Nâng cao hiệu quả giám sát, giải quyết kiến nghị của cử tri

Thường trực HĐND thành phố tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri với nhiều cách làm mới, ngày càng đi vào thực chất. Mặc dù thành phố đối diện với rất nhiều khó khăn, thử thách, nhất là sự bùng phát, lây lan của đại dịch Covid-19 kéo dài từ đầu năm 2020 đến nay nhưng UBND thành phố đã chỉ đạo quyết liệt việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri, đơn, thư của công dân trên địa bàn; tích cực chỉ đạo rà soát các kiến nghị tồn đọng để tiếp tục đề xuất giải pháp giải quyết, đến nay đã giải quyết dứt điểm nhiều vấn đề cử tri kiến nghị kéo dài nhiều năm…

Bài 2: Gần 90% kiến nghị cử tri được giải quyết

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ sau Kỳ họp thứ Nhất đến sau Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu ghi nhận: Mặc dù, số lượng kiến nghị phải xem xét, giải quyết nhiều, song đã có 684/768 nội dung, đạt tỷ lệ 89% kiến nghị đã được giải quyết xong. Đây là nỗ lực rất lớn của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Phó Bí thư Thường trực TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố

Ngày 24.8, HĐND TP. Hồ Chí Minh Khóa X đã tổ chức Kỳ họp thứ Hai. Dự kỳ họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Lệ.

Dự kiến ban hành 16 nghị quyết tại Kỳ họp thứ 2

Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương vừa quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 2 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2021) HĐND tỉnh Khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bài cuối: Tiếp xúc cử tri 4.0

HĐND các địa phương nơi có ca F0 trong cộng đồng hoặc dự báo dịch diễn biến phức tạp đồng loạt tạm dừng hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT) trực tiếp theo kế hoạch trước và sau các kỳ họp thường lệ, các cuộc TXCT chuyên đề; đồng thời, nhiều nơi đã có những cách làm hay, tận dụng lợi thế của công nghệ thông tin, như TXCT thông qua hình thức trực tuyến, trực tiếp kết hợp trực tuyến; thông qua mạng xã hội và thậm chí là tận dụng lợi thế của hệ thống truyền thanh cơ sở; thông qua tổng đài và điện thoại…

Bài 1: Quyết sách kịp thời những vấn đề an sinh, cấp thiết

Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực, quyết liệt các biện pháp phòng chống làn sóng thứ tư của dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, kỳ họp thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ 2021 - 2026, bên cạnh các quyết sách kịp thời phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh và thực hiện “mục tiêu kép”, HĐND nhiều tỉnh, thành phố cũng đã tiếp tục quan tâm giám sát việc giải quyết những kiến nghị cấp thiết, chính đáng của cử tri, nhất là những nội dung tồn đọng từ nhiệm kỳ trước. Bên cạnh ghi nhận những kết quả đạt được, nhiều giải pháp quyết liệt đã được Thường trực HĐND các địa phương kiến nghị, yêu cầu.

Đại biểu cần được bồi dưỡng kịp thời và thường xuyên

Để HĐND các cấp hoạt động ngày càng chất lượng, hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn kỳ vọng của cử tri và nhân dân, một yếu tố quan trọng cần nâng cao chất lượng, phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm của từng đại biểu. Ngoài tự học hỏi, trau dồi kiến thức, các đại biểu HĐND, nhất là đại biểu lần đầu tham gia hoạt động cần được bồi dưỡng kịp thời và thường xuyên. Chỉ khi đại biểu có đủ kiến thức, kỹ năng, năng lực, họ mới tự tin trong thực hiện quyền và trách nhiệm của mình.

Bài 2: Kiến nghị các giải pháp kịp thời đẩy lùi dịch bệnh

Mặc dù chương trình giám sát hàng năm được HĐND quyết định từ năm trước, thế nhưng, đứng trước diễn biến của dịch Covid-19, HĐND nhiều địa phương đã có những điều chỉnh, bổ sung chương trình giám sát phù hợp, góp phần kiến nghị các giải pháp kịp thời, đồng hành cùng hệ thống chính trị và người dân đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Bài 1: Linh hoạt, kịp thời thực hiện chức năng quyết định

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, hoạt động của HĐND các cấp vẫn được duy trì theo kế hoạch, nhiệm vụ đề ra cho nhiệm kỳ mới 2021 - 2026. Cơ quan dân cử nhiều địa phương đã kịp thời có những đổi mới để vừa bảo đảm an toàn trong mùa dịch mà hoạt động vẫn hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Trước hết là những thay đổi linh hoạt, kịp thời trong thực hiện chức năng quyết định.

Làm rõ vướng mắc trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội

Tại kỳ họp thường lệ đầu tiên của nhiệm kỳ 2021 - 2026, các đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An đã tập trung làm rõ những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, nông nghiệp nông thôn, ô nhiễm môi trường và các dự án chậm triển khai… được đại biểu đặc biệt quan tâm, đề xuất nhiều giải pháp khắc phục triệt để.

Thông qua 15 nghị quyết quan trọng

Sau 2 ngày làm việc tập trung, dân chủ, trách nhiệm, Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh An Giang Khóa X đã tiến hành phiên bế mạc, hoàn thành chương trình nghị sự đề ra. Kỳ họp được tổ chức trực tuyến, kết nối từ điểm cầu chính hội trường UBND tỉnh đến các huyện, thị, thành phố trên địa bàn.