Tinh gọn gắn với hiệu quả hoạt động của bộ máy

“Chúng ta không phải giảm để mà giảm. Cắt giảm gì, tinh giản gì, sắp xếp thế nào, cuối cùng vẫn phải là nâng cao năng lực, hiệu lực hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh điều này tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Kế hoạch chi tiết và đề cương giám sát chuyên đề “Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021”.

Không thể chậm hơn...

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng GDP quý II năm nay ước tăng 6,61% so với cùng kỳ 2020, cao hơn tốc độ tăng 0,39% của quý II.2020, nhưng thấp hơn tốc độ tăng cùng kỳ các năm 2018 và 2019. Tính chung 6 tháng đầu năm, GDP tăng 5,64%, cao hơn tốc độ tăng 1,82% của 6 tháng đầu năm 2020, nhưng thấp hơn tốc độ tăng cùng kỳ năm 2018 và 2019.

Chặn tham nhũng chính sách

Lo ngại nhất là tham nhũng chính sách, bởi chính sách đó sẽ dẫn tới có lợi cho người có chức vụ vụ lợi. Ông Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao bày tỏ lo ngại như vậy tại Hội thảo khoa học Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực - vấn đề lý luận và thực tiễn do Ban Nội chính Trung ương và Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức mới đây.

Thay vì chỉ trích, hãy trân trọng!

Không lâu sau khi hoàn thành nhiệm vụ trợ giúp cho các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, hơn 300 sinh viên, giảng viên trong "biệt đội" chống dịch Covid-19 đặc biệt của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lại lên đường chi viện cho TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng điều đáng nói là chỉ sau đó vài ngày, đã xuất hiện những "ồn ào" không đáng có...

Thành công không nhờ may mắn

Có thể thấy, chưa có thời điểm nào giá cả và tình hình tiêu thụ vải thiều lại nhận được sự quan tâm lớn như mùa vải năm nay. Và có lẽ, cũng chưa năm nào, chính quyền và người dân Bắc Giang lại thấy vụ vải thành công vượt dự kiến như năm nay, khi vừa phải căng mình chống chọi với dịch Covid-19 vừa hoàn thành việc tiêu thụ hơn 90% tổng sản lượng vải thiều với giá có lãi.

Tinh gọn cấp phó

Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành và định mức biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính thuộc ngành lao động, thương binh và xã hội. Theo đó, định mức biên chế công chức đối với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lao động, thương binh và xã hội (cấp sở) được đề xuất với 1 biên chế công chức giám đốc sở; bình quân mỗi sở có không quá 3 biên chế công chức phó giám đốc.

Bảo đảm an toàn, quyền lợi cho thí sinh

Chỉ còn 3 ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 sẽ diễn ra trên cả nước. TP. Hồ Chí Minh - tâm dịch của đợt này - sau khi cân nhắc tình hình thực tế đã quyết định sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, như các địa phương khác.

Bền vững cùng rừng

Mua lại rừng trồng của người dân để mở rộng không gian cho quần thể voọc chà vá chân xám trú ngụ; dùng thuốc nổ đánh sập 75 hầm khai thác vàng trái phép tại khu vực Vườn quốc gia Sông Thanh… là những phương án được chính quyền tỉnh Quảng Nam thực hiện quyết liệt nhằm bảo vệ rừng, bảo vệ thiên nhiên.

Những "gợi ý" từ Bắc Giang

Theo Sở Công thương Bắc Giang, doanh thu từ vải thiều và dịch vụ phụ trợ năm 2021 đạt hơn 6.720 tỷ đồng, gần bằng vụ năm ngoái. Điều đặc biệt là nếu như những năm trước, mặt hàng này chủ yếu được xuất khẩu thì năm nay, lượng vải tiêu thụ trong nước chiếm tới 65% tổng sản lượng...

Khi quản lý dân cư được "số hóa"

Hôm nay (1.7) Luật Cư trú, Thông tư số 55/2021/TT-BCA của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú có hiệu lực pháp luật. Theo đó, công an sẽ dừng cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy. Việc quản lý dân cư sẽ được chuyển từ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sang quản lý bằng "số hóa". Thông tin về hộ khẩu và cư trú của người dân được cập nhật lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đất đai - nội lực quan trọng cho phát triển

Tại Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW và 8 năm thi hành Luật Đất đai diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh rằng, nguồn lực đất đai chưa được phát huy đầy đủ để trở thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.