Lập pháp "khẩn cấp"

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV có nhiều nội dung rất quan trọng, nhưng có lẽ phòng, chống dịch Covid - 19 là chủ đề xuyên suốt, hiện diện trong hầu hết phiên thảo luận toàn thể và ở tổ. Nổi bật nhất là sự kiện Nghị quyết chung của Kỳ họp đã gấp rút bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhằm tạo cơ sở pháp lý phù hợp hơn để Chính phủ chủ động đối phó dịch.

Hành lang pháp lý chưa hoàn thiện?

Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng của Quốc hội và Quyết định 1058 của Thủ tướng Chính phủ đã tạo ra những dấu ấn rõ nét và chuyển biến tích cực trong công tác xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các tổ chức tín dụng. Đặc biệt, việc hình thành sàn giao dịch mua bán nợ đã được đề cập tới nhưng vì nhiều lý do, việc thành lập chưa thực hiện được.

Khi nào có “luồng xanh” đúng nghĩa?

Chính phủ đã nỗ lực gỡ nút thắt “hàng thiết yếu” bằng văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch bệnh. Dù tình trạng ùn tắc đã giảm ở một số địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16, song những khó khăn trong thực hiện văn bản này tiếp tục phát sinh ở các địa phương khác, cho thấy vấn đề này tiếp tục phải được tháo gỡ toàn diện.

Điểm nghẽn hàng thiết yếu

“Thiết yếu” có lẽ là cụm từ được người dân nhắc đến nhiều nhất thời gian qua, gần như là “giấy thông hành” để người dân được phép ra đường, hàng hóa được phép lưu thông qua các địa phương. Tuy nhiên, thế nào là các mặt hàng thiết yếu, nhu cầu thiết yếu thì lại rất khó cụ thể hóa. Đã có tình trạng mỗi địa phương lại hiểu một cách khác nhau dẫn đến thực hiện không thống nhất trên cả nước.

Hơi thở cuộc sống thấm đẫm nghị trường

Sau 2 lần điều chỉnh, rút ngắn thời gian họp 8 ngày so với dự kiến, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV bế mạc chiều qua sau 9 ngày làm việc hối hả, không có ngày nghỉ, với tinh thần trách nhiệm cao nhất của các đại biểu và các cơ quan của Quốc hội.

Nhận diện đúng để giám sát trúng

Tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, các đại biểu đã thảo luận về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020. Dù nội dung không mới, nhưng là lần đầu tiên Quốc hội quyết định đưa ra thảo luận tại hội trường. Quyết định này được cử tri, Nhân dân đồng tình ủng hộ. Bởi đã đến lúc, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cần được đánh giá một cách toàn diện và có những giải pháp quyết liệt như công cuộc phòng, chống tham nhũng mà chúng ta đã và đang thực hiện.

Huy động y tế tư nhân chống dịch

Chiều tối 25.7, chiếc máy bay chở hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna hạ cánh sân bay Nội Bài, đưa tổng số vaccine phòng Covid-19 Việt Nam đã tiếp nhận từ các nguồn khác nhau lên hơn 14 triệu liều.

Bài học sức dân!

Báo cáo của Chính phủ nêu khá đầy đủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tôi xin phân tích để làm rõ thêm 5 vấn đề, cũng là những bài học cần được tổng kết giúp công tác lãnh đạo, chỉ đạo thời gian tới.

Đầu tư thích đáng để bứt phá

Huy động trí tuệ cho Quốc hội

Huy động tối đa nhà khoa học, chuyên gia vào công việc của Quốc hội ở các lĩnh vực, để Quốc hội không chỉ là trí tuệ của 499 đại biểu mà là trí tuệ của toàn dân. Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi trả lời báo chí về đổi mới phương thức hoạt động của Quốc hội Khóa XV.