Nghĩ khác!

Có lẽ bây giờ là thời điểm chuyển trạng thái của nhân loại sau gần 2 năm đại dịch Covid - 19 hoành hành với khoảng 4,5 triệu người ra đi vĩnh viễn. Nhiều giá trị cũ dường như đang nhường chỗ cho những giá trị mới, phù hợp hơn với tình hình mới. Tại điểm giao thời thường xuất hiện những ý tưởng mới hay suy ngẫm lại những ý tưởng trước đó.

Điều nên làm với nông thôn mới!

Tại Kỳ họp đầu tiên dự kiến vào tháng 7 tới, Quốc hội Khóa XV sẽ xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Thực thi hiệu quả các FTA

26 năm kể từ khi nước ta ký kết và thực thi Hiệp định FTA đầu tiên, nhiều cơ hội đã mở ra cho thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa và đầu tư vào các thị trường đối tác và ngược lại. Tuy nhiên, để tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả các FTA cần có chiến lược bài bản, chủ động; đặc biệt phải đổi mới mạnh mẽ tư duy và hành động.

Thước đo hành động

Các chỉ số về năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính, chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính hay chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công… không chỉ đơn thuần là những thước đo đánh giá, thể hiện sự “trụ hạng” hay “nâng hạng” mà còn giúp các bộ, ngành, địa phương nhận ra tầm quan trọng của cải cách hành chính, nâng cao chất lượng điều hành. 

Có tiền mà không tiêu được!

Đầu tư công sau khi “lập đỉnh” giải ngân 97,64% trong năm 2020 đầy khó khăn, nay lại “tái phát” căn bệnh chậm trễ, dù “chúng ta có rất nhiều nghị quyết, rất nhiều giải pháp” thậm chí “không còn nghĩ ra được giải pháp gì nữa" như Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói trong phiên họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế hôm 24.6.

Cam kết bắt đầu được thực hiện

Có thể nói bài học đắt giá từ lịch sử để lại vẫn còn "nóng hổi" đối với chúng ta trong công tác giám sát của HĐND thành phố. Những vấn đề trong triển khai tổ chức thực hiện Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm là minh chứng về sự hạn chế, chưa tròn trách nhiệm trước cử tri, người dân thành phố. Bí thư thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã nhấn mạnh điều này tại Phiên khai mạc, Kỳ họp thứ Nhất, HĐND TP. Hồ Chí Minh, Khóa X nhiệm kỳ 2021-2026, sáng qua (24.6). Thực tế này cũng đặt ra trách nhiệm rất lớn của đại biểu HĐND ở nhiệm kỳ mới đối với cử tri, khi mà cách đây 1 tháng, chính cử tri là những người đã dành niềm tin cho đại biểu qua lá phiếu.