Nghĩ khác!

Có lẽ bây giờ là thời điểm chuyển trạng thái của nhân loại sau gần 2 năm đại dịch Covid - 19 hoành hành với khoảng 4,5 triệu người ra đi vĩnh viễn. Nhiều giá trị cũ dường như đang nhường chỗ cho những giá trị mới, phù hợp hơn với tình hình mới. Tại điểm giao thời thường xuất hiện những ý tưởng mới hay suy ngẫm lại những ý tưởng trước đó.

14 ngày “vàng” phòng, chống dịch

Quốc hội sẵn sàng thích ứng

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Khóa XV diễn ra theo phương thức tập trung và sẽ rút ngắn 5 ngày so với dự kiến. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang vô cùng phức tạp ở các tỉnh phía Nam, quyết định quan trọng này cho thấy Quốc hội đã sẵn sàng thích ứng với mục tiêu đầy áp lực: Vừa bảo đảm hiệu quả cho một chương trình làm việc dày đặc, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho những đại biểu đang đảm nhiệm trọng trách chống dịch ở địa phương.

San sẻ áp lực về vaccine

Trong khi ngày càng nhiều người dân, doanh nghiệp mong muốn có cơ chế mua vaccine tiêm chủng cho các đơn vị có nhu cầu và tổ chức tiêm dịch vụ, thì hôm qua, An Giang đã họp khẩn xem xét xử lý một bệnh viện tư nhân tại địa phương này thông báo tiêm vaccine Covid-19 dịch vụ.

Đón dân về quê tránh dịch!

Sau những chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam từ các quốc gia có dịch trên thế giới về nước, rất có thể tới đây sẽ có những chuyến xe đưa người dân từ vùng dịch ở TP. Hồ Chí Minh trở lại quê nhà. Những hoạt động như vậy vừa thể hiện tính nhân văn với người dân của các địa phương, đồng thời là một sự san sẻ gánh nặng kịp thời cho thành phố lớn nhất cả nước.  

Phương án tốt cho người lao động?

Một trong những nội dung đáng chú ý trong dự thảo đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) gửi Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Chính phủ là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm...

Thể chế kiến tạo phát triển

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định kể, hồi mới được Trung ương phân công về địa phương (Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa - PV), ông thấy chỗ nào cũng kêu vướng luật. Sau đó, cứ 15 ngày, ông tổ chức họp một lần. "Cuối cùng có vướng đâu, làm được hết. Đó là do cách tổ chức công việc, cách bố trí, thậm chí là cách hiểu luật”, Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Hai băn khoăn về 3 chương trình mục tiêu

Tại kỳ họp đầu tiên, dự kiến khai mạc ngày 20.7 tới, Quốc hội Khóa XV sẽ xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư hai Chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo, an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Doanh nghiệp và bài toán chuyển đổi số

Phía sau niềm vui!

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm nay ước đạt 656,3 nghìn tỷ đồng, bằng 58,8% dự toán và tăng 14,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Diễn biến tích cực này chủ yếu do đà tăng trưởng kinh tế từ cuối năm 2020 và tăng thu từ một số nguồn thu do được hưởng lợi từ các chính sách tài khóa - tiền tệ năm 2020, trong đó một số ngành tăng trưởng cao, nóng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, sản xuất lắp ráp ô tô...

Cần sự thống nhất