Chấm dứt ban hành văn bản trái pháp luật!

Từ tháng 10.2020 đến tháng 7.2021, Bộ Tư pháp đã tiến hành kiểm tra theo thẩm quyền đối với 3.393 văn bản, đã phát hiện và có kết luận, kiến nghị xử lý đối với 69 văn bản có quy định trái pháp luật về thẩm quyền, nội dung và 5 văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật nhưng có chứa quy phạm pháp luật. Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nêu ra tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua.

Cần khung pháp lý về phòng, chống dịch

Trong một năm rưỡi chống đại dịch Covid-19, nhiều biện pháp chưa có tiền lệ được coi là hợp lý, giúp kiểm soát tình hình. Mặt khác, nhiều vấn đề lớn đặt ra trong xây dựng và áp dụng pháp luật, đòi hỏi chương trình nghị sự của Quốc hội Khóa XV cần ưu tiên hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đầy đủ, rõ ràng, chi tiết, chặt chẽ, vững chắc để phòng, chống dịch hiệu quả mà vẫn bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của người dân.

Nền lập pháp vì dân

Nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV bắt đầu vào thời điểm đại dịch Covid-19 ở nước ta hoành hành với mức độ chưa từng thấy và được dự báo chưa thể khống chế hoàn toàn trong thời gian tới. Cộng với đó, thiên tai hàng năm vẫn xảy ra, các mối đe dọa từ bên ngoài vẫn rình rập.

14 ngày “vàng” phòng, chống dịch

Quốc hội sẵn sàng thích ứng

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Khóa XV diễn ra theo phương thức tập trung và sẽ rút ngắn 5 ngày so với dự kiến. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang vô cùng phức tạp ở các tỉnh phía Nam, quyết định quan trọng này cho thấy Quốc hội đã sẵn sàng thích ứng với mục tiêu đầy áp lực: Vừa bảo đảm hiệu quả cho một chương trình làm việc dày đặc, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho những đại biểu đang đảm nhiệm trọng trách chống dịch ở địa phương.

San sẻ áp lực về vaccine

Trong khi ngày càng nhiều người dân, doanh nghiệp mong muốn có cơ chế mua vaccine tiêm chủng cho các đơn vị có nhu cầu và tổ chức tiêm dịch vụ, thì hôm qua, An Giang đã họp khẩn xem xét xử lý một bệnh viện tư nhân tại địa phương này thông báo tiêm vaccine Covid-19 dịch vụ.

Đón dân về quê tránh dịch!

Sau những chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam từ các quốc gia có dịch trên thế giới về nước, rất có thể tới đây sẽ có những chuyến xe đưa người dân từ vùng dịch ở TP. Hồ Chí Minh trở lại quê nhà. Những hoạt động như vậy vừa thể hiện tính nhân văn với người dân của các địa phương, đồng thời là một sự san sẻ gánh nặng kịp thời cho thành phố lớn nhất cả nước.  

Phương án tốt cho người lao động?

Một trong những nội dung đáng chú ý trong dự thảo đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) gửi Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Chính phủ là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm...

Thể chế kiến tạo phát triển

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định kể, hồi mới được Trung ương phân công về địa phương (Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa - PV), ông thấy chỗ nào cũng kêu vướng luật. Sau đó, cứ 15 ngày, ông tổ chức họp một lần. "Cuối cùng có vướng đâu, làm được hết. Đó là do cách tổ chức công việc, cách bố trí, thậm chí là cách hiểu luật”, Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Hai băn khoăn về 3 chương trình mục tiêu

Tại kỳ họp đầu tiên, dự kiến khai mạc ngày 20.7 tới, Quốc hội Khóa XV sẽ xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư hai Chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo, an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Doanh nghiệp và bài toán chuyển đổi số