Nghĩ khác!

Có lẽ bây giờ là thời điểm chuyển trạng thái của nhân loại sau gần 2 năm đại dịch Covid - 19 hoành hành với khoảng 4,5 triệu người ra đi vĩnh viễn. Nhiều giá trị cũ dường như đang nhường chỗ cho những giá trị mới, phù hợp hơn với tình hình mới. Tại điểm giao thời thường xuất hiện những ý tưởng mới hay suy ngẫm lại những ý tưởng trước đó.

An toàn và tự do cho dữ liệu xuyên biên giới

Trong 5 năm vừa qua, ở Việt Nam, khu vực kinh tế tăng trưởng nhanh nhất chính là kinh tế số, hay còn gọi dưới tên khác là kinh tế dựa vào Internet. Từ quy mô 3 tỷ USD vào năm 2015, đến năm 2020, kinh tế số đạt 14 tỷ USD và dự báo sẽ tăng lên 52 tỷ USD vào năm 2025  -  không có lĩnh vực nào tăng trưởng “thần kỳ” tới 40%/năm như vậy. Với bước tiến đó, xét về quy mô nền kinh tế số, Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia, trong đó xét về tốc độ tăng trưởng là số 1, theo báo cáo “Nền kinh tế internet ở Đông Nam Á” do Google, Temasek, và Bain thực hiện. Chuyển đổi số, dữ liệu số, sự “liên lạc” của dòng chảy dữ liệu đóng góp lớn cho bước tiến này.

Tiếp tục "lỡ hẹn"!

Theo số liệu tháng 7 của Bộ Tài chính về cổ phần hóa, vẫn chỉ có 3 doanh nghiệp như trong báo cáo tháng 6. Nhiều doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Argibank) ... tiếp tục "lỡ hẹn".

Thu hút y tế tư nhân điều trị Covid

Bộ Y tế nhiều lần ra văn bản huy động, kêu gọi y tế tư nhân tham gia chống dịch; nhiều cơ sở y tế tư nhân khẳng định sẵn sàng “chia lửa” với y tế công và thực tế tại một số địa phương, các bệnh viện tư đang điều trị hiệu quả bệnh nhân Covid. Vấn đề là cơ chế nào để thu hút y tế tư nhân điều trị bệnh nhân Covid, đặc biệt vào lúc dịch bệnh “leo thang” ở các tỉnh phía Nam, đẩy hệ thống y tế công vào tình trạng quá tải trầm trọng?

Khách hàng cá nhân cũng cần hỗ trợ

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 26.7.2021, có gần 199.000 khách hàng với dư nợ hơn 309.000 tỷ đồng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ; hơn 787.000 khách hàng với dư nợ hơn 1.395.000 tỷ đồng được miễn, giảm, hạ lãi suất. Tuy nhiên, thực tế các gói hỗ trợ ngân hàng đang triển khai cho đến nay chủ yếu dành cho việc phục hồi sản xuất, đối tượng chủ yếu là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Còn với khách hàng cá nhân hầu như chưa được hưởng các chính sách này.

Covid khoét sâu khoảng cách giàu, nghèo

Covid - 19 đã đẩy 75 - 80 triệu người dân ở các nước đang phát triển châu Á vào tình trạng nghèo cùng cực, tức là sống dưới mức 1,9 USD/ngày (khoảng 43 nghìn đồng/ngày) trong năm 2020. Con số Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm qua như khắc sâu thêm thực tế - đại dịch Covid đã nới rộng hơn nữa khoảng cách giàu nghèo ở nhiều nơi trên thế giới.

Chủ động đến với dân!

Toàn quân tập trung thi đua, thể hiện ý chí "chân cứng đá mềm", tận tâm, tận lực "vì Nhân dân quên mình", "vì Nhân dân phục vụ", "bộ đội chủ động đến với dân, chứ không chờ dân khó khăn phải tìm đến bộ đội", tích cực, đi đầu trong tham gia và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch.

AIPA, Covid và nền kinh tế số

Với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”, Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA 42) chính thức khai mạc sáng nay (ngày 23.8) theo hình thức trực tuyến.

Không được bỏ lỡ cơ hội!

Giãn cách thật nghiêm!

Trong cuộc họp báo được mô tả diễn ra khoảng 10 phút và không có hỏi đáp vào trưa qua (20.8), lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP. Hồ Chí Minh cho biết từ 0h ngày 23.8, thành phố sẽ tăng cường biện pháp chống dịch với yêu cầu "ai ở đâu ở yên đó", nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố... Phương án tổ chức cụ thể và thời gian áp dụng chưa được công bố nhưng có thể hiểu thành phố sẽ siết chặt hơn việc thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Dư địa nào cho tăng trưởng?

Dù gặp nhiều khó khăn, thách thức bởi các đợt dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều địa phương, đặc biệt là 19 tỉnh, thành phố phía Nam phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16; giá các loại hàng hóa, nguyên vật liệu, chi phí vận tải, rủi ro về thương mại quốc tế gia tăng… nhưng tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng qua vẫn duy trì nhiều mặt tích cực.