Chấm dứt ban hành văn bản trái pháp luật!

Từ tháng 10.2020 đến tháng 7.2021, Bộ Tư pháp đã tiến hành kiểm tra theo thẩm quyền đối với 3.393 văn bản, đã phát hiện và có kết luận, kiến nghị xử lý đối với 69 văn bản có quy định trái pháp luật về thẩm quyền, nội dung và 5 văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật nhưng có chứa quy phạm pháp luật. Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nêu ra tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua.

Tính chuyện sống chung với Covid

Vấn đề sống chung với dịch bệnh được Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra hôm 29.8 trong cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 với đại diện các xã, phường, thị trấn tại 20 tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội. Cụ thể, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: "Chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh song cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài, phải sống chung với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp".

Giữ vững dòng vốn FDI

Theo Báo cáo vừa được công bố về Đầu tư thế giới năm 2021 của Hội nghị Liên Hợp Quốc về thương mại và phát triển, Việt Nam lọt top 20 nước thu hút FDI nhiều nhất thế giới. Còn theo thống kê mới nhất từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20.8.2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 19,12 tỷ USD, bằng 97,9% cùng kỳ năm 2020.

An toàn và tự do cho dữ liệu xuyên biên giới

Trong 5 năm vừa qua, ở Việt Nam, khu vực kinh tế tăng trưởng nhanh nhất chính là kinh tế số, hay còn gọi dưới tên khác là kinh tế dựa vào Internet. Từ quy mô 3 tỷ USD vào năm 2015, đến năm 2020, kinh tế số đạt 14 tỷ USD và dự báo sẽ tăng lên 52 tỷ USD vào năm 2025  -  không có lĩnh vực nào tăng trưởng “thần kỳ” tới 40%/năm như vậy. Với bước tiến đó, xét về quy mô nền kinh tế số, Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia, trong đó xét về tốc độ tăng trưởng là số 1, theo báo cáo “Nền kinh tế internet ở Đông Nam Á” do Google, Temasek, và Bain thực hiện. Chuyển đổi số, dữ liệu số, sự “liên lạc” của dòng chảy dữ liệu đóng góp lớn cho bước tiến này.

Tiếp tục "lỡ hẹn"!

Theo số liệu tháng 7 của Bộ Tài chính về cổ phần hóa, vẫn chỉ có 3 doanh nghiệp như trong báo cáo tháng 6. Nhiều doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Argibank) ... tiếp tục "lỡ hẹn".

Thu hút y tế tư nhân điều trị Covid

Bộ Y tế nhiều lần ra văn bản huy động, kêu gọi y tế tư nhân tham gia chống dịch; nhiều cơ sở y tế tư nhân khẳng định sẵn sàng “chia lửa” với y tế công và thực tế tại một số địa phương, các bệnh viện tư đang điều trị hiệu quả bệnh nhân Covid. Vấn đề là cơ chế nào để thu hút y tế tư nhân điều trị bệnh nhân Covid, đặc biệt vào lúc dịch bệnh “leo thang” ở các tỉnh phía Nam, đẩy hệ thống y tế công vào tình trạng quá tải trầm trọng?

Khách hàng cá nhân cũng cần hỗ trợ

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 26.7.2021, có gần 199.000 khách hàng với dư nợ hơn 309.000 tỷ đồng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ; hơn 787.000 khách hàng với dư nợ hơn 1.395.000 tỷ đồng được miễn, giảm, hạ lãi suất. Tuy nhiên, thực tế các gói hỗ trợ ngân hàng đang triển khai cho đến nay chủ yếu dành cho việc phục hồi sản xuất, đối tượng chủ yếu là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Còn với khách hàng cá nhân hầu như chưa được hưởng các chính sách này.

Covid khoét sâu khoảng cách giàu, nghèo

Covid - 19 đã đẩy 75 - 80 triệu người dân ở các nước đang phát triển châu Á vào tình trạng nghèo cùng cực, tức là sống dưới mức 1,9 USD/ngày (khoảng 43 nghìn đồng/ngày) trong năm 2020. Con số Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm qua như khắc sâu thêm thực tế - đại dịch Covid đã nới rộng hơn nữa khoảng cách giàu nghèo ở nhiều nơi trên thế giới.

Chủ động đến với dân!

Toàn quân tập trung thi đua, thể hiện ý chí "chân cứng đá mềm", tận tâm, tận lực "vì Nhân dân quên mình", "vì Nhân dân phục vụ", "bộ đội chủ động đến với dân, chứ không chờ dân khó khăn phải tìm đến bộ đội", tích cực, đi đầu trong tham gia và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch.

AIPA, Covid và nền kinh tế số

Với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”, Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA 42) chính thức khai mạc sáng nay (ngày 23.8) theo hình thức trực tuyến.

Không được bỏ lỡ cơ hội!