Tạo nguồn lực phục hồi nền kinh tế

Hiện nay, động lực tăng trưởng của nền kinh tế nước ta đã bị suy giảm cả trong ngắn hạn và trong trung, dài hạn. Bởi vậy, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát đòi hỏi cần tăng quy mô đầu tư. Và giải pháp được nhiều chuyên gia đề cập đến là có thể chấp nhận mức bội chi cao và vay nợ nhiều hơn trong ngắn hạn để có không gian tài khóa tốt hơn cho các nhiệm vụ vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế - xã hội.

Chủ động đến với dân!

Toàn quân tập trung thi đua, thể hiện ý chí "chân cứng đá mềm", tận tâm, tận lực "vì Nhân dân quên mình", "vì Nhân dân phục vụ", "bộ đội chủ động đến với dân, chứ không chờ dân khó khăn phải tìm đến bộ đội", tích cực, đi đầu trong tham gia và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch.

AIPA, Covid và nền kinh tế số

Với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”, Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA 42) chính thức khai mạc sáng nay (ngày 23.8) theo hình thức trực tuyến.

Không được bỏ lỡ cơ hội!

Giãn cách thật nghiêm!

Trong cuộc họp báo được mô tả diễn ra khoảng 10 phút và không có hỏi đáp vào trưa qua (20.8), lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP. Hồ Chí Minh cho biết từ 0h ngày 23.8, thành phố sẽ tăng cường biện pháp chống dịch với yêu cầu "ai ở đâu ở yên đó", nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố... Phương án tổ chức cụ thể và thời gian áp dụng chưa được công bố nhưng có thể hiểu thành phố sẽ siết chặt hơn việc thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Dư địa nào cho tăng trưởng?

Dù gặp nhiều khó khăn, thách thức bởi các đợt dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều địa phương, đặc biệt là 19 tỉnh, thành phố phía Nam phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16; giá các loại hàng hóa, nguyên vật liệu, chi phí vận tải, rủi ro về thương mại quốc tế gia tăng… nhưng tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng qua vẫn duy trì nhiều mặt tích cực.

Khi nghị sĩ ngoại giao vaccine

Chính phủ Ba Lan tặng Việt Nam hơn 501.000 liều vaccine AstraZeneca, nhượng lại 3 triệu liều vaccine phòng Covid-19 và viện trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá 4 triệu USD. Điều thú vị là “tác giả” của sáng kiến chuyển giao vaccine chính là Nhóm nghị sĩ Ba Lan - Việt Nam và Hội Hữu nghị Ba Lan - Việt Nam. 

Để pháp luật là động lực phát triển

Dự luật đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV - dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) - đã được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại phiên họp sáng 17.8. Đây không chỉ là “sản phẩm” lập pháp đầu tiên của nhiệm kỳ mới mà qua đó còn cho thấy quyết tâm, hành động cụ thể của Quốc hội trong việc thực hiện lời hứa “không ngừng nâng cao chất lượng công tác lập pháp”. Vì thế, phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ một lần nữa đặt yêu cầu gắt gao về việc phải đi vào thực chất, nâng cao chất lượng chuẩn bị dự án luật, siết chặt hơn nữa kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật.

Thấy gì từ “rừng” app chống dịch?

Việc có đến dăm, bảy ứng dụng (app) liên quan đến khai báo y tế và phòng chống dịch khiến người dân và lực lượng kiểm soát bối rối, lúng túng trong những ngày qua một lần nữa cho thấy việc ứng dụng công nghệ vào cuộc chiến chống dịch chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Không “tháo khoán” cho ngành nông nghiệp

Đến hết tháng 8, đồng bằng sông Cửu Long sẽ có khoảng 1,5 triệu hecta lúa Hè Thu đến vụ thu hoạch, với sản lượng khoảng 7,8 triệu tấn. Chuỗi thu hoạch lúa ở khu vực này sẽ diễn ra liên tục bởi sang tháng 9 sẽ đến vụ Thu Đông sớm, rồi vụ Đông Xuân. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là giá lúa giảm mạnh và sức mua của doanh nghiệp xuống thấp khiến nông dân bắt đầu bi quan. Giá lúa thấp trong khi vật tư nông nghiệp như phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật... tăng cao sẽ kéo theo đời sống hàng chục triệu hộ nông dân trong vùng bị ảnh hưởng lớn.

"3 tại chỗ” và nhà ở công nhân

Cả thành công và thất bại của những doanh nghiệp áp dụng “3 tại chỗ” để thích ứng với dịch Covid-19 đều đặt ra vấn đề nóng đến cả chục năm nay là nhà ở cho công nhân.