Làm chủ công nghệ vaccine

Nhằm thực hiện thống nhất quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; chiến lược vaccine cần tiếp tục được đẩy mạnh. Thực tế, không ít lần Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải thực hiện đồng bộ “kiềng ba chân” gồm: mua và nhập khẩu vaccine phòng Covid-19; chuyển giao công nghệ để sản xuất; nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước.

Không hợp lý?

Bộ Tài chính vừa đề xuất giảm thuế với một số mặt hàng thép xây dựng còn 10 - 15% và tăng thuế xuất khẩu phôi thép từ 0% lên 5% nhằm góp phần ổn định nguồn cung phôi thép cho thị trường trong nước, bình ổn giá thị trường và hạn chế việc xuất khẩu phôi thép. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đề xuất này không hợp lý.

Sự ổn định cần thiết

Sáng nay, 23.7, theo chương trình nghị sự, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nhiều ý kiến cho rằng, việc giữ nguyên cơ cấu tổ chức của Chính phủ như nhiệm kỳ Khóa XIV là "sự ổn định cần thiết” vào lúc này.

Cân nhắc kỹ và có lộ trình phù hợp

Bộ Nội vụ vừa có văn bản lấy ý kiến về việc sửa đổi Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13 về tiêu chuẩn đơn vị hành chính, phân loại đơn vị hành chính và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021, đồng thời đề xuất thí điểm sáp nhập một số tỉnh không đạt chuẩn về quy mô dân số, diện tích tự nhiên theo Nghị quyết 1211.

Niềm tin về chính sách an sinh

Hôm nay, Quốc hội Khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ Nhất. Nhiều nội dung quan trọng được cử tri và Nhân dân gửi gắm đến Quốc hội kỳ họp này, trong đó có vấn đề an sinh xã hội. Cử tri và Nhân dân mong rằng, các gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19 được giải ngân kịp thời để bảo đảm sớm ổn định cuộc sống người dân, doanh nghiệp.

Nguyên nhân không mới...

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm nay mới đạt hơn 133.890 tỷ đồng, bằng 29,02% kế hoạch Thủ tướng giao, giảm so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, vốn trong nước đạt 31,75%, vốn nước ngoài đạt 7,37%. Chỉ có 15/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 3%, trong khi có tới 37/63 địa phương tỷ lệ giải ngân là 0%. Có 3 bộ, cơ quan Trung ương có tỷ lệ giải ngân chỉ đạt dưới 1%; 9 bộ, cơ quan Trung ương chưa giải ngân.

Mở thêm “luồng xanh”

Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản về việc ưu tiên xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa. Giải pháp này nhằm tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông, tránh việc tài xế phải quay đầu vì không có giấy xét nghiệm âm tính. Đồng thời, cũng là giải pháp để khắc phục tình trạng khan hiếm hàng hóa cục bộ trên địa bàn thành phố khi phải cách ly diện rộng.

Những ngày không thể quên!

Sang ngày giãn cách xã hội thứ 6, dù trong tủ đông còn ít thịt cá nhưng rau củ thì hết nên vợ chồng tôi liều đi siêu thị. Gọi là liều vì đây là lần đi chợ đầu tiên từ ngày thực hiện Chỉ thị 16 và ngay trong sáng ngày 14.7, TP. Hồ Chí Minh vẫn có tới 666 ca mắc Covid-19. Biết trước là chỗ nào cũng phải xếp hàng nên chúng tôi ra khỏi nhà từ 6 giờ, lúc trời mới sáng và lại còn đang mưa.

Để không lặp lại sai phạm

Trong phát biểu cho ý kiến về dự kiến các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 tại Phiên họp thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga tập trung nói về vấn đề tự chủ, xã hội hóa ở các bệnh viện.

Bỏ phố về quê

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều lao động ở các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… đã  chọn cách di chuyển vào các tỉnh miền Nam để sinh sống, làm ăn. Bởi tiền công cho các công việc ở các khu công nghiệp và trong lĩnh vực sản xuất tại các khu đô thị thường cao gấp vài lần các công việc nông nghiệp. Thế nhưng dịch bệnh dường như đã thay đổi tất cả. Từ quê ra phố, người lao động lại rời phố về quê.

Tạo dựng đồng thuận...

Sau khi quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại một số huyện, thành phố, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã có thư gửi người dân với mong muốn chia sẻ những bất tiện và mong muốn mọi người hãy chung tay cùng vượt qua khó khăn...