chức với quy mô nhỏ hơn, số người tham gia ít hơn, thiết thực hơn, thời gian linh hoạt hơn (ngoài ngày, giờ hành chính).

Sáng tạo trong phòng, chống dịch

Với sự vào cuộc tập trung, quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở, nhất là vai trò đặc biệt quan trọng của các tổ Covid-19 cộng đồng, công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã được thực hiện chủ động, sáng tạo. Qua đó, quận cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh, bảo đảm đời sống Nhân dân.

Bảo đảm quyết sách sớm đi vào cuộc sống

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Ninh Bình Khóa XV chỉ diễn ra trong một ngày nhưng vẫn bảo đảm các nội dung, chương trình. Các đại biểu đại diện các Tổ đã chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, có chất lượng các ý kiến phát biểu tại hội trường, nhiều kiến nghị thiết thực đã được tiếp thu, bảo đảm các nghị quyết ban hành sớm đi vào cuộc sống.

Lời hịch non sông và mệnh lệnh âm vang

Trong thời khắc cấp bách khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan rất nhanh, Lời kêu gọi cả nước chống dịch của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chính là lời hiệu triệu lay động hàng triệu con tim, khối óc trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết muôn người như một, dốc sức, đồng lòng với Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành, tập trung cao nhất công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng. “Nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 và phải chiến thắng cho bằng được” là lời hịch non sông và mệnh lệnh đang còn âm vang.

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV

Ngày 5.8, tại TP Hạ Long, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã có buổi TXCT toàn tỉnh để thông tin kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV và hoạt động của Đoàn tại kỳ họp. Hội nghị được truyền trực tuyến tới 13 địa phương trong tỉnh với trên 2.000 cử tri tham dự, bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch.

Đồng bộ giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, việc tổ chức Kỳ họp thứ 2 của HĐND tỉnh Đồng Nai Khóa X đã được rút gọn để dành thời gian phòng, chống dịch. Bên cạnh ghi nhận những kết quả nổi bật trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh. UBND tỉnh khẳng định sẽ tập trung ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp để sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Tăng cường các biện pháp bảo đảm sản xuất, lưu thông hàng hóa

Ngày 4.8, HĐND tỉnh Lâm Đồng Khóa X đã tổ chức Kỳ họp thứ 2 trong điều kiện bảo đảm nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trách nhiệm hơn trong trả lời kiến nghị của cử tri

Trước và sau Kỳ họp 16, HĐND tỉnh Lào Cai Khóa XV (kỳ họp thường kỳ cuối năm 2020), Thường trực HĐND tỉnh đã tổng hợp 116 ý kiến, kiến nghị; trong đó thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh giải quyết là 110 ý kiến và thẩm quyền Trung ương là 6 ý kiến. 100% ý kiến, kiến nghị đã được UBND tỉnh giao các ngành chức năng tiếp thu và trả lời. Trong đó, có 63 nội dung đã giải quyết xong, chiếm 53%; 44 nội dung đang giải quyết, chiếm tỷ lệ 39%.

Nhiều giải pháp cho phòng, chống dịch bệnh

Trước diễn biến khó lường và phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thảo luận tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Khánh Hòa Khóa VII, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp cần tập trung thực hiện như: Lựa chọn kênh để công bố thông tin chính thống tình hình dịch bệnh; thông báo công khai đối tượng, kế hoạch tiêm vaccine, tập huấn công tác lấy mẫu ở cơ sở; xây dựng vùng dự trữ hàng hóa thiết yếu, hạn chế đứt gãy lưu thông hàng hóa để duy trì, ổn định đời sống xã hội; nghiên cứu giảm các loại thuế, phí để giảm gánh nặng cho người dân...

Ưu tiên cao nhất cho phòng, chống dịch

Thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Khóa XVII, bên cạnh đánh giá cao kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, các đại biểu cũng đóng góp nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, khắc phục hạn chế, yếu kém. Trong đó, đặc biệt dành ưu tiên cao nhất cho phòng, chống dịch bệnh; có kế hoạch, giải pháp cụ thể, phù hợp, kịp thời, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống…