Ấm áp nghĩa tình đại biểu - cử tri

Làng Ngọc Sơn có danh xưng từ thời nhà Lý, nằm ở phía Nam Rú (núi) Thổ, bên bờ sông Minh. Trải qua hơn 900 năm, qua bao thăng trầm của lịch sử, Kẻ Thổ (làng Ngọc Sơn xưa) nay đã trở thành phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Xuân này về với làng Ngọc Sơn, trong uy nghi cổ kính của đình làng Ngọc, của đền Văn Thánh, của cổng Tam Quan là những đổi thay hiện hữu trên từng nếp nhà, góc phố… Đó là minh chứng của nghĩa tình giữa người đại biểu dân cử và cử tri nơi đây.

Xứng đáng với kỳ vọng của cử tri và Nhân dân

Hôm qua, Quốc hội đã hoàn thành nội dung chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Khóa XV. Theo dõi 2,5 ngày làm việc tập trung, trách nhiệm vừa qua, đại diện Thường trực, các Ban HĐND, UBND địa phương nhận định: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã điều hành khoa học, linh hoạt và quyết liệt, đưa ra nhiều gợi mở, định hướng, tạo không khí dân chủ, trao đổi, tranh luận sôi nổi, thẳng thắn. Thành công của phiên họp là tiền đề quan trọng để Quốc hội Khóa XV tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân.

Quyết liệt, theo đến cùng những vấn đề đặt ra

Theo dõi trọn vẹn không khí sôi động, dân chủ, trách nhiệm phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Quốc hội Khóa XV, đông đảo cử tri và Nhân dân cả nước bày tỏ phấn khởi và tin tưởng khi kỳ vọng của mình vào vai trò, trách nhiệm của những người đại diện đã bước đầu được thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, theo chia sẻ của nhiều đại biểu là lãnh đạo Thường trực HĐND nhiều tỉnh, thành phố, ấn tượng sâu sắc cũng là bài học kinh nghiệm họ cần học tập đó chính là điều hành linh hoạt, quyết liệt của Chủ tọa, thể hiện quyết tâm theo đến cùng những vấn đề đặt ra.

Đi thẳng vào những vấn đề "nóng"

Theo sát diễn biến ngày thứ hai phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, đại biểu, nguyên đại biểu HĐND và cử tri một số địa phương đều khẳng định, những vấn đề "nóng" của cuộc sống đã được mang đến nghị trường. Dưới sự tiếp tục điều hành rất linh hoạt, định hướng rõ ràng và nhiều gợi mở của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tinh thần trách nhiệm trước các vấn đề lớn của đất nước đã được thể hiện rõ nét. Tuy không phải tất cả các câu trả lời đều đem đến sự hài lòng, song đã đánh giá những việc đã làm được, nhìn nhận lại những tồn tại để có những giải pháp, điều chỉnh kịp thời hơn.

Sôi động, thẳng thắn và thực sự chất lượng

Ngày làm việc đầu tiên của hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV đã diễn ra hết sức sôi động, thẳng thắn. Phương pháp “hỏi nhanh, đáp gọn”, cùng quá trình điều hành linh hoạt, khoa học, giàu tính định hướng, gợi mở của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã giúp hoạt động giám sát trực tiếp quan trọng này thực sự chất lượng, làm rõ nhiều vấn đề lớn của đất nước, đang được đông đảo cử tri, dư luận quan tâm, tạo những hiệu ứng tích cực trong toàn xã hội… Đó là nhận định chung của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo bộ, ngành; đại diện cơ quan dân cử địa phương về ngày đầu tiên hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV

Trách nhiệm, truy vấn đến cùng

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV sáng qua, 10.11, đối với nhóm vấn đề đang rất được quan tâm thuộc lĩnh vực y tế, đông đảo cử tri và Nhân dân bày tỏ sự hài lòng khi các đại biểu đã vào cuộc rất trách nhiệm ngay từ đầu với những câu hỏi, truy vấn đến cùng vấn đề; lần đầu tiên đăng đàn nhưng Tư lệnh ngành y tế đã rất thẳng thắn, trách nhiệm và cầu thị. Đặc biệt, điều hành linh hoạt của Chủ tọa đã hướng việc trả lời đi vào trọng tâm, làm rõ ngay những vấn đề đông đảo cử tri, Nhân dân quan tâm.

Khẳng định trí tuệ, trách nhiệm của đại biểu

Theo sát diễn biến phiên thảo luận toàn thể tại hội trường hôm qua về kế hoạch kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19, đại diện Thường trực, các Ban, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND một số địa phương khẳng định: Dưới sự điều hành linh hoạt, có trọng tâm của Chủ tọa, thực trạng đời sống kinh tế - xã hội của đất nước đã được đưa vào nghị trường đa dạng, sinh động. Từng ĐBQH đã thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng để tìm ra những giải pháp khả thi về quốc kế dân sinh, kiến tạo động lực đưa đất nước vững vàng tiến về phía trước.

Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Nghệ An BÙI DUY SƠN: Đẩy nhanh tiến độ, phân bổ đồng đều vaccine, đặc biệt cho vùng nông thôn

Trong ngày làm việc thứ hai, thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch Covid-19, các ĐBQH đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, chỉ ra những vấn đề “nóng” được đông đảo cử tri, Nhân dân quan tâm. Tôi và đông đảo cử tri đánh giá cao các ý kiến phát biểu  của ĐBQH tại phiên thảo luận. Đó đều là những ý kiến rất xác đáng, nhiều chiều, nói lên tiếng nói của cử tri, sát với thực tế. Chủ tọa điều hành tại phiên thảo luận linh hoạt, đổi mới… Qua phiên thảo luận, chúng ta thấy được đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế.

Chủ động, trách nhiệm, hướng về Nhân dân

Theo dõi ngày làm việc đầu tiên của đợt họp tập trung tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, đại diện Thường trực, các Ban, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND nhiều địa phương đánh giá cao trí tuệ, trách nhiệm của Quốc hội cũng như từng đại biểu. Dưới sự điều hành linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm của Chủ tọa, bức tranh kinh tế - xã hội của đất nước, nhất là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được phản ánh sinh động. Đặc biệt, các đề xuất, góp ý thiết thực đối với Chính phủ đã thể hiện rõ nét hình ảnh một Quốc hội chủ động, trách nhiệm trước các vấn đề quan trọng của đất nước, hướng về cử tri, Nhân dân.

Chủ động, trách nhiệm, hướng về Nhân dân

Theo dõi ngày làm việc đầu tiên của đợt họp tập trung tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, đại diện Thường trực, các Ban, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND nhiều địa phương đánh giá cao trí tuệ, trách nhiệm của Quốc hội cũng như từng đại biểu. Dưới sự điều hành linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm của Chủ tọa, bức tranh kinh tế - xã hội của đất nước, nhất là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được phản ánh sinh động. Đặc biệt, các đề xuất, góp ý thiết thực đối với Chính phủ đã thể hiện rõ nét hình ảnh một Quốc hội chủ động, trách nhiệm trước các vấn đề quan trọng của đất nước, hướng về cử tri, Nhân dân.

Quốc hội đã thể hiện trách nhiệm trước lợi ích của đất nước, cử tri, Nhân dân

Theo dõi các diễn biến trong ngày làm việc đầu tiên của đợt họp tập trung tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp KIỀU THẾ LÂM đánh giá cao sự nghiêm túc, trí tuệ, trách nhiệm của Quốc hội cũng như cá nhân từng đại biểu. Dưới sự điều hành linh hoạt, gợi mở, có trọng tâm, trọng điểm của Chủ tọa, bức tranh kinh tế - xã hội của đất nước được phản ánh sinh động, đầy đủ cả thành tựu cũng như các mặt còn hạn chế, yếu kém. Đặc biệt, Quốc hội đã thể hiện sự chủ động, trách nhiệm trước các vấn đề quan trọng của đất nước, hướng lợi ích về cử tri, Nhân dân; quyết tâm cùng cả hệ thống đưa đất nước vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, mạnh mẽ tiến về phía trước.