Tinh gọn gắn với hiệu quả hoạt động của bộ máy

“Chúng ta không phải giảm để mà giảm. Cắt giảm gì, tinh giản gì, sắp xếp thế nào, cuối cùng vẫn phải là nâng cao năng lực, hiệu lực hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh điều này tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Kế hoạch chi tiết và đề cương giám sát chuyên đề “Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021”.

Cách ly F1 tại nhà - tại sao không?

Tại cuộc làm việc với tỉnh Đồng Nai vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị địa phương này thực hiện thí điểm cách ly tại nhà với các đối tượng là F1.

Giữ chân người lao động

Trong bối cảnh người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mất việc làm, khoản tiền bảo hiểm xã hội 1 lần được nhiều lao động xem như là vật cứu tinh trong hoàn cảnh khó khăn, cùng đường. Ai cũng muốn chờ đủ điều kiện để sau này có lương hưu, cực chẳng đã, họ mới phải rút bảo hiểm xã hội, hưởng 1 lần. Nếu đề xuất giảm 50% tiền hưởng bảo hiểm xã hội nếu rút một lần của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội được thông qua thì đây sẽ là đòn giáng mạnh vào tâm lý của lao động.

“Phao” cứu sinh

Tại phiên họp vừa qua, Bộ Chính trị đã đồng ý chủ trương tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đây là tin vui đối với người lao động và người sử dụng lao động - những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Đề xuất không khả thi!

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành kiến nghị một số giải pháp để hạ dần lãi suất tiền gửi VNĐ về mức 0%/năm.

Không phải “phao cứu sinh”

Sau 9 tháng điều tra, đánh giá thiệt hại của ngành mía đường, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định 1578/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan với mức thuế chống bán phá giá chính thức là 42,99%, thuế chống trợ cấp chính thức là 4,65%.