Nghĩ khác!

Có lẽ bây giờ là thời điểm chuyển trạng thái của nhân loại sau gần 2 năm đại dịch Covid - 19 hoành hành với khoảng 4,5 triệu người ra đi vĩnh viễn. Nhiều giá trị cũ dường như đang nhường chỗ cho những giá trị mới, phù hợp hơn với tình hình mới. Tại điểm giao thời thường xuất hiện những ý tưởng mới hay suy ngẫm lại những ý tưởng trước đó.

Hoàn thiện khung pháp lý thu hồi tài sản tham nhũng

Kết quả công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế còn có những hạn chế - Đó là nhận định của Nhóm nghiên cứu khi cho ý kiến đối với Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 tại phiên họp Thường trực mở rộng của Ủy ban Tư pháp mới đây.

Không quyết tâm “suông”!

Hết năm 2021, đại đa số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng sản xuất, kinh doanh sẽ hoạt động trở lại. Đây là mục tiêu Chính phủ đặt ra trong Nghị quyết 105 vừa ban hành về các nội dung hỗ trợ nhóm đối tượng này vượt qua khó khăn do dịch bệnh, hồi phục và phát triển.

Chống tham nhũng đồng bộ với chống tiêu cực

Nhận diện, xử lý kịp thời điểm nghẽn

Theo số liệu của Bộ Tài chính, đến ngày 31.8, có hơn 187.285 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước được giải ngân, đạt 40,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Có 10 bộ, 33 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên mức trung bình của cả nước; 4 bộ, cơ quan Trung ương chưa giải ngân kế hoạch vốn và 3 bộ, cơ quan Trung ương đã giải ngân nhưng tỷ lệ giải ngân dưới 1%.

Chuẩn bị cho cao điểm tiêm chủng

Trục lợi từ dịch bệnh!

Trong báo cáo ý kiến nghiên cứu về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 tại Phiên họp Thường trực mở rộng của Ủy ban Tư pháp, ngày 6.9 vừa qua có một thông tin rất đáng lưu ý, đó là thời gian qua đã phát sinh tội phạm tham nhũng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với một số hành vi phổ biến như mua bán, đấu thầu trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh; lợi dụng các hoạt động phòng, chống dịch bệnh để trục lợi.

Phép thử Covid

Vì trạng thái “bình thường mới”!

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 năm nay thật đặc biệt. Hàng nghìn “chiến binh áo trắng”, “áo xanh”, những cán bộ, chiến sỹ công an, quân tình nguyện, bất chấp rủi ro vẫn bám trụ nơi tâm dịch. Nhiều đoàn công tác vẫn tiếp tục hướng về miền Nam… Tất cả những cống hiến, sự hy sinh thầm lặng của họ đều mong muốn đưa đất nước trở về trạng thái “bình thường mới”.

Tính chuyện sống chung với Covid

Vấn đề sống chung với dịch bệnh được Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra hôm 29.8 trong cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 với đại diện các xã, phường, thị trấn tại 20 tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội. Cụ thể, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: "Chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh song cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài, phải sống chung với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp".

Giữ vững dòng vốn FDI

Theo Báo cáo vừa được công bố về Đầu tư thế giới năm 2021 của Hội nghị Liên Hợp Quốc về thương mại và phát triển, Việt Nam lọt top 20 nước thu hút FDI nhiều nhất thế giới. Còn theo thống kê mới nhất từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20.8.2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 19,12 tỷ USD, bằng 97,9% cùng kỳ năm 2020.