Nâng cao hiệu quả giám sát, giải quyết kiến nghị của cử tri

Thường trực HĐND thành phố tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri với nhiều cách làm mới, ngày càng đi vào thực chất. Mặc dù thành phố đối diện với rất nhiều khó khăn, thử thách, nhất là sự bùng phát, lây lan của đại dịch Covid-19 kéo dài từ đầu năm 2020 đến nay nhưng UBND thành phố đã chỉ đạo quyết liệt việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, đơn, thư của công dân trên địa bàn; tích cực chỉ đạo rà soát các kiến nghị tồn đọng để tiếp tục đề xuất giải pháp giải quyết, đến nay đã giải quyết dứt điểm nhiều vấn đề cử tri kiến nghị kéo dài nhiều năm…

Cần bảo đảm chất lượng, tiến độ các dự án sử dụng vốn đầu tư công

Tiếp tục chương trình giám sát việc thực hiện kiến nghị của Thường trực HĐND tỉnh về đầu tư công trên địa bàn, giai đoạn 2016-2020, Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc tại huyện Đak Pơ.

Bài 4: “Tai mắt” để đại biểu phát huy vai trò, trách nhiệm của mình

Để có thể đồng hành, giám sát và thúc đẩy UBND hành động mạnh mẽ nhằm tăng cường bảo vệ môi trường, bảo đảm sự phát biểu bền vững, đại biểu, cơ quan dân cử rất cần thêm những “tai mắt”. Đó chính là việc lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân - một kênh thông tin quan trọng để đại biểu phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác này. Sự ủng hộ, cùng hành động của cử tri và Nhân dân sẽ tạo nên sức mạnh to lớn trên con đường chuyển đổi nền kinh tế để ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững hiện nay.

Long An bảo đảm “mục tiêu kép” cho năm học mới

Năm học mới 2021 - 2022 được xác định là một năm học đặc biệt, với rất nhiều khó khăn, thách thức chưa có tiền lệ. Điều này đòi hỏi cơ quan quản lý nhà nước phải chủ động, dự liệu các phương án tổ chức dạy và học thích ứng phù hợp tình hình. Cùng với các địa phương chịu ảnh hưởng nặng bởi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, tỉnh Long An đang ráo riết chuẩn bị cho năm học mới với “mục tiêu kép” là phải vừa bảo đảm việc dạy học tuyệt đối an toàn, vừa hoàn thành chất lượng kế hoạch năm học đã đề ra.

Chung sức, đồng lòng, hẹn ngày chiến thắng

Với “tấm lòng sắt son, hẹn ngày chiến thắng”, Quảng Bình đã và đang nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức để sớm đạt được trạng thái “bình thường mới”. Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 sẽ là động lực để tỉnh tiếp tục triển khai, đồng bộ nhiều giải pháp; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, với quyết tâm chung sức, đồng lòng đẩy lùi cho bằng được đại dịch.

Bài 3: Đồng hành và giám sát, thúc đẩy hành động mạnh mẽ

Phát biểu tại Phiên thảo luận chuyên đề 3, Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 mới đây về "Phục hồi sau đại dịch: Chuyển đổi nền kinh tế để ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Có thể coi sự tàn phá của đại dịch Covid-19 và tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu là “thách thức kép” đối với sự tồn vong của nhân loại và phát triển bền vững trong tương lai”. Đồng thời cho rằng, "Là đại biểu Quốc hội, chúng ta cần ủng hộ, đồng hành và giám sát, thúc đẩy Chính phủ hành động mạnh mẽ”.

Sớm tháo gỡ để chính sách hỗ trợ kịp thời đến với người dân

Giám sát việc triển khai các chính sách hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội nhận định: Chính quyền các cấp đã nghiêm túc triển khai đúng quy định. Tuy nhiên, một số nơi vẫn xảy ra tình trạng chậm trễ, chưa chủ động hỗ trợ người dân tiếp cận chính sách nhanh nhất.

Bài 2: Những bài học đắt giá

“Từ thực tế, chúng ta đã chứng kiến và rút ra rất nhiều bài học đắt giá về ô nhiễm môi trường đất, không khí, nguồn nước, thiên tai, biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, dịch bệnh lan tràn. Đại dịch Covid-19 chính là một lời cảnh tỉnh sâu sắc nhắc nhở tất cả chúng ta phải quan tâm đến môi trường sống và sức khỏe con người…”. Khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 mới đây cũng chính là những vấn đề cấp bách, là thách thức lớn đặt ra hiện nay, từ quy mô toàn cầu đến quốc gia, dân tộc, ở góc độ vi mô là từng địa phương.

Khơi dậy tinh thần đoàn kết, cùng nhau vượt qua đại dịch

Cùng với các địa phương trong cả nước, hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch, tỉnh Nghệ An đã và đang phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân; ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân lên trên hết, trước hết; khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương trợ cùng nhau vượt qua đại dịch...

Ban Pháp chế HĐND tỉnh Gia Lai thẩm tra đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh do UBND tỉnh trình

Thực hiện sự phân công của Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tổ chức thẩm tra Tờ trình số 1231/TTr-UBND ngày 30.8.2021 của UBND tỉnh về đề nghị xây dựng Nghị quyết quy định chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao đang tập trung tập huấn, thi đấu của tỉnh.

Bài 1: Không đánh đổi môi trường, sức khỏe của người dân

Phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 mới đây về chủ đề "Để đạt được phát triển bền vững đòi hỏi tập trung hơn vào những lĩnh vực nào, hạnh phúc ấm no cho người dân, bảo vệ môi trường hay ưu tiên phát triển kinh tế", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Trong chiến lược và kế hoạch phát triển quốc gia, Việt Nam luôn xác định không đánh đổi môi trường cũng như sức khỏe của người dân để lấy tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao, mà luôn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên để bảo đảm môi trường sống trong lành cho các thế hệ hiện tại và tương lai”.