Chấm dứt ban hành văn bản trái pháp luật!

Từ tháng 10.2020 đến tháng 7.2021, Bộ Tư pháp đã tiến hành kiểm tra theo thẩm quyền đối với 3.393 văn bản, đã phát hiện và có kết luận, kiến nghị xử lý đối với 69 văn bản có quy định trái pháp luật về thẩm quyền, nội dung và 5 văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật nhưng có chứa quy phạm pháp luật. Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nêu ra tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua.

Dấu ấn ngoại giao vaccine

Thủ tục “trực tuyến”

Trong phiên họp thứ 3, kéo dài từ 13 - 22.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét và quyết định ban hành một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Hoàn thiện khung pháp lý thu hồi tài sản tham nhũng

Kết quả công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế còn có những hạn chế - Đó là nhận định của Nhóm nghiên cứu khi cho ý kiến đối với Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 tại phiên họp Thường trực mở rộng của Ủy ban Tư pháp mới đây.

Không quyết tâm “suông”!

Hết năm 2021, đại đa số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng sản xuất, kinh doanh sẽ hoạt động trở lại. Đây là mục tiêu Chính phủ đặt ra trong Nghị quyết 105 vừa ban hành về các nội dung hỗ trợ nhóm đối tượng này vượt qua khó khăn do dịch bệnh, hồi phục và phát triển.

Chống tham nhũng đồng bộ với chống tiêu cực

Nhận diện, xử lý kịp thời điểm nghẽn

Theo số liệu của Bộ Tài chính, đến ngày 31.8, có hơn 187.285 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước được giải ngân, đạt 40,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Có 10 bộ, 33 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên mức trung bình của cả nước; 4 bộ, cơ quan Trung ương chưa giải ngân kế hoạch vốn và 3 bộ, cơ quan Trung ương đã giải ngân nhưng tỷ lệ giải ngân dưới 1%.

Chuẩn bị cho cao điểm tiêm chủng

Trục lợi từ dịch bệnh!

Trong báo cáo ý kiến nghiên cứu về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 tại Phiên họp Thường trực mở rộng của Ủy ban Tư pháp, ngày 6.9 vừa qua có một thông tin rất đáng lưu ý, đó là thời gian qua đã phát sinh tội phạm tham nhũng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với một số hành vi phổ biến như mua bán, đấu thầu trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh; lợi dụng các hoạt động phòng, chống dịch bệnh để trục lợi.

Phép thử Covid

Vì trạng thái “bình thường mới”!

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 năm nay thật đặc biệt. Hàng nghìn “chiến binh áo trắng”, “áo xanh”, những cán bộ, chiến sỹ công an, quân tình nguyện, bất chấp rủi ro vẫn bám trụ nơi tâm dịch. Nhiều đoàn công tác vẫn tiếp tục hướng về miền Nam… Tất cả những cống hiến, sự hy sinh thầm lặng của họ đều mong muốn đưa đất nước trở về trạng thái “bình thường mới”.