Tinh gọn gắn với hiệu quả hoạt động của bộ máy

“Chúng ta không phải giảm để mà giảm. Cắt giảm gì, tinh giản gì, sắp xếp thế nào, cuối cùng vẫn phải là nâng cao năng lực, hiệu lực hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh điều này tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Kế hoạch chi tiết và đề cương giám sát chuyên đề “Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021”.

Nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất thủy sản

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, đã xuất hiện các "dấu hiệu" có thể dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, xuất khẩu thủy sản. Do vậy, Chính phủ, địa phương cần có biện pháp khôi phục khẩn cấp...

Chủ động, linh hoạt ngày khai trường

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có thể linh loạt thời gian bắt đầu năm học mới. Đặc biệt, tại địa phương có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có thể lùi thời điểm bắt đầu năm học mới cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, dành thời gian trước mắt để tập trung chống dịch. Đó là một trong những nội dung đáng chú ý trong công điện của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các địa phương về việc chuẩn bị cho năm học mới.

Để hàng hóa lưu thông thông suốt...

Tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt là nông sản, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định, hàng hóa nào cũng là thiết yếu...

Ưu tiên thị trường trong nước

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng chiến lược có ý nghĩa quan trọng đối với sản xuất, tiêu dùng trong nước như xăng dầu, than đá, sắt thép, phân bón… đã xuất hiện một số dấu hiệu cần được theo dõi, đánh giá, tăng cường quản lý.

Song song hai nhiệm vụ

Cùng với giải pháp tín dụng hỗ trợ thu mua lúa gạo, Chính phủ đã kịp thời xuất cấp hàng chục nghìn tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho các tỉnh khó khăn do Covid-19. Việc cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia vừa giải quyết nhu cầu lương thực cho người dân vùng ảnh hưởng dịch bệnh, vừa có thể tiếp tục mua dự trữ lượng lúa gạo mới, giúp nông dân vùng sản xuất lúa gạo yên tâm thu hoạch.

Xét xử trực tuyến - mới và khó

Việc tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến là tất yếu, cần thiết trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 diễn ra như vũ bão trên toàn cầu và sự đe dọa của dịch Covid-19; phù hợp với các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia và đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đây là vấn đề mới cần bước đi thận trọng, chặt chẽ, tránh xảy ra sơ suất. Đó là khẳng định của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp thứ 13 của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương.

Lan tỏa những điều tốt đẹp

Những ngày qua, hình ảnh những người lính ở TP. Hồ Chí Minh “tay xách nách mang” ngồi “đếm đếm, chia chia” phân ra từng gói quà, đến từng nhà để chuyển hàng cứu trợ, chuyển hàng hóa, đi chợ giúp dân… đã thực sự gây xúc động về những điều tốt đẹp nơi tâm dịch.

Siết chặt việc cấp giấy đi đường

Có muôn kiểu chống chế, bao biện cho việc không thuộc các nhóm đối tượng được phép nhưng vẫn ra đường; đi kèm với đó là rất nhiều giấy đi đường được cấp sai, cấp khống, không đúng quy định gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch và kéo theo một số vấn đề phức tạp về pháp lý.

Bất thường vốn điều lệ...

Thành lập mới doanh nghiệp hay tăng vốn điều lệ là bình thường, nhưng thời gian qua, tại một số địa phương đã "ghi nhận" một số doanh nghiệp có số vốn điều lệ lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng...

Kịp thời và cần thiết