Hai băn khoăn về 3 chương trình mục tiêu

Tại kỳ họp đầu tiên, dự kiến khai mạc ngày 20.7 tới, Quốc hội Khóa XV sẽ xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư hai Chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo, an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Doanh nghiệp và bài toán chuyển đổi số

Phía sau niềm vui!

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm nay ước đạt 656,3 nghìn tỷ đồng, bằng 58,8% dự toán và tăng 14,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Diễn biến tích cực này chủ yếu do đà tăng trưởng kinh tế từ cuối năm 2020 và tăng thu từ một số nguồn thu do được hưởng lợi từ các chính sách tài khóa - tiền tệ năm 2020, trong đó một số ngành tăng trưởng cao, nóng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, sản xuất lắp ráp ô tô...

Cần sự thống nhất

Gỡ khó cho dân khi giãn cách

Bắt đầu từ hôm nay, TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng để phòng chống dịch Covid-19. Những khó khăn về gián đoạn các hoạt động kinh tế - xã hội, ảnh hưởng đến đời sống của người dân được dự báo là sẽ rất nghiêm trọng và đòi hỏi nỗ lực tổng thể của chính quyền, của doanh nghiệp và người dân để thích ứng. 

Giảm áp lực nhờ công nghệ

Giải pháp công nghệ chính là một trong ba mũi tấn công phòng, chống dịch Covid-19 mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ ra khi thực hiện chuyển từ phòng ngự sang chủ động tấn công. Trong đó, việc khai báo y tế điện tử là giải pháp công nghệ phục vụ truy vết, kiểm soát an toàn Covid-19. Hiện có 3 ứng dụng khai báo y tế điện tử có cơ sở dữ liệu dùng chung nhưng thực tế tại nhiều địa phương, mỗi tỉnh lại lập vài chốt kiểm soát, yêu cầu khai báo y tế bằng giấy gây nhiều bất tiện cho người dân.

An toàn là yêu cầu hàng đầu

Sáng nay, hơn 1 triệu học sinh lớp 12 trên cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Như thông lệ, kỳ thi nhằm đánh giá kết quả học tập của các em sau 12 năm đèn sách, đồng thời kết quả thi của thí sinh là căn cứ để các trường đại học, cao đẳng xét tuyển.

Rõ tiêu chí và minh bạch trong thực hiện

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP với mục tiêu hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống và an toàn cho người lao động...

Xuất khẩu - cuộc chơi chính của FDI

Số liệu kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm do Tổng cục Thống kê công bố cho thấy khả năng chống chịu của nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn toàn cầu là một điểm đáng mừng. Tuy nhiên, các xu thế chính, bao gồm mức độ phụ thuộc vào xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và vai trò hạn chế của khu vực trong nước, tiếp tục là vấn đề đáng suy nghĩ.

Từ thí điểm tới nhân rộng