Chấm dứt ban hành văn bản trái pháp luật!

Từ tháng 10.2020 đến tháng 7.2021, Bộ Tư pháp đã tiến hành kiểm tra theo thẩm quyền đối với 3.393 văn bản, đã phát hiện và có kết luận, kiến nghị xử lý đối với 69 văn bản có quy định trái pháp luật về thẩm quyền, nội dung và 5 văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật nhưng có chứa quy phạm pháp luật. Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nêu ra tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua.

Giãn cách thật nghiêm!

Trong cuộc họp báo được mô tả diễn ra khoảng 10 phút và không có hỏi đáp vào trưa qua (20.8), lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP. Hồ Chí Minh cho biết từ 0h ngày 23.8, thành phố sẽ tăng cường biện pháp chống dịch với yêu cầu "ai ở đâu ở yên đó", nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố... Phương án tổ chức cụ thể và thời gian áp dụng chưa được công bố nhưng có thể hiểu thành phố sẽ siết chặt hơn việc thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Dư địa nào cho tăng trưởng?

Dù gặp nhiều khó khăn, thách thức bởi các đợt dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều địa phương, đặc biệt là 19 tỉnh, thành phố phía Nam phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16; giá các loại hàng hóa, nguyên vật liệu, chi phí vận tải, rủi ro về thương mại quốc tế gia tăng… nhưng tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng qua vẫn duy trì nhiều mặt tích cực.

Khi nghị sĩ ngoại giao vaccine

Chính phủ Ba Lan tặng Việt Nam hơn 501.000 liều vaccine AstraZeneca, nhượng lại 3 triệu liều vaccine phòng Covid-19 và viện trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá 4 triệu USD. Điều thú vị là “tác giả” của sáng kiến chuyển giao vaccine chính là Nhóm nghị sĩ Ba Lan - Việt Nam và Hội Hữu nghị Ba Lan - Việt Nam. 

Để pháp luật là động lực phát triển

Dự luật đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV - dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) - đã được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại phiên họp sáng 17.8. Đây không chỉ là “sản phẩm” lập pháp đầu tiên của nhiệm kỳ mới mà qua đó còn cho thấy quyết tâm, hành động cụ thể của Quốc hội trong việc thực hiện lời hứa “không ngừng nâng cao chất lượng công tác lập pháp”. Vì thế, phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ một lần nữa đặt yêu cầu gắt gao về việc phải đi vào thực chất, nâng cao chất lượng chuẩn bị dự án luật, siết chặt hơn nữa kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật.

Thấy gì từ “rừng” app chống dịch?

Việc có đến dăm, bảy ứng dụng (app) liên quan đến khai báo y tế và phòng chống dịch khiến người dân và lực lượng kiểm soát bối rối, lúng túng trong những ngày qua một lần nữa cho thấy việc ứng dụng công nghệ vào cuộc chiến chống dịch chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Không “tháo khoán” cho ngành nông nghiệp

Đến hết tháng 8, đồng bằng sông Cửu Long sẽ có khoảng 1,5 triệu hecta lúa Hè Thu đến vụ thu hoạch, với sản lượng khoảng 7,8 triệu tấn. Chuỗi thu hoạch lúa ở khu vực này sẽ diễn ra liên tục bởi sang tháng 9 sẽ đến vụ Thu Đông sớm, rồi vụ Đông Xuân. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là giá lúa giảm mạnh và sức mua của doanh nghiệp xuống thấp khiến nông dân bắt đầu bi quan. Giá lúa thấp trong khi vật tư nông nghiệp như phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật... tăng cao sẽ kéo theo đời sống hàng chục triệu hộ nông dân trong vùng bị ảnh hưởng lớn.

"3 tại chỗ” và nhà ở công nhân

Cả thành công và thất bại của những doanh nghiệp áp dụng “3 tại chỗ” để thích ứng với dịch Covid-19 đều đặt ra vấn đề nóng đến cả chục năm nay là nhà ở cho công nhân.

Quốc hội chủ động dẫn dắt công tác lập pháp

Với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hôm qua, lãnh đạo Quốc hội đã dành trọn một ngày để làm việc lần lượt với Thường trực 6 Ủy ban của Quốc hội về việc chuẩn bị 7 dự án luật sẽ được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Hai diễn ra vào tháng 10 tới.

Giải pháp linh hoạt

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, mới đây, Bộ Công thương đã có văn bản gửi Bộ Y tế về những đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp chỉnh sửa mô hình "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến" để phù hợp hơn với thực tế. Theo đó, cho phép người lao động tại các doanh nghiệp được về nhà, có kịch bản cách ly ca nhiễm với sự hỗ trợ của y tế địa phương.

Nỗi lo “chảy máu lao động”!

Vaccine phòng Covid-19 sẽ được ưu tiên cho những địa phương có nhiều ca nhiễm, ca tử vong, tập trung nhiều khu công nghiệp; tốc độ tiêm được đẩy nhanh hơn so với trước... Những dấu hiệu tích cực về tiêm chủng như vậy đang mở ra triển vọng khôi phục sản xuất tại các tỉnh phía Nam trong quý IV. Tuy nhiên, một khó khăn khác mà các doanh nghiệp khu vực này có thể phải đối mặt trong thời gian tới là thiếu hụt lao động.