Tinh gọn gắn với hiệu quả hoạt động của bộ máy

“Chúng ta không phải giảm để mà giảm. Cắt giảm gì, tinh giản gì, sắp xếp thế nào, cuối cùng vẫn phải là nâng cao năng lực, hiệu lực hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh điều này tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Kế hoạch chi tiết và đề cương giám sát chuyên đề “Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021”.

Để tâm dịch sớm bình yên

Liên tiếp những ngày qua, TP. Hồ Chí Minh “nóng” vì bão dịch Covid-19 hoành hành, đảo lộn cuộc sống của người dân. Bên cạnh đó, thành phố cũng “nóng” bởi biết bao trái tim nhiệt huyết trên cả nước đang cùng nhau hướng về tâm dịch để tập trung lực lượng cho cuộc chiến chống Covid-19 có thể coi là lớn nhất từ trước đến nay.

Tạo đột phá trong lập quy hoạch

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác quy hoạch, dự kiến trong năm nay, sẽ có 19/38 quy hoạch ngành quốc gia, 1/6 quy hoạch vùng và 26/63 quy hoạch tỉnh hoàn thành công tác lập, thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các quy hoạch còn lại sẽ được hoàn thiện và trình thẩm định trong năm 2022 và khung định hướng quy hoạch quốc gia dự kiến trình Hội đồng quy hoạch quốc gia xem xét, thông qua vào tháng 10 tới.

Có công bằng với người thụ hưởng?

Về nguyên tắc, các Quỹ bảo hiểm ngắn hạn hàng năm chỉ giữ lại 10% để dự phòng, thế nhưng tính đến hết năm 2020, tổng số kết dư Quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp ước đạt gần 935.174 tỷ đồng, trong đó các quỹ kết dư lần lượt là: Quỹ ốm đau, thai sản 12.772 tỷ đồng; Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp 53.751 tỷ đồng; Quỹ hưu trí, tử tuất 789.130 tỷ đồng; Quỹ BHTN là 89.141 tỷ đồng. Đây là những con số được nêu trong báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020, tại Phiên họp thứ Hai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Xử lý nghiêm "ra giá" tiêm vaccine!

Chủ tịch UBND quận 6, TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo UBND phường 2 tạm đình chỉ công tác đối với ông Trương Mạnh Thảo - cán bộ trật tự đô thị có liên quan đến việc "ra giá" tiêm vaccine Covid-19. Đồng thời, UBND quận này cũng đã chuyển vụ việc cho Cơ quan công an tiến hành điều tra, xử lý nghiêm với người có dấu hiệu vi phạm.

“Đường xa nghĩ nỗi sau này…”

Tình trạng hàng nghìn người dân đổ ra đường, tìm mọi cách để về quê, gây ùn tắc tại nhiều tuyến giao thông ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương... tái xuất hiện khi nhiều tỉnh, thành phía Nam tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Hầu hết, đây là những trường hợp khó khăn, đã tiêu đến nhưng đồng tiền tích cóp ít ỏi cuối cùng, không còn trụ nổi lại các đô thị, phải tìm đường trở về quê bằng mọi cách bất chấp lệnh cấm và hành vi ngăn chặn quyết liệt từ phía chính quyền.

Tạo "luồng xanh" cho vaccine...

Hồi cuối tháng 7, Hiệp hội Da - giày - túi xách Việt Nam, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine hoặc hỗ trợ doanh nghiệp mua vaccine khẩn trương và hợp pháp để tiêm miễn phí cho người lao động của các ngành hàng xuất khẩu.

Đúng nơi, đúng chỗ, đủ điều kiện

Từ hôm nay (16.8), chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các F0 tại nhà và cộng đồng (home-based care) - với mô hình "3 tại chỗ" là xét nghiệm tại chỗ, điều trị tại chỗ và an sinh tại chỗ - sẽ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh. Với 80% ca mắc không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ, việc điều trị F0 tại nhà có kiểm soát sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu, đóng vai trò quyết định trong chiến lược mới phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam, giúp giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng, giảm tử vong.

Để đường dây nóng không bị “nóng”

Hà Nội mới đây đã công khai số đường dây nóng 0243.834.4643 để giải đáp thắc mắc liên quan đến việc triển khai gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trước đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã công bố 6 số điện thoại đường dây nóng để giải đáp về vấn đề này.

Siết kỷ cương để chống dịch

Đà Nẵng dự kiến sẽ thực hiện các biện pháp phòng dịch cấp cao hơn trong tuần tới. Nếu 4 ngày tới số ca mắc Covid-19 không giảm, Đà Nẵng có thể sẽ “án binh bất động” trong vòng 7 ngày. TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ sau ngày 15.8 và đặt mục tiêu kiểm soát dịch vào giữa tháng 9. Thành phố sẽ giữ nguyên các biện pháp chống dịch ở mức độ cao nhất: “ai ở đâu ở yên đấy”, không ra khỏi nhà sau 18h đến 6h sáng hôm sau; tiếp tục phát phiếu đi chợ, siêu thị cho người dân mỗi tuần hai lần…

Gỡ khó cho xuất khẩu thủy sản

Theo số liệu thống kê, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của nước ta sang thị trường EU tăng 20%, đạt trên 486 triệu USD, trong đó, xuất khẩu các sản phẩm hải sản khai thác tăng 24%, đạt 154 triệu USD, chiếm 32%; thủy sản nuôi trồng tăng 18%, đạt 333 triệu USD, chiếm 68%. Đây là kết quả rất khả quan, nhưng theo nhận định của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), những tháng cuối năm sẽ khó duy trì được tốc độ tăng trưởng này.