Tạo nguồn lực phục hồi nền kinh tế

Hiện nay, động lực tăng trưởng của nền kinh tế nước ta đã bị suy giảm cả trong ngắn hạn và trong trung, dài hạn. Bởi vậy, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát đòi hỏi cần tăng quy mô đầu tư. Và giải pháp được nhiều chuyên gia đề cập đến là có thể chấp nhận mức bội chi cao và vay nợ nhiều hơn trong ngắn hạn để có không gian tài khóa tốt hơn cho các nhiệm vụ vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế - xã hội.

Ưu tiên mở cửa kinh tế

Cuối tuần trước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với các cơ quan về việc điều hành phối hợp các chính sách tài khóa và tiền tệ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 nhằm đưa nền kinh tế tăng tốc độ phục hồi sau dịch. Cuộc họp đến trong bối cảnh các chỉ số kinh tế vĩ mô của quý III.2021 ở mức “chạm đáy” và yêu cầu mở cửa đồng bộ cho doanh nghiệp, người dân trở lại hoạt động kinh doanh trên toàn quốc là cấp bách và không thể trì hoãn.

Niềm vui của đồng bào!

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ 2021 - 2025 vừa được Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phê duyệt. Theo đó, phấn đấu mức thu nhập bình quân của người dân tộc thiểu số tăng trên 2 lần so với năm 2020; phấn đấu 50% số xã, thôn ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn; giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho đồng bào… Đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ rất vui, nếu như mục tiêu này sớm trở thành hiện thực.

Thúc đẩy phòng, chống dịch thông qua thảo luận

Tại Kỳ họp thứ 2 tới đây, Quốc hội nên dành thời gian thảo luận riêng về tình hình phòng, chống dịch Covid-19, không nên gộp vào trong các phiên thảo luận chung về kinh tế - xã hội.

Xây dựng cơ chế vượt trội, đột phá

Dự thảo Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo được phát triển vững chắc, thực sự trở thành động lực tăng trưởng.

Bước tiến quan trọng

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 với mục tiêu: Hạn chế thấp nhất ca nhiễm, ca chuyển nặng, tử vong do Covid-19; đồng thời, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; phấn đấu đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới trong năm 2021.

Không chỉ là trách nhiệm

Theo Báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong kỳ giám sát từ ngày 1.1.2020 đến 30.6.2021, nhiều chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ tiếp dân 1 đến 2 ngày, thậm chí có người không tiếp dân ngày nào. Câu hỏi đặt ra là, Luật Tiếp công dân đã quy định, sao vẫn có người đứng đầu không thực hiện trách nhiệm tiếp công dân?

Kỳ họp của những cố gắng phục hồi kinh tế

Trung tâm của quyết sách!

Trong công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia, Quốc hội đều đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm, đáp ứng lợi ích của người dân, doanh nghiệp. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định như vậy, khi thăm làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, gặp gỡ đại diện giới doanh nhân Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13.10.

Sau làn sóng hồi hương

Hàng chục nghìn người dân từ tâm dịch phía Nam đã trở về quê nhà an toàn sau nhiều giờ chạy xe máy xuyên nắng mưa, đêm ngày; sau những chuyến ô tô, tàu hỏa do địa phương hoặc các nhóm thiện nguyện tổ chức, sắp xếp… Và hẳn là vẫn còn rất nhiều người khác đang trên hành trình trở về hoặc chờ đợi chính quyền địa phương lên phương án đưa đón…

Tất cả cho phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế!

TS. Trần Văn -Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách