Tinh gọn gắn với hiệu quả hoạt động của bộ máy

“Chúng ta không phải giảm để mà giảm. Cắt giảm gì, tinh giản gì, sắp xếp thế nào, cuối cùng vẫn phải là nâng cao năng lực, hiệu lực hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh điều này tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Kế hoạch chi tiết và đề cương giám sát chuyên đề “Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021”.

Chiến lược “dài hơi”

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo UBND tỉnh này về phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động Thanh Hóa trở về từ vùng dịch sau khi thực hiện xong việc cách ly. Đây thực sự là tin vui cho những người lao động xa quê trở về từ vùng dịch.

Thiết lập “vùng xanh” cho nông sản

Dịch Covid-19 diễn biến khó lường đang tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp và chuỗi cung ứng nông sản. Thực tế, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng nông sản đến vụ thu hoạch nhưng không được thu hái, tiêu thụ khó khăn. Chỉ riêng tại các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội, hơn 5 triệu tấn lúa, 3,7 triệu tấn rau củ quả, 4 triệu tấn trái cây các loại, hơn 120.000 tấn hải sản, lợn, gà... có giá trị hàng chục nghìn tỷ đồng đang chờ tiêu thụ.

Tiếp sức cho "3 tại chỗ"

“3 tại chỗ” (sản xuất, cách ly, ăn nghỉ tại chỗ) đã chứng minh được tính hiệu quả khi được triển khai tại Bắc Ninh, Bắc Giang và hiện đang được áp dụng tại nhiều tỉnh, thành phố phía Nam khi dịch bùng phát mạnh. Song, trên thực tế, giải pháp này không dễ thực hiện, nhiều địa phương làm rất tốt nhưng cũng nơi lại bị động, lúng túng. Thực tế đó cho thấy, cùng với việc tìm giải pháp hiệu quả để giữ vững “trận địa”, rất cần những chính sách kịp thời để tiếp sức cho "3 tại chỗ".

Tạo nền tảng bền vững cho tăng trưởng

Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, trong khi các nguồn lực dự trữ cho doanh nghiệp đang cạn dần, thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi hoặc nếu có thì phục hồi rất chậm - đòi hỏi cần có giải pháp cụ thể giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn trước mắt, tạo tiền đề để phát triển về sau.

Chung tay phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện 1068/CĐ-TTg yêu các bộ, ngành, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp các địa phương, cơ quan liên quan triển khai phương án huy động lực lượng vận tải chuyên dụng của Nhân dân và doanh nghiệp bảo đảm các điều kiện về phòng chống dịch và y tế, kết nối tổng đài của Trung tâm cấp cứu 115, trung tâm hỗ trợ người dân của các địa phương tham gia chuyên chở bệnh nhân đến các cơ sở y tế một cách kịp thời trong trường hợp cần thiết.

Nhân rộng “vùng xanh”

“Vùng xanh” là từ khóa để chỉ vùng an toàn dịch bệnh, được nhắc đến nhiều trong đợt chống dịch lần thứ 4, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, đang tranh thủ “giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng” để đẩy lùi dịch bệnh. Tại Hà Nội, những chốt xanh an toàn đã được lập đầu tiên tại quận Hoàng Mai, rồi đến quận Hoàn Kiếm, huyện Phú Xuyên… theo mô hình “3 lớp”, “4 tại chỗ”, quyết tâm không để xảy ra lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào và lây nhiễm chéo trong địa bàn.

Đừng "kén cá chọn canh"!

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hôm 31.7, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1063/CĐ-TTg, trong đó yêu cầu các địa phương tổ chức tiêm vaccine Covid-19 nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vaccine hết hạn. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin - cho, lựa chọn vaccine hoặc lợi dụng chức trách để tiêm cho người không đúng đối tượng và các tiêu cực khác...

“Khoan thư sức dân”

Những ngày gần đây, trong khi người dân, doanh nghiệp đang phải đối diện với những khó khăn trước mắt do Covid-19 mang lại, thì việc Chính phủ liên tiếp ban hành văn bản và chỉ đạo về giảm tiền điện, giảm giá điện; giảm giá, tiền sử dụng nước sinh hoạt và giảm giá cước viễn thông thực sự là những chính sách “khoan thư sức dân” rất có ý nghĩa vào lúc này.

Để người dân không tự phát rời vùng dịch

Từ đầu tháng 7, cao điểm là những ngày vừa qua, hàng nghìn người dân các tỉnh đang làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã trở về quê bằng các phương tiện cá nhân. Điều đáng nói là việc này được thực hiện theo kiểu tự phát chứ không phải các cơ quan chức năng tổ chức đã dẫn đến nhiều khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh cũng như cho địa phương khi tiếp nhận.

Để vaccine không “rẽ ngang”

Qua làm rõ thông tin về việc Sở Y tế Quảng Nam lập danh mục ưu tiên tiêm vaccine cho một số doanh nghiệp không phù hợp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh làm kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước Thường trực UBND tỉnh sự việc này. Sự chỉ đạo kịp thời của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam được nhân dân và dư luận ủng hộ, bởi trong lúc “nước sôi lửa bỏng” vì dịch bệnh, vaccine không thể tùy tiện “rẽ ngang”.